Mô hình trồng cây khoai lang sử dụng EMINA tại Vĩnh Long

MỤC LỤC

Là một thanh niên trẻ, năng động, sáng tạo mang trong mình một tình yêu lớn dành cho nông nghiệp, anh Hồ Quốc Trí tốt nghiệp ngành nông học đại học Cần Thơ hiện đang là kỹ thuật viên hướng dẫn kỹ thuật, theo dõi quá trình sản xuất rất nhiều mô hình nông nghiệp. Anh đã ứng dụng thành công chế phẩm sinh học EMINA  trên cây khoai lang tại Bình Tân- Vĩnh Long.

Mô hình trồng khoai lang của anh Hồ Quốc Trí

Mô hình trồng khoai lang của anh Hồ Quốc Trí

Những khó khăn gặp phải trong quá trình trồng cây khoai lang

Ở Bình Tân- Vĩnh Long có khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng phù hợp cho trồng cây khoai lang vì vậy khoai lang ở đây nổi tiếng về chất lượng thơm ngon. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất người dân gặp không ít khó khăn từ việc chọn giống cây đến việc thu hoạch, bảo quản. Việc làm anh và người trồng khoai lao tâm khổ trí nhất vẫn là quá trình chăm sóc cây khoai lang.

Trong quá trình phát triển, cây khoai lang thường hay mắc các bệnh như bệnh héo vàng, bệnh héo rũ, sâu đục củ, sâu ăn lá… Việc chăm sóc và chữa trị bệnh trên cây khoai lang gặp rất nhiều khó khăn, anh sử dụng các loại thuốc hóa học đặc trị từng loại bệnh. Tuy nhiên hiệu quả không cao, thậm chí những mùa vụ sau đất đai bị thoái hóa trở nên cằn cỗi. Thuốc bảo vệ thực vật có độ độc cao lưu tồn trong đất và gây bộc phát những đối tượng dịch hại nguy hiểm khó phòng trừ hơn.

Bệnh héo xanh trên cây khoai lang trước khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA

Bệnh héo xanh trên cây khoai lang trước khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA

Chính vì thế, chất lượng khoai kém hơn, sản lượng thấp, đầu ra bấp bênh. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để bảo vệ cây khoai lang làm cho khoai mất an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường bị ô nhiễm, vừa gây hại cho người trồng khoai vừa gây hại cho người tiêu dùng.

Lợi ích khi sử dụng chế phẩm sinh học

Để cải thiện vấn đề trên, anh Trí đã học hỏi tìm tòi và biết đến chế phẩm sinh học cho cây trồng mang lại hiệu quả cao cho việc phòng ngừa và chữa trị sâu bệnh. Sau một thời gian nghiên cứu anh mạnh dạn ứng dụng chế phẩm sinh học EMINA cho ruộng khoai nhà mình.

Anh Trí chia sẻ, từ khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA đất đai được cải tạo, độ phì nhiêu tăng lên, độ PH được cân bằng, sức đề kháng của cây khoai lang tốt hơn, khả năng chống chịu bệnh cao hơn. Các loại sâu bệnh trên cây khoai lang như sâu đục củ, thối đầu củ,… đặc biệt căn bệnh “hiểm nghèo” héo xanh đều được đặc trị hiệu quả.

Ruộng khoai lang phát triển tốt sau khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA

Ruộng khoai lang phát triển tốt sau khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA

Anh còn cho biết thêm, bệnh héo xanh vi khuẩn (bệnh ngủ ngày) ở cây khoai lang là căn bệnh rất đáng sợ, ai cũng sợ khi bệnh héo xanh xuất hiện trên ruộng khoai nhà mình. Bệnh phát tán rất nhanh và làm cho cây khoai lang bị chết, chưa có một loại thuốc bảo vệ thực vật nào có thể trị dứt điểm được căn bệnh này. Nhưng nhờ sử dụng chế phẩm sinh học phòng ngừa bệnh héo xanh trên cây khoai lang của EMINA và thu được kết quả bất ngờ, bệnh héo xanh được ngăn ngừa hiệu quả đến 90% trên tổng diện tích sử dụng chế phẩm.

Ruộng khoai phát triển tốt nhờ sử dụng chế phẩm sinh học EMINA

Ruộng khoai phát triển tốt nhờ sử dụng chế phẩm sinh học EMINA

Hiện nay những ruộng khoai anh hướng dẫn kỹ thuật đều thay thế thuốc bảo vệ hóa học bằng chế phẩm sinh học EMINA và tuân thủ quy trình theo đúng quy trình sử dụng sản phẩm EMINA trên cây khoai lang.

Giai đoạn 1: Làm đất

– Pha 1 lít EMINA với 50 lít nước phun đều cho 1.200 m2 ruộng.

Giai đoạn 2: Xử lý dây giống

– Pha 1 lít EMINA với 50 lít nước, nhúng ướt dây trước khi trồng.

Giai đoạn 3: Thời kỳ cây con

– Pha 0,3 lít EMINA-P với 25 lít nước phun đều cho 400 m2 ruộng, 15 ngày phun một lần.

Giai đoạn 4: Thời kỳ ra củ

– Khi cây ra củ, pha 0,3 lít EMINA-P với 25 lít nước phun đều cho 400 m2  đất.

Một chú ý nhỏ: Trong quá trình cây phát triển nếu cây xuất hiện bệnh, pha 1 lít EMINA-P/ bình 20 lít nước phun ướt đẫm thân cây và mặt đất xung quanh gốc. Chế phẩm sinh học EMINA có thể sử dụng chung với thuốc sâu , tuy nhiên không pha chung hai loại mà cần cách ly sau 1 ngày mới được sử dụng sản phẩm còn lại. Tuyệt đối không dùng chung với thuốc trừ nấm và thuốc trừ cỏ.

Phun EMINA khi làm đất

Phun EMINA khi làm đất

Thực hiện quy trình trên kết hợp với việc trồng luân canh điều hòa dinh dưỡng cho đất, phòng ngừa sâu hại, cỏ dại những ruộng khoai đó phát triển tốt cho những vựa khoai chất lượng tốt, củ to, đều, đẹp. Sản lượng khoai tăng lên đáng kể so với thời điểm trước khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA, đầu ra cho khoai lang cũng nhờ thế mà ổn định hơn. Chi phí sử dụng chế phẩm sinh học để phòng chữa bệnh cho khoai lang giảm đến 50% so với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Anh cho biết rằng, những hộ dân sử dụng chế phẩm sinh học EMINA đều cho phản hồi tốt và tiếp tục sử dụng cho các mùa vụ sau. Anh cũng hi vọng rằng sẽ thật nhiều người biết đến và sử dụng chế phẩm sinh học EMINA cho mô hình nông nghiệp của mình, vừa an toàn cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường và mang lại hiệu quả cao.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

Công ty cổ phần thực phẩm Emi Nhật Bản

Địa chỉ: số 56C, ngõ 99/110/67, tổ 15, đường Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

SĐT: 02436408795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *