Nông dân thế hệ 4.0. Robot Sweetper

Sử dụng máy móc, các thiết bị công nghệ trong công nghiệp không còn xa lạ với thời đại hiện nay. Và trong ngành nông nghiệp ở các nước tiên tiến hàng đầu thế giới cũng đang áp dụng nhiều tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào việc làm nông giúp người nông dân tiết kiệm sức lực nhưng hiệu quả công việc lại tăng lên gấp nhiều lần.

Bài viết hôm nay chúng tôi muốn đề cập tới Robot nông dân Sweeper với nhiều chức năng hữu ích giúp người nông dân nhàn nhã hơn rất nhiều.

Ích lợi của Robot nông dân

Môi trường làm việc trong nhà kính là môi trường khá khắc nghiệt về nhiều mặt, vì vậy không có lợi khi sử  dụng lao động là con người, biết được điều này các nhà khoa học của Israel, Thụy Điển, Hà Lan, và Bỉ đã chế tạo thành công một “siêu  phẩm – anh robot nông dân” tên là Sweeper với khả năng có thể thay thế on người hái ớt  chuông trong nhà kính.

Nếu so với lực lượng lao động truyền thống từ trước đến nay thì anh chàng robot  sweetper có thể làm việc rất thoải mái trong điều kiện làm việc này, là nơi với không gian nhỏ hẹp, độ ẩm và nhiệt độ cao.

Robot thu hoạch ớt chuông

Dùng Robot để thu hoạch ớt chuông

Trong không gian nhỏ hẹp như vậy, các đường luống thu hoạch cũng rất hẹp, vì vậy sử dụng Sweetper là điều vô cùng sáng suốt. Nếu sử dụng lao động truyền thống rất khó khăn để vào các đường luồng này, và có thể gây hư hỏng cây, nhưng với Sweetper thì tất cả đều được vận hành rất tốt và vô cùng hiệu quả. Trong nhà kính đã sắp  sẵn đường dành riêng cho Sweetper và với thiết kế  nhỏ gọn, sweetpe có thể dễ dàng vào các đường luồng để làm việc.

Sweetper hoạt động như một con người cả về hành động và suy nghĩ. “Anh chàng” có thể biết trái đã chín chưa để đưa tay ra hái, những vết cắt của “anh” vô cùng chính xác và rất đẹp, làm sao “anh” có thể làm được điều này?

  • Về thiết kế, Sweetper Robot có một bộ phận chính đó là cánh tay, cánh tay này hoạt động rất linh hoạt, không những vậy, cánh tay còn được tích hợp cả cảm biến  và camera. Khi cánh tay tiếp cận với cây ớt, Sweetper sẽ  quét lấy thông tin của cây và đưa vào “bộ  não” gải mã với thuật toán vô cũng phức tạp.
  • Sau khi quét  xong, Sweetper có thể nắm được vị trí của trái, tình  hình của trái đã cín chưa, đạt chuẩn  để thu hoạch chưa? Nếu đã xác định được quả đạt theo chuẩn, cánh tay của “anh ấy” sẽ đưa đến vị trị của trái và cắt một đường vô cùng ngọt ngào,trái được cắt sẽ được vào  giỏ bởi bàn tay vô cùng điêu luyện của anh ấy.

Sử dụng robot để quan sát

Sử dụng robot để quan sát

Áp dụng nông dân thế hệ 4.0

Một điều đáng tiếc đó chính là hiện tại Sweetper vẫn chưa chính thức được sử dụng rộng rãi, chưa được thương mại hóa để có thể được đưa vào cuộc sống của người nông dân. Dầu vậy với các tính năng của “anh nông dân máy” này chúng ta có thể hi vọng là anh ấy sẽ sớm được đưa vào sư dụng rộng rãi.

Sweetper là một tròn những anh nông dân đầu tiên, và hiện tại nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục làm việc để cho ra nhiều sản phẩm hỗ trợ cho con người trong lĩnh vực nông nghiệp, trong những môi trường với điều kiện không tốt cũng như những công việc nặng nhọc. Nông nghiệp thế  hệ 4.0 sẵn sàng cho những bước tiến mới.