Mô hình trồng chanh mang lại thu nhập cao và những mối nguy hiểm tiềm tàng

Trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đăk Nông, Gia Lai… đang có siêu lợi nhuận nhờ vào mô hình trồng chanh

Tại các tỉnh trên, bà con nông dân đang rất hồ hởi vì hiệu suất của giống chanh không hạt. Nếu chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật, giống chanh này có thể cho năng suất bình quân đến 70-100 tấn trên mỗi ha một năm. Giá cả thị trường hiện nay một kg chanh tươi là 15000-17000 VND/kg, khi đã trừ đi tất cả chi phí thì bà con trồng chanh có thể thu được lãi ròng từ 500-700 triệu VND/ha/năm. Với chu kỳ ngắn, chỉ 2 năm đã cho quả, mô hình trồng chanh đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều hộ nông dân các tỉnh lân cận.

Điểm quan trọng nhất của quy trình trồng chanh đó là bảo đảm được đúng kỹ thuật trồng, chọn đúng giống, kiểm soát được tình hình sâu bệnh hại. Như vậy không quá 2 năm bà con nông dân có thể hái quả ngọt trên vườn chanh của mình. Hiệu quả kinh tế vượt trội so với các loại cây trồng khác.

Mô hình trồng chanh đem lại thu nhập cao
Mô hình trồng chanh đem lại thu nhập cao

Chi phí đầu từ cho một ha chanh ở khoảng từ 70tr đến 100tr đồng, bao gồm các chi phí mua giống, kẽm, chăm sóc…

Tuy nhiên với tình hình trồng ồ ạt hiện nay, bà con đang có ý định chuyển dịch kinh tế sang cây chanh nên lưu ý những điểm cần thiết, đó là: giống, sâu bệnh, thị trường và chế biến.

Còn nhớ năm 2010, mô hình chanh dây nở rộ trên các địa phương vùng Tây Nguyên và miền Tây, thu hút hàng ngàn hộ gia đình phá vườn trồng chanh dây. Năm đó xảy ra dịch bệnh vàng lá rụng quả chết khô cả vườn chanh dây đang xanh tốt. Thiệt hại kinh tế rất nặng nề.

Nguyên nhân của dịch bệnh chủ yếu ở thói quen trồng ồ ạt theo phong trào mà không nắm kỹ thuật trồng trọt. Các đơn vị bán giống nhân giống bừa bãi không kiểm soát. Những điều kiện đó gây nên tình trạng kém hiệu quả, dịch tràn lan không khống chế được.

Điệp khúc chặt trồng-trồng chặt- rồi tình trạng mất mùa được giá mất giá được mùa làm khó cho bà con nông dân. Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên vẫn là cách làm nông nghiệp thiếu nghiên cứu và trình độ kỹ thuật kém.

Bà con cần phải tìm hiểu cặn kẽ trước khi đầu tư trồng chanh, tránh trình trạng như trên rơi vào mình. Đặc biệt khâu chọn giống cần phải được sự tư vấn và hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, người có trình độ ở các cơ quan được chấp nhận. Thường xuyên cập nhật thông tin và bổ sung kiến thức để có đủ khả năng xử lý các trường hợp sâu bệnh hại trên vườn chanh.

Người dân tập trung trong mùa thu hoạch
Người dân tập trung trong mùa thu hoạch

Hiện nay phương pháp nông nhiệp cũ đang mang lại những hệ lụy đáng kể cho môi trường sống, sức khỏe nhiều thế hệ về sau và cả giá trị sản phẩm. Việc sử dụng phân hóa học, chất kích thích, thuốc trừ sâu … đã làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm vùng nguyên liệu, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao trong thành phẩm sẽ khiến cho những thị trường giá trị cao từ chối sản phẩm từ Việt Nam. Giá sản phẩm tụt dốc, kinh tế ảnh hưởng xấu mà các thế hệ con cháu về sau sẽ phải sống và canh tác trên những vùng nguyên liệu đã ô nhiễm.

Công ty EMINHATBAN là đơn vị tiên phong trong ngành nông nghiệp công nghệ cao. Chúng tôi hướng đến một quy trình nuôi trồng hữu cơ, sạch, xanh, thân thiện với môi trường và xây dựng nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai. Các sản phẩm của chúng tôi như các chế phẩm vi sinh xử lý môi trường, chăm sóc cây trồng sẽ tạo nên một mô hình trồng trọt hữu cơ, mang lại sức tăng trưởng mạnh mẽ cho cây chanh và tăng giá trị thành phẩm.

Mời bà con tham khảo các sản phẩm của chúng tôi và có quyết định khôn ngoan để đầu tư cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.