Photpho

PHOTPHO (P)

Phốt pho là một nguyên tố vĩ mô thiết yếu. Nó là thành phần của một số enzyme và protein, cũng như ATP (Adenosine Tri Phosphate) và axit nucleic – DNA và RNA.

Phốt pho tăng cường sự phát triển của rễ, cải thiện sự hình thành hoa, tăng sức đề kháng của cây trước áp lực môi trường và cải thiện chất lượng tổng thể của cây trồng. Nó tham gia vào các quá trình trao đổi chất, như quang hợp, truyền năng lượng (ATP là phân tử chịu trách nhiệm lưu trữ và truyền năng lượng trong tế bào thực vật) và phân hủy carbohydrate.

Lượng lân dễ tiêu cho cây trồng rất thấp so với tổng lượng lân có trong đất. Vì vậy, trong nhiều trường hợp cần phải bón phân lân để đáp ứng nhu cầu cây trồng.

👉Cây trồng có thể hấp thụ lân từ dung dịch đất dưới dạng HPO4 2- hoặc H2PO4 – . Tỷ lệ của chúng trong dung dịch đất bị chi phối bởi độ pH của đất. Như có thể lưu ý từ đường cong bên dưới, HPO4 2- chiếm ưu thế ở khoảng pH từ 7,0 đến 10,0, trong khi H2PO4 -, là dạng dễ hấp thụ hơn, chiếm ưu thế ở pH từ 5,0 đến 6,0. Phốt pho không dễ dàng di chuyển trong đất và để hấp thụ nó, rễ cây phải tiếp xúc với nó. Vì vậy, phân lân phải được bón vào bộ rễ của cây trồng.

👉Nồng độ phốt pho trong dung dịch đất thấp vì nó có xu hướng phản ứng với các nguyên tố khác trong đất, chẳng hạn như canxi. Sự hấp thu phốt pho của thực vật là một quá trình tích cực. Nó được hấp thụ trong quá trình khuếch tán, ngược với gradient nồng độ và cần năng lượng. Điều kiện hấp thu tích cực là một quá trình tiêu tốn năng lượng nên các điều kiện cản trở hoạt động của rễ như nhiệt độ thấp, thiếu oxy v.v. cũng hạn chế sự hấp thu lân.

👇 Thiếu phốt pho Triệu chứng thiếu lân xuất hiện đầu tiên ở lá phía dưới. Lá có thể phát triển màu xanh đậm hoặc tía (kết quả của sự tích tụ sắc tố anthocyanin), bắt đầu từ mép lá. Triệu chứng này thường xảy ra ở giai đoạn sinh trưởng sớm của cây trồng, khi hệ thống rễ chưa phát triển. Sự thiếu hụt phổ biến hơn trong điều kiện đất ẩm, mát, đất có độ pH < 5,5 và đất có hàm lượng chất hữu cơ thấp. Các triệu chứng khác có thể bao gồm rễ phát triển kém, thân mỏng và lá hẹp. Mức phốt pho thích hợp trong mô thực vật dao động từ 0,2% -0,8%, tính theo chất khô.

👆 Phốt pho dư thừa Phốt pho dư thừa trong đất có thể cản trở khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như kẽm, sắt và mangan. Hơn nữa, việc sử dụng quá nhiều phốt pho có thể dẫn đến ô nhiễm dòng nước mặt, có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng – sự phát triển không mong muốn của tảo và cỏ dại thủy sinh trong nước, hạn chế việc sử dụng phốt pho cho thủy sản, nước uống, công nghiệp, v.v.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *