Ớt Việt Nam điêu đứng vì Malaysia bất ngờ dừng nhập khẩu

Từ giữa tháng 9 vừa qua, người dân trồng ớt Việt Nam điêu đứng vì thị trường Malaysia tạm dừng cấp phép nhập khẩu ớt của nước ta. Cơ quan chức năng Malaysia sau khi kiểm tra đã phát hiện ra nhiều lô hàng ớt nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép.

Đơn vị thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ngay sau đó đã gửi công văn đến các tổ chức, cá nhân cũng như các Chi cục Kiểm tra dịch thực vật, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Malaysia liên quan đến việc này.

malaysia ngừng nhập khẩu ớt của Việt Nam

Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật yêu cấu các sản phẩm được xuất khẩu phải tuân thủ đúng các yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm của Malaysia. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải theo dõi và kiểm tra nghiêm ngặt đầu vào tránh làm ảnh hưởng đến uy tín của nông sản Việt cũng như gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Bên cạnh đó, các công ty trong nướccũng phải rà soát quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm kiểm soát nguồn hàng từ ban đầu để tránh tái diễn sự cố.

malaysia dừng nhập khẩu ớt của Việt Nam

Ngoài ớt xuất khẩu sang Malaysia, Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết cơ quan cũng nhận được thông báo từ cơ quan chức năng Hàn Quốc về việc phát hiện một số lô hàng đu đủ đã chế biến của Việt Nam xuất khẩu sang là sản phẩm chuyển gen.

Theo quy định của Hàn Quốc, các loại thực phẩm chuyển gen không được sử dụng tại nước này, buộc phải tiêu hủy hoặc tái xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *