Kỹ thuật trồng chuối- tưới nước, chăm sóc, bón phân và đánh tỉa

MỤC LỤC

Sau các bước trồng chuối xuống, đến giai đoạn cây chuối sinh trưởng và phát triển, cây chuối cần sự chăm sóc đúng kỹ thuật để có thể sống khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, vững chãi và cho trái năng suất cao. Các bước tiến hành cần sự lưu tâm cẩn thận, tưới, chăm sóc và đánh tỉa đúng kỹ thuật mới cho được kết quả tốt.

Các biện pháp chăm sóc cho cây chuối

Quãng thời gian sinh trưởng của cây chuối từ khi trồng đến khi thu hoạch là khoảng 11-12 tháng.

Trong giai đoạn cây non mới trồng, cần đặc biệt chú ý tới khâu chăm sóc cây chuối.

Trong thời gian 3 tháng đầu tiên sau khi trồng cây con xuống đất thì cần nhất là phải giữ ẩm cho đất, tiếp đến cần để ý làm sạch cỏ, và dùng rơm rạ che phủ đất, chú ý dùng các chế phẩm vi sinh để chăm sóc cây theo đúng quy trình để cây có thể đạt năng suất cao.

Chăm sóc cây chuối

Chăm sóc cây chuối

Thời điểm sau khi trồng cây con được 15 ngày nếu thấy cây non nào bị chết thì bà con cần trồng bổ sung lại cây khác để thay thế, và nên trồng những cây con có kích thước và độ cứng cáp tương đương những cây đang có.

Sau khi trồng khoảng 30 đến 45 ngày bà con nên thì làm cỏ tại khu vực trồng cây.

Cây chuối cần được tưới nước đều đặn và thường xuyên 2 ngày một lần theo chu kỳ như vậy trong suốt thời gian 1 tháng đầu tiên. Những tháng sau đó, bà con nên tưới mỗi tuần từ một đến 2 lần để có thể duy trì độ ẩm trong đất ở khoảng 70-80% là thích hợp cho chuối phát triển tốt.

Bón phân cho cây đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng để cây có chất lượng tốt nhất cần bón lót và bón thúc cho cây. Đối với bón lót cần bón mỗi hố 15 kg phân hữu cơ + 0,5 kg vôi bột.

Với mô hình trồng hữu cơ, phương pháp chăm sóc hiệu quả đó là sử dụng các loại chế phẩm vi sinh chăm sóc cây trồng như EMINA để chăm sóc cho cây chuối. Đây là biện pháp tiên tiến, cho kết quả cao, không sử dụng chất hóa học độc hại và rất thân thiện với môi trường.

Cần hạn chế và không sử dụng các hóa chất độc hại để chăm sóc cho cây chuối vì như vậy sẽ khiến cho dư lượng thuốc trong trái chuối cao, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng, và bị các thị trường khó tính loại bỏ.

Đánh tỉa chồi tăng năng suất cho cây chuối

Chăm sóc cây chuối

Chăm sóc cây chuối

Bà con nông dân chỉ nên để lại 1- 2 chồi cho vụ sau vì nếu để nhiều hơn 2 chồi thì sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng

Chỉ nên giữ lại các chồi con khỏe mạnh, hình thể cân đối, chiều cao dưới 1 m và tán lá chưa xoè rộng.

Cắt tỉa lá cho cây chuối

Cần phải loại bỏ hết những lá già và lá bị bệnh để hạn chế tình trạng sâu bệnh hại cư trú tại đây, và loại bỏ chúng nếu không chúng sẽ phát triển mạnh sẽ lây lan sang nhiều cây khác.

Kỹ thuật bao buồng quả

Bao buồng chuối

Bao buồng chuối

Dùng các loại túi nilon kích cỡ phù hợp để bao quanh buồng nhằm giúp cho quá trình tăng kích thước quả thuận lợi và rút ngắn được thời gian từ khi ra buồng đến khi thu hoạch.

Ngắt bỏ hoa đực hay còn gọi là bắp chuối: cắt bỏ vị trí khoảng 10 cm dưới nải quả cuối cùng, đồng thời kết hợp với bao buồng quả sẽ giúp tăng nhanh kích thước của những nải còn lại ở phía dưới và tăng khối lượng buồng quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *