Phòng và trị bệnh dịch tả lợn

Dịch tả lợn là một căn bệnh truyền nhiễm của lợn và có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân là do vi rút.

Bệnh dịch tả lợn thường mắc ghép cùng với bệnh tụ huyết trùng và bệnh phó thương hàn, cùng với bệnh viêm phổi,… những bệnh này đi kèm làm cho mức độ bệnh trên lợn càng trầm trọng hơn, khiến cho khó chẩn đoán, xử lý phức tạp, tốc độ chết nhanh, con bệnh có tỷ lệ chết cao tới trên 90%.

Nguy cơ lây lan bệnh dịch tả ở lợn

Phòng trị bệnh dịch tả lợn

Phòng trị bệnh dịch tả lợn 

 • Bệnh dịch tả lợn là bệnh có tính lây lan rất nhanh và mạnh, dẫn đến tỷ lệ chết cao.
 • Mầm bệnh phát sinh từ lợn ốm, chết và tiếp tục lây lan qua đường trực tiếp như tiếp xúc trức tiếp, hay đường gián tiếp qua dụng cụ nuôi, thức ăn, nước uống có chứa mầm bệnh, và cả người chăm sóc nuôi dưỡng lợn hàng ngày.
 • Hoặc lợn bệnh dịch ta rồi chết ngoài tự nhiên, hoặc thịt lợn có bệnh mua bán ngoài các chợ cũng là điều kiện khiến cho mầm bệnh phát tán, lây lan bệnh.

Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn

Thời kỳ nung ủ bệnh từ: 6-8 ngày.

Bệnh thường biểu hiện triệu chứng ở 3 thể:

 • Thể quá cấp tính phát rất nhanh, con bệnh ủ rủ bỏ ăn sốt cao co giật và chết nhanh chỉ sau 48h. Các phần da mỏng đỏ ửng và sau đó tím nhạt.
 • Thể cấp tính diễn ra trong 4-5 ngày, lợn ủ rũ, không ăn, sốt cao, ho, thở khó, nôn và ỉa chảy vọt cần câu. Phân lỏng màu xám hoặc vàng, tanh tưởi khó chịu. Lợn kiệt nước, mất nhiệt, da nổi đốm đỏ do tụ huyết thành từng đám. Lợn gầy tóp, co giật và chết. Tỉ lệ chết đến 90%.
 • Thể mãn tính là những con bệnh cấp tính nhưng được chữa trị và chuyển sang thể mãn. Lợn không chết nhưng gầy yếu, đi loạng choạng, phân lỏng và tanh khẳm. Trên da mỏng vẫn xuất huyết từng mảng đỏ thẫm. Con bệnh sẽ chết sau 30-60 ngày vì suy kiệt. Dù chăm sóc tốt và khỏi bệnh nhưng lợn vẫn là nguồn bệnh nguy hiểm.

Phòng trị bệnh dịch tả lợn

Phòng trị bệnh dịch tả lợn 

Bệnh tích

 • Xuất huyết niêm mạc miệng, lợi, ruột hậu môn, ruột già có vết loét hình cúc áo có lớp màng nhầy bựa màu vàng xám bọc trên lớp loét đỏ.
 • Lá lách màu đất sét, xuất huyết rìa.
 • Thận xuất huyết, bàng quang tụ huyết.

Cách trị bệnh dịch tả lợn

Hiện nay không có thuốc điều trị triệt để bệnh dịch tả lợn, vì vậy tốt nhất là khi phát hiện bệnh cần phải thực hiện nghiêm túc các qui định, các pháp lệnh thú y và tiến hành hủy diệt triệt để những con ốm để bảo vệ con khỏe mạnh.

Cách phòng bệnh dịch tả lợn

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ vật nuôi khỏi dịch tả, và cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Vắc xin sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tư vấn của thú y.

Ngoài biện pháp phòng bệnh bằng vắc xin, nên chú ý thực hiện nghiêm túc qui trình vệ sinh phòng bệnh bằng các biện pháp khác như:

 • Công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng dụng cụ, chuồng trại, môi trường chăn nuôi theo đúng qui trình và đúng lịch trình cụ thể.
 • Vệ sinh ăn uống, chăm sóc, nuôi dưỡng đúng kỹ thuật.
 • Tiến hành kiểm soát quản lý và kiểm tra, giám sát, theo dõi sức khỏe đàn lợn và báo cáo hàng ngày.
 • Trong quá trình nuôi, bà con có thể trộn vi sinh EMINA vào thức ăn của lợn nhằm tăng sức đề kháng cho lợn, giúp lợn khỏe mạnh hơn, phòng chống mắc các bệnh hiệu quả hơn.
 • Quản lý chung đối với chuồng trại và người chăn nuôi.

Trên đây là phương pháp phòng và trị bệnh dịch tả, cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn