Mẹo phân biệt tôm khô sạch và tôm tẩm hóa chất

Tôm khô là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích vì nó rất ngọt, thơm và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, vì lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng nên rất nhiều người đã nhập tôm tẩm hóa chất về bán và nói đó là “tôm sạch”. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách các bạn một số mẹo phân biệt tôm khô sạch và tôm tẩm hóa chất.

Cách phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô tẩm hóa chất

Theo bác sĩ dinh dưỡng Dương Thị Phượng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết đối với tôm khô bóc sẵn là những tôm sau khi đánh bắt vẫn còn tươi sống, sau đó được người dân làm sạch. Tiếp theo mọi người hấp sơ và tiến hành lột vỏ. Còn đối với loại tôm khô tự nhiên là loại có tôm nõn được làm từ tôm sú tươi. Tôm được bóc sạch vỏ, cắt bỏ đầu rồi được phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, một số cơ sở chế biến đã tẩm hóa chất có tên gọi là “formol vào tôm khô. Formol có tác dụng làm tôm giòn hơn, dai hơn, màu sắc đẹp hơn. Khi người ăn phải những tôm có tẩm hóa chất formol lâu dài sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe như mắc các bệnh viêm da dị dứng, nổi mề đay, rối loan tiêu hóa, viêm dạ dày. Thậm chí, nếu ăn tôm tẩm hóa chất có thể bị bệnh ung thư hô hấp hoặc ung thư đường tiêu hóa rất nguy hiểm.

Phụ nữ có bầu mà ăn phải tôm nhiễm hóa chất formol sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí khi trẻ em sinh ra có nguy cơ bị dị dạng cao.

cách phân biệt tôm khô và tôm hóa chất

Cách phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô tẩm hóa chất

Bác sĩ Phượng cũng chia sẻ rằng dựa vào cảm quan cũng có thể nhận biết được tôm nào là tôm khô sạch và tôm nào là tôm tẩm hóa chất. Nếu quan sát sẽ thấy những tôm trông kém tự nhiên, có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ là tôm tẩm hóa chất. Khi đốt những con tôm này sẽ có mùi khét, còn nếu ngâm trong nước mà tôm vẫn cứng như cao su hoặc bị phai màu.

Bác sĩ Phượng cho biết thêm các bà nội trợ tránh mua những con tôm to hơn chiếc đũa vì những con này có thể bị ngâm hóa chất cho nở to ra. Ngoài ra, khi cho tôm vào cối giã mà hình dạng không thay đổi thì sẽ là tôm làm từ nhựa hay cao su. Còn tôm mà bị bẹp ra, thịt bung ra từng mảng thì là tôm thật.

Cách chọn tôm khô ngon chất lượng

Màu sắc

Tránh mua những con tôm có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Tùy thuộc vào mỗi giống tôm mà sau khi sấy sẽ có những màu khác nhau.

  • Nếu là tôm đất sẽ có màu đỏ sậm hơi thâm
  • Tôm biển thịt sẽ có màu đỏ hơi nhạt
  • Tôm bạc có màu vàng

Và mọi người cũng lưu ý là sau khi sấy nếu tôm không tẩm hóa chất thì thịt bên trong sẽ có màu ngả vàng.

Độ ẩm

Khi chọn tôm nên chọn những con tôm khô, khi cầm vào có cảm giác khô ran, nhưng khi ăn vẫn còn vị ngọt nước.

cách chọn tôm khô ngon

Tôm khô tự nhiên có màu sắc không bắt mắt như tôm tẩm hóa chất

Sạch vỏ

Chọn con tôm được lột sạch vỏ để khi bạn chế biến các món ăn khác nhau như nấu canh, ăn ngay cũng sẽ tiện hơn.

Độ dai ngon

Tôm ngon là những con tôm khi ăn có vị ngọt và cảm thấy được độ dai của tôm vì khi được lột vỏ và sấy khô bằng cách thủ công mất rất nhiều thời gian nhưng tôm sẽ có độ dai ngon hơn rất nhiều.

Cơ sở mua

Nên mua tôm ở những cơ sở, hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.