Nông nghiệp hiện đại ở Nhật Bản

Từ trước đến nay Nhật Bản được biết đến là một quốc gia vô cùng ngoan cường, dù phải đối diện với biết bao nhiêu thiên tai nhưng vẫn đứng lên và phát triển như ngày hôm nay. Là quốc gia có nền kỹ thuật công nghệ bậc nhất thế giới, nhưng có một điều chúng ta chưa biết đến đó là ngành nông nghiệp ở Nhật Bản cũng rất phát triển.

Kỹ thuật hiện đại trong nông nghiệp

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nền công nghiệp vô cùng phát triển, nhưng không chỉ là phát triển trong ngành công nghiệp mà những công nghệ này cũng được áp dụng tối đa vào nông nghiệp, giúp cho nông nghiệp đạt được những thành tựu vô cùng to lớn khiến cả thế giới phải học hỏi.

Rau được trồng theo kỹ thuật Nhật Bản
Rau được trồng theo kỹ thuật Nhật Bản

Sử dung Robot trong nông nghiệp

Với những thành tựu đã đạt được trong suốt thời gian vừa qua của Nhật Bản thì việc sử dụng robot vào trong ngành nông nghiệp không có gì là quá khó khăn.

Từ khi sử dụng robot trong nông nghiệp Nhật Bản đã cho ra một con số vô cùng bất ngờ. Từ năm 1868 Nhật Bản sử dụng 80% dân số tham gia vào hoạt động sản xuất  trong ngành nông nghiệp ở Nhật Bản. Nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có 3% dân số là tham gia hoạt động nông nghiệp, đây quả là một con số vô cùng bất ngờ khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

Việc sử dụng robot trong ngành nông nghiệp ở Nhật Bản đem lại những hiệu quả vô cùng to lớn đối với nền nông nghiệp nước này. Đầu tiên phải kể đến đó chính là sản lượng cho ra hàng năm. Khi sử dụng nguồn lao động truyền thống sản lượng cho ra hàng năm không đủ đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Nhưng từ khi sử dụng nguồn lao động là robot thì không chỉ đủ khả năng xuất khẩu mà nguồn tiêu dùng trong nước không rơi vào trạng thái thiếu hụt.

Không chỉ cho ra về số lượng nhưng chất lượng của sản phẩm cũng được cải thiện rất nhiều đem lại những giá trị kinh tế cao, khẳng định vị trí mặt hàng nông sản của mình trên thương trường thế giới.

Với chiến lược định hình rõ ràng về việc phát triển nông nghiệp nước nhà, ngành nông nghiệp ở Nhật Bản đã có sự đầu tư đúng đắn, tập trung vào điểm mạnh của mình đó chính là công nghệ, áp dụng vào ngành nông nghiệp từng bước đưa những thiết bị tân tiến nhất tham gia vào sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy sự phát triển vượt bậc.

Sử dụng robot trong nông nghiệp
Sử dụng robot trong nông nghiệp

Áp dụng kỹ thuật canh tác nhà kính

Nhật Bản là đất nước khan hiếm được nguồn tài nguyên Nhật Bản luôn tìm ra những phương pháp thực sự tối ưu mà trong ngành nông nghiệp cũng vậy.

Trồng rau thủy sinh ở Nhật Bản là mô hình rất được ưa chuộng, bởi thời tiết tại Nhật Bản không ưu đãi cho việc trồng trọt. Thế nên trồng rau trong nhà kính là lựa chọn tốt nhất.

Nhà kính luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho thực vật sinh trưởng, không tiếp xúc với mưa bão, nắng gió, và thời tiết thất thường. Nông dân Nhật Bản có thể sản xuất quanh năm mà không phải lo về tình cảnh thiên nhiên, trông rau thủy sinh cùng giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm, đem lại giá trị kinh tế cao, hạn chế được việc sử dụng chế phẩm thuốc trừ sâu, giúp bảo vệ môi trường.