Phương pháp trị sâu vẽ bùa trên cây có múi hiệu quả nhất

MỤC LỤC

Sâu vẽ bùa chắc không xa lạ gì với bà con nông dân, không những là môi giới dẫn đến bệnh loét trên cây có múi mà chính sâu vẽ bùa cũng gây hại trực tiếp đến cây gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng của quả.

Để phòng tránh và khắc phục bệnh hiệu quả, bà con cần nắm bắt được một số kiến thức cần thiết như dấu hiệu, tác hại và triệu chứng gây hại của sâu vẽ bùa trên cây có múi là như thế nào là một điều vô cùng cần thiết.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bà con mình tất cả các kiến thức về sâu vẽ bùa để bà con có thể nắm bắt và điều trị hiệu quả nhất.

Đặc điểm gây hại của sâu vẽ bùa trên cây có múi 

Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phuyllocnistic Citrella Staint, phân biệt với dòng sâu vẽ bùa trên rau. Ký chủ chính của loại sâu này vẫn là ở trên cây có múi, tuy nhiên vẫn xuất hiện trên rau và còn có sâu vẽ bùa trên hoa cúc, hoa hồng,…

Vòng đời của sâu vẽ bùa

Vòng đời sâu vẽ bùa từ 19-38 ngày. Con trưởng thành (bướm) thường hoạt động vào ban đêm, đẻ trứng dưới bề mặt lá gần nơi gân chính của các đọt non mới mọc. Một con trưởng thành (bướm) đẻ được 70-80 trứng/ lần; thời gian đẻ trứng khoảng từ 2-10 ngày.

Đặc điểm hình thái

Trưởng thành sâu vẽ bùa là một loại ngài nhỏ, cơ thể dài 2-3 mm, sải cánh rộng 4-5 mm. Toàn thân có màu vàng nhạt phớt ánh bạc. Cánh của sâu vẽ bùa có đặc điểm là cánh sau rất hẹp so với cánh trước, cả hai cánh đều có rìa lông dài. Trứng có dạng hình bầu dục, nhỏ, kích thước 0,2-0,3 mm. Lúc đầu trong suốt sắp nở có màu trắng vàng. Sâu non đẫy sức dài 4 mm, mình dẹp, không chân, đốt cuối bụng có hình ống dài. Nhộng dài khoảng 2-3 mm, màu nâu vàng, cạnh bên mỗi đốt thân có 1 u lồi, trên có 1 sợi lông.

Vòng đời của sâu vẽ bùa trên cây có múi
Vòng đời của sâu vẽ bùa trên cây có múi

Sâu gây hại trên các chồi và lá non, đục phá lá ở dưới phần biểu bìm ăn phần mô mềm. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên mới được gọi là vẽ bùa, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau.

Các lá bị sâu vẽ bùa gây hại thường bị co rúm lại và biến dạng, nhất là những lá non, làm giảm diện tích quang hợp và làm giảm khả năng sinh trưởng của các chồi non. Ở giai đoạn cây con, nếu bị gây hại thường xuyên cây sẽ bị còi cọc, kém phát triển và có tán nhỏ hơn bình thường. Nếu cây đang trong giai đoạn cho trái, sâu gây hại cả lên trái làm trái sần sùi, làm giảm giá trị thương phẩm, trường hợp nặng có thể gây rụng trái hàng loạt.

Sâu vẽ bùa gây hại trên cam
Sâu vẽ bùa gây hại trên cam

Bên cạnh các đường đục của sâu vẽ bùa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris xâm nhập gây bệnh ghẻ loét trên cây có múi, làm lá bị rụng.

Xem thêm về bệnh ghẻ loét trên cây có múi tại đây.

Thời điểm gây hại cây có múi của sâu vẽ bùa

Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm, tuy nhiên tập trung gây hại mạnh trên cây có múi vào tháng 7,8,9 bởi vì thời gian này cây bắt đầu ra đọt non nhiều- là nguồn thức ăn dồi dào cho sâu. Nhiệt độ thuận lợi cho sự sinh trưởng của sâu là từ 23-29 độ C, độ ẩm từ 85-90%. Bướm trưởng thành thường hoạt động vào ban đêm và đẻ trứng dưới bề mặt lá gần nơi gân chính của các đọt non mới mọc nên nếu có phun phòng trừ nên phun vào buổi tối đêm sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Sâu vẽ bùa gây hại trên cây bưởi da xanh
Sâu vẽ bùa gây hại trên cây bưởi da xanh

Biện pháp phòng ngừa sâu vẽ bùa trên cây có múi 

  • Bà con nên thường xuyên thăm vườn, tránh đi sự xâm nhập của sâu vẽ bùa và có biện pháp kịp thời ngăn chặn chúng.
  • Thu dọn lá vườn và tiêu hủy đi, ngăn chặn là nơi trú ẩn của sâu vẽ bùa
  • Nuôi các loại thiên địch như ong, kiến vàng,… để giúp bà con tiêu diệt được cả trứng và con của sâu vẽ bùa.
  • Phòng bệnh bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học trừ sâu BT-EMI kết hợp cùng tinh dầu EMI-OIL với liều lượng 250ml chế phẩm BT-EMI + 50ml tinh dầu EMI-OIL + 18 lít nước phun cho cây định kỳ 7-10 ngày/ lần.

Cách trị sâu vẽ bùa trên cây có múi. 

  • Khi phát hiện sâu vẽ bùa hại cây có múi, bà con nên cắt bỏ và tiêu hủy ngay những lá bị bệnh để tiêu diệt trứng và ngăn chặn sự lây lan của sâu.
  • Không nên dùng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật để trị sâu vẽ bùa trên cây có múi vì việc lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật thì có thể gây phản tác dụng trện cây và gây chết đồng loạt. Ngoài ra có thể gây chết các loài thiên địch của sâu.
  • Sử dụng chế phẩm sinh học trừ sâu BT kết hợp với chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EMINA-P cho cây có múi hòa thêm nước theo tỷ lệ : 1:1:50 để giúp cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, ngăn ngừa được các loại sâu bệnh hại đem lại cho bà con có được một vụ mùa bội thu.

Cách trị sâu vẽ bùa trên các loại cây khác như trừ sâu vẽ bùa trên hoa cúc, hoa hồng,… bà con cũng có thể áp dụng những cách trên.

Có thể bạn quan tâm:

Cách tiêu diệt sâu vẽ bùa trên cây cam hiệu quả

Cách diệt sâu vẽ bùa trên rau hiệu quả bằng chế phẩm sinh học EMINA

Cách tiêu diệt sâu vẽ bùa trên cây bưởi

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *