Nông nghiệp Đức áp dụng thủy canh bằng nước thải.

Hiện nay nhu cầu trồng rau sạch và an toàn là rất cao, vì vậy mà phương pháp trồng cây thủy canh ra đời, nhưng ngành nông nghiệp tại Đức còn làm nhiều hơn thế, Đức đã nghiên cứu và áp mô hình trồng cây thủy canh bằng nước thải.

Thủy canh bằng nước thải

Hiện nay phương pháp thủy canh được áp dụng rỗng rãi, thế nên nguồn nước dùng cho việc này cũng rất cao, chính vì lí do này mà các nhà nghiên cứu tại Đức đã thử nghiệm và xử lý nước thải, dùng cho phương pháp thủy canh để có thể tiết kiệm nguồn nước trong ngành sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay dự án thủy canh bằng nước thải được chính phủ rất quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và thí nghệm,  dự án này có tên là Hypo Wave, sử dụng lại nước thải đã canh tác thủy canh và xử lý nó, phát triển  thành một hình thức mới tiết kiệm nước hơn.

Rau được trồng bằng phương pháp thủy canh bằng nước thải
Rau được trồng bằng phương pháp thủy canh bằng nước thải

Dinh dưỡng trong thủy canh bằng nước thải

Thủy canh là một phương thức mà cây sẽ không mọc lên từ đất, mà cây sẽ trực tiếp hấp thụ chất dinh dưỡng có trong nước, vì vậy hiện nay rất nhiều công ty sử dụng phương pháp đó chính là hòa chất dinh dưỡng vào trong nước để cung cấp cho cây. Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đức cho biết: chúng ta có thể thêm một ít nước thải vào, vì trong nước thải có chứa những chất dinh dưỡng rất hữu ích với cây trồng, và cũng qua đó mà ta có thể tiết kiệm được khá nhiều nước sinh hoạt.

Lưu ý khi sử dụng thủy canh bằng nước thải

Nhưng một điều quan trọng là trước khi sử dụng nước thải này chúng ta cần lưu ý những điều sau. Vì trong nước thải luôn ẩn chứa những mần bệnh và kim loại nặng không tốt cho cây, vì  vậy để an toàn thì trước khi sử dụng ta phải  loại bỏ kim loại nặng và những mầm bệnh ẩn chứa ở trong nước thải.

Các phương pháp thủy canh bằng nước thải

Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu thực hiện việc này bằng cách nghiên cứu nước thải  tại thị trấn Hattorf, bang Niedersachsen, Đức. Sau đó  họ đưa  nước thải này qua hệ thống xử lý các chất độc hại có trong nguồn nước thải này và đưa đến phòng thí  nghiệm để bắt đầu trông thủy canh qua nguồn nước đã qua xử lý.

Cây phát triển rất tốt
Cây phát triển rất tốt

Ngoài phương  pháp trên, các nhà nghiên cứu còn sử dụng một “vũ khí” rất đặc biệt, là một kỹ thuật quan trọng nhất trong kỹ thuật này, đó là sử dụng một màng mỏng để có thể giữ nước cho cây, màng mỏng này có chức năng giữ lại lượng nước đã bốc hơi và đưa lại về bể để có thể thu gom nước và tiếp tục sử dụng. Đây là biên pháp rất ích lợi và được sử dụng rất nhiều, nhất là những khu vực thường xuyên bị khô hạn.

Bước tiến của thủy canh bằng nước thải

Tuy nhiên một vấn đề cần được nghiên cứu thêm ở đây đó chính là liệu phương pháp thủy canh bằng nước thải này có đem lại hiệu quả  tốt nhất cho cây trồng  hay không, có thể đem lại những sản phẩm cao cấp hay không, nó sẽ tốt và không tốt với những loại cây như thế nào, do đó bước tiếp theo trong việc nghiên cứu phương pháp thủy canh bằng nước thải này đó là xác định tiềm năng của phương pháp này với các chủng loại cây phù hợp nhằm đưa đến kết quả tốt nhất.