Tại sao trời mưa cây hay bị bệnh thối rễ ? Chữa thế nào?

MỤC LỤC

Tại sao trời mưa cây hay bị bệnh thối rễ ? Chữa thế nào?

Mỗi khi gặp mưa, nhà nông thường thấy cây hay bị bệnh. Nhưng tại sao ? và làm thế nào để khắc phục ? Thì chưa nhiều người biết. EMI xin chia sẻ cách hiểu đơn giản như sau:

Dịch bệnh trên cây trồng hình thành cần có 3 điều kiện sau:
1. Nguồn thức ăn vô hạn cho nấm, vi khuẩn bệnh
2. Nguồn nấm, vi khuẩn gây bệnh
3. Điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát triển. (nhiệt độ, độ ẩm, ….)

Về nguồn thức ăn cho nấm bệnh: Đã có. Đó là nông nghiệp độc canh, trồng 1 loại cây trồng trên diện tích lớn sẽ tạo thức ăn phù hợp cho một loại bệnh. Nấm bệnh gây hại sẽ ăn hết cây này đến cây khác và bùng phát được nhờ điều này. Đã độc canh lại còn phun thuốc cỏ, trên cả diện tích lớn chỉ một loại cây là một món mồi thơm ngon khó cưỡng cho nấm bệnh.

Về nguồn gây bệnh: đã có sẵn trong đất, và ngày càng nhiều hơn do trồng 1 loại cây độc canh lâu năm, nguồn thức ăn sẵn, thu hút nấm bệnh tích lũy. Đây là lý do tại sao bạn phải luân canh.

Về điều kiện thuận lợi: thường là nhiệt độ, độ ẩm, số lượng thiên địch ít.Trong đất luôn có nguồn vi sinh vật (vi khuẩn, nấm bệnh) gây hại, chờ điều kiện thuận lợi để phát triển, bùng phát thành số đông và thành dịch bệnh trên cây trồng. Nhưng điều kiện kiên quyết là độ ẩm (do mưa, do tưới nước nhiều…).

Lý do đơn giản là vi khuẩn, nấm bệnh có kích thước quá nhỏ để tự di chuyển. Hầu hết vi khuẩn có kích thước nhỏ, thường chỉ khoảng 0.5-5.0 μm ( 1 μm = bằng một phần triệu mét ). Nấm, vi khuẩn gây bệnh chỉ bơi hay thả trôi theo dòng nước trong đất, để tiếp xúc rễ cây trồng và ăn hại, gây bệnh.

Vậy nên khi mưa đến, koặc khi các nhà nông tưới nước cho cây trồng, mầm bệnh trong đất phát tán, trôi theo dòng nước, tiếp xúc, bám vào rễ cây và gây hại. Mưa tác động mạnh hơn bởi vì khi mưa xuống, thì đất ẩm hơn, và nhiệt độ môi trường cũng hạ xuống, phù hợp điều kiện nấm phát triển.

Mưa xuống, cây hay bị bệnh. Vậy chúng ta phải làm gì?

Khi đến mùa mưa, nhà nông có kinh nghiệm thường phòng bệnh cho cây. Phòng bệnh cách an toàn và chi phí thấp. Nếu để trời mưa, cây bị bệnh, rồi mới chữa thì rất khó khăn phức tạp, vất vả.Nguyên nhân do trời mưa, sẽ pha loãng, giảm nồng đồ của chất chữa bệnh cho cây, kém hiệu quả. Cây bị bệnh sẽ giảm năng suất, mất thời gian hồi phục, gây thiệt hại nhà nông.

Trời mưa cây hay bị bệnh thối rễ là do hoạt động của nấm Pythium
Trời mưa cây hay bị bệnh thối rễ là do hoạt động của nấm Pythium

Phòng bệnh và chữa bệnh cho cây bằng bằng hóa chất hay vi sinh ?

Nếu bạn dùng hóa chất, sẽ chi phí ngày càng cao, độc hại môi trường. Vì hóa chất cơ chế là diệt khuẩn, độc hại môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra, việc dùng hóa chất lâu dài khiến nấm vi khuẩn gây bệnh có tính kháng thuốc. Bạn ngày càng phải dùng nhiều hóa chất hơn. chi phí cao hơn, dịch bệnh phức tạp hơn, vất vả. Nông sản làm ra có dư lượng hóa chất, nông sản bẩn.

Rất may rằng, vi sinh EMINA của EMI Nhật Bản đã rất hiệu quả trong việc phòng chữa bệnh cho cây trồng mùa mưa. Bạn chỉ việc pha vi sinh EMINA ra nước và phun. Cơ chế của vi sinh EMINA là thuận tự nhiên, như trong trời đất có âm, tất có dương, khắc chế và trung hòa. Có mèo, ắt có chuột. Có vi sinh gây hại cho cây, vậy có vi sinh vật có lợi trong EMINA để khắc chế lại thuận theo tự nhiên không độc hại.

Để chắc chắn hơn nữa, nhà nông có thể phòng bệnh cho cây quanh năm bằng EMINA, bằng cách phun định kỳ, tạo mật độ lớn về vi sinh vật có lợi.
Và mùa mưa đang đến (rain is coming …)
Hãy phòng bệnh bảo vệ cho cây trồng của bạn.
Nếu bạn đã quá mệt mỏi tốn kém và không thích mùi hóa chất. Hãy để EMINA giúp bạn bảo vệ cây trồng với sự an toàn, cho sức khỏe, chi phí hợp lý. 

  Video là ví dụ một trường hợp nấm pythium gây bệnh thối rễ, chết cây con theo cơ chế “lạc trôi” theo dòng nước.                                                                                                                                       
—————————————————————-
Bài viết được lược giản để mọi người dễ hiểu với cả người chưa làm nông nghiệp. Để tìm hiểu sâu hơn, vui lòng cmt, inbox, liên hệ với EMI Nhật Bản.
————————————————————
Hãy liên hệ với EMI để được hỗ trợ làm nông nghiệp sạch, nông sản sạch.
————————————————————–

Có thể bạn quan tâm:

Cách phòng trừ bệnh thối gốc, lở cỗ rễ trên cây trồng

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban

EMI làm gì ?

“Công ty CP EMI Nhật Bản được thành lập với mục tiêu sử dụng các chế phẩm công nghệ vi sinh nhằm thay thế các hóa chất trong nông nghiệp. Trong tương lai, chúng tôi hướng đến việc phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, qua đó giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người”