Nông dân hoang mang vì cam, quýt chết xanh hàng loạt

Người nông dân huyện Lai Vung (Đồng Tháp) điêu đứng trước tinh trạng hàng trăm hecta cam, quýt bỗng dưng mắc bệnh chết xanh hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Chị Đặng Ngọc Hiếu (xã Tân Thành) cho biết vườn quýt nhà chị bị bệnh mấy tháng trước nhưng gia đình cố chăm sóc nhằm hi vọng sẽ cứu vãn được. Nhưng gia đình càng cố cứu thì lại càng lỗ nặng thì cây vẫn chết. Chị ngậm ngùi chia sẻ:”Biết thế này thà đốn trồng cái khác biết đâu còn có ăn”.

cam quýt chết hàng loạt

Dịch bệnh tấn công khiến nhiều nhà vườn phải đốn bỏ cây quýt

Lý do hàng trăm hecta cam, quýt tại Lai Vung bị chết xanh hàng loạt là bởi nhà vườn bón quá nhiều phân hữu cơ dẫn đến dư thừa làm rễ non, yếu và giảm sức đề kháng của cây. Ngoài ra, môi trường pH thấp càng làm các loại sâu bệnh hại phát triển mạnh và tấn công làm chết cây nhanh chóng.

cam quýt bị héo xanh chết hàng loạt

Số lượng quýt non nhiều, nông dân đành mang đi đổ bỏ

Ông Huỳnh Văn Tồn, phó Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung, cho biết độ PH thấp là điều kiện cần để các sinh vật có hại trong đất sinh sôi, cộng thêm nhà vườn bón thừa phân đạm làm bộ rễ non, yếu sẽ trở thành “bữa tiệc thịnh soạn” của nhện rễ, các nấm gây hại như: Phytophthora, Fusarium.

cam quýt bị héo xanh chết hàng loạt

Cây bệnh đang mang trái rất nhiều cũng phải đốn bỏ

Bên cạnh đó, nhà vườn lại bón thúc đối với các cây “nhỏ tuổi” càng làm dư lượng đạm quá nhiều, dẫn đến ngộ độc rễ trước khi bị bệnh tấn công.

cam quýt bị héo xanh chết hàng loạt

Ông Trịnh Kỳ Nam gắng gượng giữ lại vườn quýt đang bị bệnh tấn công. Thế nhưng cây bị bệnh sẽ cho trái bị sượng, đỏ đít, thương lái cũng không mua 

Ông Tồn cho biết: “Trước mắt chúng tôi khuyến cáo bà con bón vôi để cải thiện PH. Bón phân cân đối nhất là đạm để giúp cây ổn định sinh trưởng. Giải pháp lâu dài sẽ xây dựng vườn quýt kiểu mẫu, áp dụng quy trình canh tác chuẩn để nhà vườn tham quan, học hỏi kinh nghiệm”.

cam quýt héo xanh chết hàng loạt

Bộ rễ cây bị chết khiến trái quýt non chỉ lớn được 2 – 3 tháng là chết khô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.