Phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối

Cây chuối từ lâu đã khẳng định vị trí trên bản đồ dinh dưỡng và kinh tế trên thế giới và tại Việt Nam. Thời gian gần đây cây chuối đã được đầu tư quy hoạch đúng mục và bài bản để mang lại chất lượng và số lượng đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và cả những thị trường khó tính trên thế giới.

Trong những phương pháp đầu tư, thì tưới nhỏ giọt đang là phương pháp chăm sóc tối tân hiện nay. Bài viết này sẽ giới thiệu và phân tích kỹ lưỡng về phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối.

Phương pháp tưới nhỏ giọt cần được đầu tư ngay

Khi cây chuối còn chưa được xuống giống, mặt bằng vùng nguyên liệu còn trống, là lúc thuận lợi nhất để thiết kế một hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối.

Việc thiết kế và thi công sớm sẽ giúp cho nhà nông chủ động được nguồn nước tưới ngay khi cây trồng vừa xuống giống, vừa thuận lợi cho công tác thi công.

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho chuối

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho chuối

Lượng nước cần thiết cho cây chuối rất cao, vì thân chuối 92% là nước, lá chiếm 82% lượng nước, quả 96%, rễ 96%. Nếu không cung cấp đủ nước cho cây chuối, thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng của cây, năng suất và chất lượng trái chuối.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn chuối là phương pháp được nhiều nước và nhiều vùng trồng chuối trong nước áp dụng để thay thế cho phương pháp tưới truyền thống đạt hiệu quả rất cao.

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối là phương pháp được khuyến khích nhất

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối là phương pháp tối ưu để cung cấp lượng nước cần thiết cho cây chuối. Cây chuối trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng khác nhau và yêu cầu lượng nước khác nhau.

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho chuối

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho chuối

Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể điều chỉnh tùy biến lượng nước cung cấp cho cây chuối theo tùy giai đoạn sao cho thích ứng nhất và giảm thiểu công sức người lao động.

Phương pháp tính lượng nước cần thiết cung cấp cho cây chuối được tính toán với các công thức hữu hiệu và khoa học.

Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hạn chế bệnh hại cho cây chuối

Nước ta có khí hậu nóng ẩm, các mầm mống bệnh hại như các loại nấm, vi khuẩn, virus có điều kiện phát triển và lây lan khá mạnh. Những loại bệnh dễ lây lan nhờ môi trường ẩm ướt và độ ẩm cao như thán thư, cháy lá, tuyến trùng… gây hại cho cây chuối và làm cho bà con trồng chuối đau đầu.

Tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới không để dư nước, vườn chuối khô thoáng, ẩm độ không khí được duy trì thích hợp, vì vậy không tạo nên môi trường thuận lợi cho bệnh hại.

Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước và tiết kiệm công sức lao động

Lượng nước cung cấp cho cây chuối vừa đủ với nhu cầu, nên so với các phương pháp tưới khác, tưới nhỏ giọt tiết kiệm đến 50-80% lượng nước.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một hệ thống tự động hóa cao, nên bà con nông dân không bỏ nhiều công sức để kéo vòi nước và vận hành máy bơm, không những tiết kiệm công sức mà còn tiết kiệm điện.

Tưới nhỏ giọt tốt cho đất và giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc hiệu quả

Tưới nhỏ giọt không tạo áp lực cho đất, nên đất vẫn tơi xốp và thông thoáng, không kết váng bề mặt, không bị bí hơi, đất thoáng khí giúp bộ rễ phát triển tốt.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cũng được tận dụng để cung cấp các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chế phẩm sinh học chăm sóc cây trồng, được phân phối qua hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ rất tối ưu, tiết kiệm và được cây hấp thụ triệt để. Bằng phương pháp tưới nhỏ giọt, lượng chất dinh dưỡng thất thoát sẽ giảm thiểu tối đa.

Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn chuối

Tùy vào điều kiện cụ thể của vườn chuối mà bà con nông dân có thể thiết kế sao cho thuật lợi và tiết kiệm nhất. Cần phải có khảo sát chuyên môn và lên bản thiết kế trước khi thi công. Các yếu tố cần quan tâm đó là:

  • Diện tích trồng
  • Độ cao của vùng nguyên liệu
  • Mật độ trồng
  • Loại đất trồng
  • Nguồn nước cấp
  • Hạ tầng hiện có (tự nhiên và nhân tạo)
  • Chất lượng nước
  • Khí hậu
  • Kỹ thuật vận hành
  • Khả năng mở rộng trong tương lai

Trên đây là những thông tin cần thiết về một hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.