Pháp – Cường Quốc Nông Nghiệp

Pháp là một cường quốc thực thụ, một cường quốc về mọi mặt, không chỉ xét chung về nền kinh tế mà xét về cả nền nông nghiệp. Đối với ngành nông nghiệp nếu so với thế giới thì Pháp không thua bất kỳ một quốc gia nào.

Nền Nông Nghiệp Pháp

Mặc dù nền nông nghiệp Pháp đã có từ rất lâu đời tuy nhiên hiệu quả của nền nông nghiệp lại chưa cao, thậm chí còn rơi vào tình trạng không thể cung cấp nhu cầu thực phẩm cho người dân trong nước.

Để có được một nền nông nghiệp như hôm nay ta phải trải qua vô vàn khó khăn và mãi đến thế kỷ 19 nền nông nghiệp tại pháp mới thực sự bùng nổ.

Nông dân Pháp quản lý vườn bằng kỹ thuật hiện đại
Nông dân Pháp quản lý vườn bằng kỹ thuật hiện đại

Từ thời điểm này tầm nhìn và sự quan tâm về nông nghiệp của chính phủ Pháp đã hoàn toàn khác so với những thời đại trước. Hiện nay chính phủ Pháp đã biết tập trung hơn về nền nông nghiệp, tận dụng những ưu thế về đất đai về rừng, và điều kiện tự nhiên để có thể phát triển nền nông nghiệp một cách nhanh chóng nhất.

Tầm Nhìn Nền Nông Nghiệp Pháp

Từ đầu thế kỷ 19, các nhà lãnh đạo Pháp đã có tầm nhìn về một nền nông nghiệp tự động. Nền nông nghiệp pháp muốn sở hữu tất cả những công nghệ tiên tiến nhất để áp dụng vào nền nông nghiệp nước nhà, sự tự động hóa, hệ thống hóa là điều mà Pháp coi trọng nhất.

Hiện tại nền nông nghiệp Pháp đã phát triển rất bền vững và riêng xuất khẩu nông sản Pháp hiện đang đứng thứ 2 thế giới.

Không chỉ trong vấn đề trông trọt mà trong vấn đề chăn nuôi Pháp cùng chú trọng, đặc biệt Pháp là một quốc gia rất coi trọng ngành Thú y. Các học viện, các lớp đào tạo liên tục được diễn ra để xây dựng giúp đỡ cho người dân có thể có kiến thức để chăm sóc cho đàn gia súc.

Vườn nho tại Pháp
Vườn nho tại Pháp

Đặc biệt về công nghệ sinh học và thú y hiện tại tại Pháp có hơn 9.000 người là chuyên viên Đào tạo. Về ngành nông nghiệp một trong những nơi đào tạo về nông nghiệp hàng đầu của Pháp đó chính là viện đại học nghiên cứu thực phẩm nông học và môi trường. (VetAgro Sup).

Để có được một cường quốc nông nghiệp như ngày hôm nay, Pháp đã quản lý rất chặt chẽ về quy trình sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi. Pháp đã thực hiện hơn 30.000 cuộc kiểm tra với các doanh nghiệp và hơn 60.000 cuộc kiểm tra với các trang trại giết mổ động vật để đảm bảo chất lượng cho những sản phẩm được đưa ra thị trường. Và cũng như trong 5 năm vừa qua, Pháp đã giảm hơn 40% lượng thuốc kháng sinh, giảm lãng phí khi sử dụng hóa chất và giúp bảo vệ môi trường.

Về đánh bắt thủy sản, hiện tại châu Âu có hạn mức đánh bắt vì vậy ngành nông nghiệp Pháp cũng có một Tổng cục riêng cho ngành thủy sản này. Tổng cục này sẽ xác định và đưa chính sách cho các doanh nghiệp về việc đánh bắt để có thể kiểm soát các hoạt động của các doanh nghiệp về nhập khẩu, về xuất khẩu, để kiểm định được chất lượng và không sai với luật định của Châu Âu.