Kỹ thuật trồng tỏi – nhân giống cây tỏi

MỤC LỤC

Trong bài viết trước đây EMI NHATBAN đã trình bày về các giống tỏi đang phổ biến ở Việt Nam. Điều đáng quan tâm đó là để có được năng suất tốt và tối giảm được công sức trồng tỏi, cần chủ động trong khâu chọn và nhân giống tỏi. Bài viết dưới đây sẽ trình bày một số thông tin cơ bản về kiến thức nông nghiệp trong khâu nhân giống tỏi để có kết quả cao nhất.

Để có được giống tỏi tốt và chủ động trong việc chọn giống tỏi, bà con nông dân nên trang bị kiến thức để chọn và tạo giống cây tỏi.

Điều kiện thời tiết, khí hậu của Việt Nam khá phù hợp để trồng tỏi. Tuy nhiên mỗi vùng miền có đặc điểm thổ nhưỡng khác nhau khiến cho một số loại tỏi có giá trị cao không thể thích nghi và cho kết quả tốt được.

Nhân giống cây tỏi

Nhân giống cây tỏi

Công tác chọn giống và nhân giống tỏi nhằm vào các mục tiêu sau

 • Chọn giống có năng suất ổn định
 • Chọn giống cho chất lượng cao( giống có củ chứa hàm lượng tinh dầu (allin) lớn hơn 0,3%)
 • Chọn giống có khả năng chống chịu sâu bệnh hại mạnh mẽ.
 • Chọn giống có khả năng thích nghi với các điều kiện ngoại cảnh( phân bón, địa hình, pH…)
 • Chọn giống sinh trưởng mạnh, chăm sóc dễ, ít tốn kém chi phí.

Để có được giống tỏi phù hợp với điều kiện địa phương, cần có nguồn gien tốt và sự hiểu biết cần thiết về mỗi nguồn gien. Dưới đây là các nguồn gien tốt để có thể nhân giống tỏi cho kết quả cao.

Các nguồn gen tốt để lựa chọn giống

 • Nguồn gien Các giống tỏi địa phương tại Việt Nam như: tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang…
 • Nguồn gien Các giống nhập từ nước ngoài như: tỏi Trung Quốc, tỏi Đức, tỏi Pháp…
 • Nguồn gien Các giống hoang dại, các giống tỏi này có sức sinh trưởng mạnh và mùi vị đặc biệt.

Nhân giống cây tỏi

Nhân giống cây tỏi

Khi đã xác định được mục tiêu nhân giống và các nguồn gien tốt để nhân giống, cần chọn ra được phương pháp phù hợp nhất, cho kết quả nhanh nhất để nhân và tạo ra được giống tỏi theo mục tiêu ban đầu.

Phương pháp chọn tạo giống cây tỏi

 • Phương pháp Lai hữu tính.
 • Phương pháp Chuyển gen.
 • Phương pháp Đột biến.
 • Phương pháp Nuôi cấy mô.

Cây tỏi là giống cây gia vị rất gần gũi với đời sống của mọi người dân Việt Nam, với rất nhiều công dụng quý và giá trị cao trong ẩm thực, dinh dưỡng và y học. Hiện nay tỏi còn góp phần rất lớn để thúc đấy nền kinh tế nước ta, xây dựng nền nông nghiệp giá trị cao.

Vì thế việc công tác quan tâm, khảo sát, nghiên cứu và phát triển ngành trồng tỏi và các giống tỏi năng suất và giá trị cao là rất cần thiết. Tuy nhiên cho đến hiện nay ở nước ta vấn đề khảo sát nghiên cứu về chọn tạo giống tỏi còn đang rất hạn chế, chưa phát triển và chưa được nhà nước quan tâm.

Thiết nghĩ với một loại cây trồng giá trị như cây tỏi, cần nhiều sự quan tâm và nguồn lực đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để góp phần thúc đẩy phát triển cây tỏi Việt Nam cũng như khai thác được hết những giá trị về kinh tế và đặc điểm rất lợi ích mà tỏi mang lại.

Tham khảo thêm kỹ thuật trồng tỏi: Làm đất và trồng tỏi

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn