QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC HỒ TIÊU

Hồ tiêu được cho là một trong những cây trồng phổ biến nhất tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên. Bài viết này EMI Nhật Bản xin chia sẻ quy trình kỹ thuật canh tác hồ tiêu theo hướng nhà nông không dùng hoá chất.

Mô tả sơ bộ về cây hồ tiêu:

Cây hồ tiêu (Piper nigrum L.) có nguồn gốc ở Ấn Độ, mọc hoang trong các rừng nhiệt đới ẩm  phía Tây vùng Ghats và Assam.  Từ thế kỷ XIII, hồ tiêu được canh tác và sử dụng rộng rãi trong bữa ăn hàng ngày. Trong nhiều năm, Ấn Độ là nước trồng hồ tiêu nhiều nhất thế giới, tập trung canh tác ở Kerela và Mysore. Sau đó,  cây tiêu được trồng phổ biến sang nhiều nước khác ở Viễn Đông, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và SriLanka.

Ở Đông Dương, cây hồ tiêu mọc hoang được tìm thấy từ trước thế kỷ XVI nhưng đến thế kỷ XIX mới được canh tác tương đối qui mô ở vùng Hà Tiên (Việt Nam) và vùng Kampot (Campuchia).

Từ cuối thế kỷ XIX, hồ tiêu bắt đầu được phổ biến sang trồng ở Châu Phi với Madagasca là địa bàn canh tác tiêu nhiều nhất. Ở Châu Mỹ, Brasil là nước canh tác hồ tiêu nhiều nhất với giống tiêu do nguời Nhật đưa từ Singapore sang.

Hồ tiêu là một loại dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân mọc cuốn, mang lá mọc cách. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thuôn hơn. Có hai loại nhánh: một loại nhánh mang quả, và một loại nhánh dinh dưỡng, cả hai loại nhánh đều xuất phát từ kẽ lá.

Quy trình kỹ thuật canh tác hồ tiêu
Quy trình kỹ thuật canh tác hồ tiêu

Đối chiếu với lá là một cụm hoa hình đuôi sóc. Khi chín, rụng cả chùm. Quả hình cầu nhỏ, chừng 20-30 quả trên một chùm, lúc đầu màu xanh lục, sau có màu vàng, khi chín có màu đỏ. Từ quả này có thể thu hoạch được hồ tiêu trắng, hồ tiêu đỏ, hồ tiêu xanh và hồ tiêu đen. Đốt cây rất dòn, khi vận chuyển nếu không cận thận thì cây có thể chết. Quả có một hạt duy nhất.

Cũng giống như nhiều loại cây trồng khác, hồ tiêu cũng chịu nhiều tác nhân khác nhau: khí hậu, điều kiện dinh dưỡng, thổ nhưỡng, sâu bệnh,… trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

Quy trình kỹ thuật canh tác hồ tiêu được EMI Nhật Bản giới thiệu theo hướng nhà nông không dùng hoá chất, sử dụng vi sinh để phòng và trị bệnh, thay thế các loại thuốc BVTV hiện hành. Bản chất vi sinh vật trong chế phẩm vi sinh EMI chính là định hướng các vi sinh vật trung tính có sẵn trong tự nhiên theo hướng có lợi cho đất, cho cây trồng. (theo GS.TS. Teruo Higa, Trường Đại học Tổng hợp Ryu Kyus – Okinawa – Nhật Bản đã cho ra đời thuyết vi sinh vật hữu hiệu năm 1980)

Kỹ thuật canh tác cây hồ tiêu theo quy trình nhà nông không dùng hoá chất của EMI Nhật Bản, bà con tham khảo tại đây: Quy trình sản xuất hồ tiêu Emi Nhật Bản

Kính chúc bà con thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: http://eminhatban.vn/

Tham khảo thêm bài viết về cây hồ tiêu tại: https://www.facebook.com/groups/nhanongkhongdunghoachat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *