Kỹ thuật xuống giống trồng chuối

Sau các giai đoạn chuẩn bị vùng nguyên liệu, chuẩn bị giống đã xong, tiếp đến là giai đoạn xuống cây. Với cây chuối đây là một trong những giai đoạn quan  trọng trong quá trình sinh trưởng, ảnh hưởng đến sức sống và kết quả của vụ chuối.

Bà con nông dân nên xem kỹ từng bước trong quá trình và thực hiện đúng kỹ thuật. Bài viết dưới đây sẽ thông tin các kiến thức nông nghiệp về kỹ thuật trồng cây chuối xuống đất.

Thời vụ trồng chuối thích hợp

Bà con nên tiến hành trồng cây chuối vào đầu mùa mưa để có thể tận dụng tối ưu nước tưới và không mất lượng nước tưới lại vừa lại tiết kiệm không tốn công sức người lao động. Đây cũng là thời điểm trồng thích hợp nhất trong năm.

Kỹ thuật xuống giống trồng chuối

Kỹ thuật xuống giống trồng chuối

Ở những vùng, những nơi mà điều kiện tại chỗ không có khả năng tưới ổn định cho cây thì bà con không nên trồng cây chuối muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô tới.

Theo như nghiên cứu, thời gian tốt nhất để đạt hiệu quả từ khi trồng đến khi thu hoạch quả chuối là trong khoảng 11-12 tháng.

Tránh thu hoạch vào mùa mưa bão (tháng 8-12 tùy vùng) vì cây chuối nhạy cảm với thời tiết lạnh và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả. Gió bão cũng làm ngả đổ cây chuối gây thất thoát sản lượng.

Chuẩn bị đất để trồng chuối

Kỹ thuật xuống giống trồng chuối

Kỹ thuật xuống giống trồng chuối

Để chuẩn bị trồng cây xuống đất, cần cày và bừa đất từ 2 đến 3 lần với độ sâu khoảng 50cm.

Theo đúng kỹ thuật, mật độ trồng cây chuối phù hợp nhất là 3000 cây/hecta. Nếu mật độ trồng cây chuối quá dày sẽ dẫn đến tình trạng làm chậm thời gian mà buồng chuối ra quả, giảm kích thước buồng chuối do cây cạnh tranh nhau về ánh sáng, dẫn đến chậm sự phát triển của chồi, và lại làm tăng tỷ lệ sâu bệnh hại cho cây.

Tính các thông số khoảng cách và mật độ trồng cây chuối thường thường các yếu tố quyết định sẽ phụ thuộc vào giống chuối, tỉ lệ chất dinh dưỡng và độ màu mỡ của đất, điều kiện khí hậu, lượng nước mưa và nguồn cấp nước tưới.

Vì thế người trồng chuối cần phải quyết định mật độ trồng chuối sao cho thích hợp điều kiện thực tế nơi đất mình trồng. Khoảng cách trồng thích hợp là 2,0 m x 2,0 m.

Kỹ thuật trồng cây chuối giống

  • Bước 1: Trước khi trồng cần phủ một lớp trấu dày 15 cm lên trên bề mặt ruộng trồng và đốt lớp trấu này để tránh diệt hết các mầm bệnh hại tàn lưu trong đất, góp phần làm giảm thiểu mật độ các loại vi sinh vật gây hại cho cây chuối non, và diệt các cỏ dại, góp phần làm tăng các chất dinh dưỡng cho cây chuối non, nhất là các chất lân và kali, bên cạnh đó cũng góp phần cải thiện các điều kiện lý tính của đất.

Trước khi trồng bà con cũng cần bón vôi cho cây.

  • Bước 2: Tiến hành đào hố trồng cây với kích thước hố như sau: dài x rộng x cao là 40 cm x 40 cm x 40 cm.
  • Bước 3: Tiến hành bón phân vào đáy hố đã đào, rồi lấp phân sao cho bằng đất mặt nền.
  • Bước 4: Cẩn thận xé bọc túi bầu của cây chuối giống, tiến hành đặt cây chuối giống xuống hố đào rồi lấp một phần đất tơi xốp, nén vừa chặt để cây non đứng vững rồi sau đó ta nhẹ nhàng lột bỏ túi bầu bằng cách rút túi lên khỏi đất. Tiếp tục lấp cho hết phần đất còn lại để tránh cho bộ rễ còn non yếu của cây giống bị tổn thương.

Nên trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.