Mách bạn cách nhận biết thịt bò thật và thịt bò giả làm từ thịt lợn

Thịt bò là một thực phẩm có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, thực trạng thịt bò giả làm từ thịt lợn và còn tẩm hóa chất hoặc các phụ gia rất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Vậy làm sao để nhận biết thịt bò giả? Các bạn hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây của chúng tôi nhé!

Nhận biết qua màu sắc và hình dạng

  • Thịt bò thật: khi mua các bạn có thể dùng tay miết vào miếng thịt xem tay có dính phẩm màu và có độ đàn hồi không, nếu không thì là thịt bò thật. Thịt bò có màu đỏ au, và màu không bị rửa trôi. Thớ thịt bò thật nhỏ, dai, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt.
  • Thịt bò giả: khi miết vào miếng thịt sẽ dính phẩm màu trên tay. Thịt bò giả có màu tươi hơn thịt bò thật. Nếu rửa miếng thịt sẽ nhạt màu dần vì bị phẩm màu nhiều. Khi cắt miếng thịt ra sẽ có sự khác nhau về màu sắc giữa bên trong và bên ngoài. Thớ thịt giả to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.

cách phân biệt thịt bò thật và giả

Cách nhận biết thịt bò thật (trái) và thịt bò giả (phải)

Độ cứng mềm

  • Thịt bò thật: khi thái thịt bò thật thường dính vào lưỡi dao và có độ mềm hơn. Thịt bò thật có độ đàn hồi tốt, bạn thử ấn tay vào sẽ thấy thịt rất dẻo và mềm.
  • Thịt bò giả: khi thái miếng thịt không có độ dính mà lại rất cứng và bở.

thịt bò thật

Nên chú ý đường gân đặc trưng nơi bắp bò có ở thịt bò thật 

Mùi vị

Đôi khi thịt bò giả được lám rất tinh vi nên chỉ khi phải nấu lên ngửi mùi vị chúng ta mới nhận biết đâu là thịt bò thật. Thịt bò thật khi nấu lên có mùi “xỉn” rất đặc trưng. Còn thịt bò giả thường do dùng mỡ bò quét lên để lấy mùi nên sẽ không thể có mùi xỉn như thịt bò thật được.

Chế biến

  • Thịt bò thật: các bạn để ý sẽ thấy thịt bò thật vẫn giữ nguyên mùi vị, có màu sậm, ngọt, mùi xỉn sau khi chế biến.
  • Thịt bò giả: sau khi chế biến thịt bò giả không còn mùi vị như trước, nấu lên sẽ nhạt màu, ăn có cảm giác nhạt và tanh hơn so với thịt bò thật.