Kỹ thuật trồng hành- giới thiệu, giống hành lá

MỤC LỤC

Xin mời bạn đọc cùng theo dõi loạt bài viết về kỹ thuật trồng hành năng suất và hiệu quả cao. Bài viết đầu tiên EMINHATBAN xin được giới thiệu về cây hành lá, các giống hành lá. Thân mời bạn đọc theo dõi.

Giới thiệu về cây hành lá

Cây hành lá có tên khoa học là Allium fistulosum sp. Thuộc họ hành tỏi tên khoa học là Liliaceae.

Đối với kinh tế, trồng hành lá vốn đầu tư không cao, công lao động bỏ ra không lớn hơn việc trồng các loại gia vị khác, nhưng mang lại giá trị kinh tế khá cao, là cây kinh tế chính trong nhiều vùng tại nước ta.

Hành lá là loại cây thân thảo sống lâu năm, có mùi và vị khá đặc biệt, kích thích hương vị của nguyên liệu trong ẩm thực và kích thích vị giác.

Giống hành lá

Giống hành lá

Thân hành thường có từ 5 đến 6 lá, lá dạng trụ rỗng, dài từ 30-50 cm, phía gốc lá phình to ra còn phía ngọn thì thon gọn. Hoa hành lá mọc trên thân ống hình trụ rỗng, có dạng hình xim, ngấn hình tán, nhìn như một quả cầu. Quả hành hình tròn dạng nan.

Hành dễ trồng dễ sống, nên được trồng rất nhiều ở nước ta. Có thể tìm thấy hành trồng ngay tại gia đình hoặc trồng ở ruộng trên khắp cả nước.

Giá trị dinh dưỡng của hành lá cũng rất cao. Trong hành lá có nhiều vitamin tốt cho mắt, tim và nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

Hành lá cũng là một dược liệu giá trị, có thể dùng làm thuốc trị các bệnh như ho, đàm, lợi tiểu và sát trùng. Thường xuyên anh hành lá sẽ giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tiểu đường, hạn chế đột quỵ hay nhồi tim. Trong hành lá có nhiều hợp chất như sulphua, crom và vitamin b6.

Hành lá giảm nguy cơ ung thư dạ dày, khi chế biến với các loại thị sẽ giảm carcinogens độc hại cho dạ dày.

Ăn hành lá thường xuyên giúp duy trì sức khỏe cho xương và ngăn ngừa loãng xương.

Hành lá cũng như tỏi có chứa chất allin, là một chất có tính kháng vi khuẩn cao, đặc biệt là các vi khuẩn gây bệnh nấm, vi khuẩn cảm cúm, chất fitoncidi trong hành có khả năng diệt vi khuẩn cao. Ăn nhiều hành là có thể giúp phòng ngừa các bệnh lây lan.

Các giống hành lá phổ biến

Giống hành lá

Giống hành lá

Hiện nay nước ta đang có nhiều loại hành được phổ biến rộng rãi, trong đó có những loại hành nội địa và một số giống lai f1.

Các giống hành địa phương ở nước ta gồm có hành tím (hành sậy, hành trâu), hành trắng (hành hương) và hành đá.

  • Hành Hương: lá nhỏ, bụi nhỏ, có mùi thơm, năng suất 1 tấn/1.000 m2, dễ nhiễm bệnh vàng lá.
  • Hành Trâu: lá to, bụi lớn, năng suất 1-1,5 tấn/1.000 m2, thị trường rất ưa chuộng.
  • Hành Đá: lá, bụi thuộc dạng trung gian, năng suất 1-1,5 tấn/1.000 m2, trồng phổ biến, thị trường rất ưa chuộng, thích hợp trồng dày.

Trong các loại hành trên thì hành hương lá nhỏ, thân nhỏ, có hương vị thơm nên được nhiều người ưa chuộng.

– Sử dụng giống địa phương, có hai loại gốc thân trắng và gốc thân đỏ có đặc điểm sinh trưởng tương đương nhau, thời gian sinh trưởng 42-50 ngày.

– Chọn những bụi hành tương đối đồng đều, đúng tuổi, sinh trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh.

– Lượng giống: tùy chất lượng cây giống, thường cần khoảng 180-240 kg hành giống/1000 m2

Ngoài những giống hành trên, nước ta đang có giống hành lai F1 của Hàn quốc nhập về trồng ở nhiều nơi, cho là to, bẹ trắng, tuy mùi vị không thơm như hành hương nhưng cho năng suất cao hơn.

Xử lý giống: để bảo đảm giống hành không có sâu bệnh hại tàn lưu, cần sử dụng các chế phẩm vi sinh để xử lý nhằm không phát bệnh hại cho mùa vụ sau.