Nhật Bản và phương pháp canh tác không chất hóa học

Nhắc đến Nhật Bản chúng ta luôn không khỏi bất ngờ bởi những sáng tạo và phát minh của họ. Dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm qua 3 phương pháp nông nghiệp không hóa chất của họ.

Nông nghiệp theo quy luật tự nhiên

Đây là nền nông nghiệp không sử dụng bất kỳ một loại phân bón nào dù là phân bón hữu cơ. Một loại hình nông nghiệp không cày xới, không làm cỏ hay tiêu diệt các loại côn trùng mà để hoàn toàn tự nhiên.

Nhiệm vụ chủ yếu của loại hình nông nghiệp không hóa chất này là kiểm soát cây cỏ, tìm ra phương pháp để mọi vật thuận theo tự nhiên, vì khi thuận theo tự nhiên mọi vật luôn có chiều hướng phát triển tốt nhất.

Làm nông nghiệp theo quy luật tự nhiên
Làm nông nghiệp theo quy luật tự nhiên

Những rơm rạ sau khi thu hoạch không hề được dọn dẹp và để nguyên lại cánh đồng, cỏ được kiểm soát để không phát triển lấn át cây trồng. Sau hơn 30 năm nghiên cứu thì kết quả của loại hình này đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện tại.

Năng suất lúa và ngũ cốc cao gấp đôi so với các loại hình khác, các cây lúa và ngũ cốc cao ngang ngửa với người có chiều cao trung bình tại Nhật Bản.

Phương pháp canh tác Aigamo

Với phương pháp này, người nông dân Nhật Bản không cần phải dùng thuốc hóa học để diệt trừ sâu bệnh hại lúa.

Người nông dân sẽ nuôi vịt trong đồng ruộng, nghe có vẻ khá lạ lẫm, tuy nhiên theo kinh nghiệm của người dân ở đây thì những chú vịt con tầm 2 tuần tuổi sẽ là vũ khí cực kỳ đáng sợ đối với những loài sâu bệnh.

Và đặc biệt, ở tuổi này chúng chỉ ăn cỏ dại và sâu bệnh mà không hề làm tổn hại đến cây lúa, ngoài ra việc đàn vịt di chuyển trong những cánh đồng còn giúp cho đất tơi một cách tự nhiên giúp cây trồng phát triển tốt  hơn.

Phương thức canh tác Aigamo
Phương thức canh tác Aigamo

Ngoài vịt, người dân còn nuôi cá trong ruộng lúa, bèo hoa dâu, tất cả những vũ khí tự nhiên này hỗ trợ cho nhau trong việc nuôi dưỡng cây lúa và tiêu diệt “kẻ thù” hại cây.

Hiện nay tại Nhật Bản có hơn 10.000 nông dân đang áp dụng phương pháp này, một số quốc gia khác cũng đã áp dụng như Trung Quốc, Philipin ,Ấn Độ và có cả Việt Nam.

Năng suất của việc áp dụng phương pháp nông nghiệp không hóa chất này đến thời điểm hiện tạo là điều vô cùng kinh ngạc.

Phương pháp trồng Táo sạch

Đây là phương pháp được nghiên cứu trong hơn 20 năm, và trải  qua rất nhiều thí nghiệm mới có thể thành công.

Lần đầu tiên thử nghiệm, vấn đề lớn nhất đó chính là sâu bệnh. Sâu bệnh phát triển nhiều đến mức không thể kiểm soát được và thất bại.

Phương pháp trồng táo sạch
Phương pháp trồng táo sạch

Sau nhiều thí nghiệm, ông Kimura nhận thấy những cây táo trên núi phát triển rất tốt mặc dù không có ai chăm sóc, ông phát hiện ra vấn đề ở đây đó chính là do đất.

Độ xốp của đất, độ ẩm của không khí, và không gian là những yếu tố tiên quyết trong việc trồng táo sạch.

Sau phát hiện đó, ông bắt đầu để cỏ dại mọc khắp vườn cách tự nhiên. Ông tập trung cho việc cải  tạo đất, làm đất tơi xốp, côn trùng và sinh vật ông cũng không màng đến, một thời gian khi hệ sinh thái ổn định, vườn táo của ông đã có kết  quả.

Nông nghiệp không hóa chất là một trong những điều mà Nhật Bản luôn hướng đến, và đây cũng là xu hướng của cả thế giới.