Lợi nhuận “khủng” nhờ chăn nuôi trùn quế tại Đồng Tháp

MỤC LỤC

Mô hình nuôi trùn quế tại Đồng Tháp 

Nhìn chung ở Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay nuôi bò rất dồi dào và thải ra nguồn phế thải rất lớn mà tập trung nhiều nhất ở Đồng Tháp.

Vì vậy nếu người dân ở Đồng Tháp biết tận dụng phân bò để nuôi trùn quế thì sẽ có lợi nhuận rất lớn và chủ động được nguồn thức ăn bổ dưỡng cho vật nuôi, giảm thiểu được ô nhiễm môi trường. Vừa tận dụng trùn tươi làm thức ăn bổ dưỡng cho cá, tôm, lươn  ,…. trong khi ở Đồng Tháp nhu cầu sử dụng trùn quế làm thức ăn cho tôm càng xanh rất nhiều. Còn phân trùn quế thu hoạch thì chuyển sang trồng rau sạch cây ăn trái tạo nên mô hình chăn nuôi khép kín hiệu quả lâu dài .

Khởi nghiệp nghề chăn nuôi trùn quế từ 1 triệu đồng. 

Với diện tích gần 15m2, anh Nguyễn Văn Giang ngụ ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự đã thí nghiệm nhân nuôi trùn quế từ nguồn phân bò phế thải của 10 con bò sinh sản anh đang thả nuôi.

Ban đầu, anh mua 50kg giun khối với giá 20.000 đồng/kg để nuôi và nhân giống trùn quế. Hơn 1 tháng sau, anh bắt đầu tách phần ấu trùng để tiếp tục nhân nuôi, trùn quế bố mẹ tiếp tục nuôi sinh sản và sau 4 tháng sẽ tách lấy phần phân trùn quế.

Anh Giang chia sẻ:

Thấy phân bò khi trời mưa không đảm bảo vệ sinh môi trường nên đã học hỏi mô hình nuôi trùn quế từ nguồn phân bò. Sắp tới, dự định sẽ tận dụng con trùn quế để nuôi lươn, gà thả vườn.

Hiện tại, trùn quế được bán để làm thức ăn cho lươn, gà Đông Tảo, gà vườn, cá, tôm, heo… với giá từ 60.000 – 100.000 đồng/kg. Phân bò sau khi trộn với trùn quế trong 10 – 15 ngày sẽ phân hủy phân sống thành phân vi sinh, bón rất tốt cho nhiều loại cây trồng như: rau màu, cây ăn trái, cây cảnh…

Với phương thức như thế, anh Giang có thể tận dụng phân bò để tiếp tục nuôi trùn quế kiếm thêm khoản thu nhập không nhỏ và không gây ảnh hưởng về môi trường.

Nuôi trùn quế cho lãi khá và giảm ô nhiễm môi trường
Nuôi trùn quế cho lãi khá và giảm ô nhiễm môi trường

3 năm để gây dựng mô hình nuôi trùn quế lợi nhuẩn “khủng”

Đến ấp Thị, nhiều người khá bất ngờ khi nhìn thấy khu vực nuôi trùn quế rộng thênh thang, được đầu tư bài bản của anh Nguyễn Văn Chào. Theo anh Chào, năm 2015, anh nuôi bò sinh sản và nuôi bò vỗ béo, lúc nhiều nhất lên đến khoảng 100 con. Do số lượng bò nuôi nhiều nên phân bò thải ra cũng không ít. Từ đó, anh tìm tòi, học hỏi và quyết định đầu tư nuôi trùn quế với diện tích 500m2.

Ban đầu, đối với tôi, việc nuôi trùn quế gặp nhiều khó khăn. Chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nên nhiều lần thất bại khi trùn chết đến 90%. Nhưng tôi không bỏ cuộc mà quyết tâm nghiên cứu, tìm hiểu rồi rút ra được giải pháp hiệu quả để kiểm soát nhiệt độ trại nuôi và xử lý những độc tố trong nguồn thức ăn của trùn quế. Nhờ vậy, dần dần, trùn nuôi đạt chất lượng, sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế” – anh Chào chia sẻ.

Từ suy nghĩ sản xuất nông nghiệp sạch, theo hướng hữu cơ là xu thế hiện nay, thị thường sẽ có nhu cầu về phân hữu cơ, đồng thời để tận dụng điều kiện thuận lợi của địa phương như nhân công lao động, nguồn thức ăn cho trùn quế…,

Năm 2018, anh Nguyễn Văn Chào thành lập Công ty TNHH MTV Thành Chào. Công ty hoạt động trong lĩnh vực nuôi trùn quế thương phẩm và sản xuất phân hữu cơ. Từ 3 trại (12 chuồng) nuôi trùn quế vào năm 2018, đến nay, anh Chào đã đầu tư thêm, tăng lên 18 trại (72 chuồng), tổng diện tích 3,5ha. Mỗi tháng, công ty xuất bán ra thị trường khoảng 1 tấn trùn thương phẩm; từ 40 – 50 tấn phân hữu cơ. Tận dụng các sản phẩm từ trùn quế, anh Chào kết hợp nuôi nhiều loại con như gà, vịt, cá, lươn, ba ba…

Anh Chào cho hay:

“Mô hình nuôi trùn quế thương phẩm và sản xuất phân hữu cơ kết hợp chăn nuôi giúp tôi có lợi nhuận trung bình khoảng 300 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập có phần giảm đôi chút”.

Anh Nguyễn Văn Chào và trang trại nuôi trùn quế tại Đồng Tháp
Anh Nguyễn Văn Chào và trang trại nuôi trùn quế tại Đồng Tháp

Mỗi ngày, công ty của anh Chào thu mua trên 5 tấn phân bò tươi của người dân ở trong và ngoài xã để làm thức ăn cho trùn, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, mất vẻ mỹ quan do người dân phơi phân bò. Công ty TNHH MTV Thành Chào tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và khoảng 10 – 15 lao động làm việc thời vụ với mức lương từ 4 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, anh Chào đã liên kết với một số hộ ND nuôi trùn quế, giúp bà con xây dựng mô hình kinh tế nông hộ. Công ty cung cấp con giống, hỗ trợ kỹ thuật nuôi và bao tiêu trùn thương phẩm, phân trùn thô cho ND.

Hiện, anh Chào liên kết với ND sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được 20ha. ND trồng lúa áp dụng quy trình sản xuất theo hướng dẫn của công ty, được cung ứng phân hữu cơ, hỗ trợ khoa học kỹ thuật… và bao tiêu lúa.

Cùng với sản xuất, kinh doanh, anh Chào còn đóng góp trung bình mỗi năm khoảng 10 triệu đồng cho hoạt động an sinh xã hội của xã. Anh thường đến thăm và tặng quà cho nhiều cụ già neo đơn, không nơi nương tựa ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Cọp – Chủ tịch UBND xã Thông Bình cho biết:

“Anh Nguyễn Văn Chào rất linh hoạt, nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh. Anh đầu tư nuôi trùn quế với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đồng thời qua việc thu mua phân bò làm thức ăn cho trùn quế, anh Chào giúp người nuôi bò có thêm thu nhập; góp phần giải quyết tình trạng người dân phơi phân bò trên đường giao thông”.

Anh Nguyễn Văn Chào đạt danh hiệu ND sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Với những thành tích trong sản xuất, kinh doanh, tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, anh Chào đã được UBND huyện Tân Hồng và Ban Chấp hành Hội ND tỉnh khen thưởng. Gần đây, anh Nguyễn Văn Chào vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2021.

Nguồn: báo Đồng Tháp online

Bài viết tham khảo:

Tại sao chăn nuôi trùn quế (giun quế) lại phổ biến đến vậy?

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.youtube.com/@EMINhatBan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *