Robot thay thế con người trong tương lai như thế nào?

Robot làm nông nghiệp là xu hướng tại Mỹ. Hiện tại nền nông nghiệp Mỹ đã áp dụng đưa robot vào trong việc thu hoạch, trồng trọt và quản lý cả một nông trại.

Thử nghiệm robot trong nông nghiệp

Tại Mỹ người ta đã bắt đầu thí nghiệm đưa robot vào sử dụng trong nông nghiệp, các robot này có nhiệm vụ thực hiện thay thế những công việc mà lực lượng lao động truyền thống đã làm đó chính là trồng trọt và thu hoạch nông sản.

Công nghệ đầu tiên được sử dụng trong nông nghiệp đó chính là sử dụng máy bay không người lái dùng cho việc tưới tiêu, quản lý nông trại. Nhưng giờ đây với kỹ thuật công nghệ tiên tiến chúng ta có thể áp dụng robot vào trong các nông trại, thậm chí tất cả mọi việc trong nông trại đều do robot quản lý.

Robot thu hoạch nông sản
Robot thu hoạch nông sản

Thách thức từ sự đổi mới này đó chính là công nghệ, hiện nay công nghệ đã có sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên để áp dụng công nghệ vào quản lý cả một hệ thống, thay thế tất cả các lực lượng lao động và hệ thống cơ giới hóa thì đây chắc chắn là một thách thức rất lớn nên cho nền công nghệ thế giới.

Cuộc thí nghiệm đầu tiên được khai trương ở nông trại California Mỹ. Các nông trại ở đây sử dụng hoàn toàn lực lượng lao động và quản lý bằng robot.

Đây là một trang trại nhà kính, chỉ với 0,4 hecta và theo giám đốc điều hành ở đây cho biết lực lượng lao động robot làm việc cho kết quả tương đương với một trang trại với diện tích 12 hecta ngoài trời. Hiện tại nông trại ở đây đang dần mở rộng diện tích và nhân rộng mô hình ở trên nhiều khu vực.

Trong số các nhiệm vụ mà những Robot được giao thì một trong những nhiệm vụ phải được kể đến và hiệu quả nhất đến thời điểm hiện tại đó là nhiệm vụ gieo hạt giống. Robot gieo hạt có nhiệm vụ đào đất đến một độ sâu nhất định để tốt với hạt giống nhất. Hiện tại Robot gieo hạt đã đạt tới trình độ được gọi là hoàn hảo.

Tất cả những thành tựu trên cho chúng ta thấy rằng với kỹ thuật công nghệ hiện tại không có lý do gì chúng ta không áp dụng nó vào nông nghiệp và phát triển nông nghiệp thế giới bước lên một tầm cao mới đem đến chất lượng mới, cuộc sống mới.

Lo lắng về lực lượng lao động trong tương lai

Lực lượng lao động robot rõ ràng đem lại chất lượng về sản phẩm và chất lượng công việc cao hơn rất nhiều so với lực lượng lao động truyền thống. Năng suất mà Robot đem lại trong công việc cao gấp nhiều lần so với con người.

Robot quan lý trang trại
Robot quan lý trang trại

Một Robot có thể tạo ra 500 sản phẩm trong vòng một tiếng đồng hồ và điều đặc biệt phải nhắc tới chính là độ chính xác lên đến từng milimét trong khi lực lượng lao động truyền thống thì không làm được.

Vậy một câu hỏi đặt ra ở đây chính là nguồn lao động truyền thống sẽ làm gì trong thời kỳ công nghệ 4.0 này?

Rõ ràng đây là vấn đề nhức nhối của người lao động truyền thống, tuy nhiên thời kỳ đổi mới của thế giới đã đến, tất cả các quốc gia hiện tại đã và đang hội nhập vào thời đại công nghệ 4.0 ngay cả trong ngành nông nghiệp cũng tiến lên nông nghiệp 4.0, vì vậy đây là xu hướng của thế giới, nếu không hòa nhập xu hướng chắc chắn sẽ bị bỏ lại.