Lúa tại Trung Quốc và những biến đổi khiến cả thế giới bất ngờ

Trung Quốc là một quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn, ngành nông nghiệp phát triển lâu đời đặc biệt là về lúa gạo. Đến nay ngành nông nghệp lúa gạo Trung Quốc đã có một bước tiến vô cùng ngoan mục so với những giống lúa khác thường.

Giống lúa “biển”

Lúa là nguồn lương thực chính tại đây. Việc phát triển và tăng năng suất là chỉ tiêu hàng đầu của ngành nông nghiệp.

Việc gieo trồng, đặc biệt là trồng lúa đối diện với rất nhiều khó khăn như phương thức canh tác và cả về điều kiên tự nhiên (nước, gió, độ ẩm…). Vì vậy để có thể phát triển, cần có những giống lúa có thể sẵn sàng đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt này.

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã thí nghiệm và cho ra đời giống lúa có khả năng chịu mặn gấp 3 lần giống lúa thông thường.

Giống lúa biển
Giống lúa biển

Sau khi thử nghiệm hơn 200 giống lúa thì các nhà nghiên phát hiện có 4 giống lúa có thể thích nghi với môi trường nước mặn, không những vậy còn đạt năng suất vượt hơn mong đợi đến 50%.

Dù chỉ mới thử nghiệm nhưng với kết quả vượt trội thì đây là một thành tựu đáng được mong đợi và đã được đem đi áp dụng ngay.

Lí do những loại gạo phát triển tốt trong môi trường nước mặn là vì nước mặn có tính khử trùng cao, giúp đẩy lùi các loại sâu  bệnh và cây phát triển tự nhiên trong môi trường thích hợp.

Theo thông tin nghiên cứu thì loại này có rất nhiều canxi, và chất dinh dưỡng trong gạo này nhiều hơn hẳn so với các loại gạo thông thường.

Đây là một phát hiện vô cùng đáng quý cho nền lúa gạo Trung Quốc.

Giống lúa “cao cổ”

Đây là giống lúa vô cùng đặc biệt, giống lúa có thể đạt năng suất 11,5 tấn trên 1 hecta trồng lúa, và số hạt có thể thu được từ một gốc là hơn 500 hạt, năng suát cao hơn 50% giống lúa bình thường, quả là một giống lúa tuyệt vời.

Để tạo ra được giống lúa này, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã sử dụng kết hợp rất nhiều những công nghệ tiên tiến với nhau để có thể lai tạo và hình tành hạt giống của loại lúa này.

Cánh đồng lúa bội thu
Cánh đồng lúa bội thu

Với độ cao trung bình là 1,8m và nhưng cây cao có thể cao đến 2,2m. Hiện tại giống lúa này đang được thử nghiệm trên cánh đồng tỉnh Hồ Nam.

Vì hiện tại số dân tại Trung Quốc rất đông. Lượng đất nông nghiệp lại bị thu hẹp, số lượng người lao động nông nghiệp lại giảm nên việc phát triển các giống lúa có năng suất cao là điều rất cấp thiết. Cứ 1 hecta lúa có thể cung cấp lương thực cho 27 người, và vào năm 2050, mỗi hecta phải cung cấp cho hơn 40 người. Chính vì vậy những giống lúa mới này là khởi đầu cho nguồn cung ứng lương thực cho các năm tới.

Ngoài việc phát triển những giống lúa có năng suất cao, Trung Quốc cũng chú trọng vào phát triển công nghệ kỹ thuật để có thể thay thế lực lương lao động bị giảm đi. Tương lai các công việc gieo trồng và thu hoạch đều sẽ được giao cho Robot để đảm bảo năng suất, Viện trưởng viện nông nghiệp Trung Quốc cho hay.