Kỹ thuật trồng chuối- phương pháp tưới phun mưa cho cây chuối

Thân chào quý đọc giả đã đến với loạt bài viết về kiến thức nông nghiệp vể kỹ thuật trồng chuối. Trong các bài viết trước EMINHATBAN đã giới thiệu về các phương pháp tưới, phương pháp tưới nhỏ giọt, hôm nay xin được tiếp tục thông tin đến bạn đọc về phương pháp tưới phun mưa.

Trong các phương pháp tưới cho cây chuối thì phương pháp tưới phun mưa bằng hệ thống béc phun đang được áp dụng thành công tại các trang trại chuối lớn ở các tỉnh Tây Ninh, Cà Mau, Long khánh…

Phương pháp tưới phun mưa cho cây chuối

Phương pháp tưới phun mưa cho cây chuối

Phương pháp tưới phun mưa cho cây chuối

Phương pháp trồng chuối nuôi cấy mô đang là mô hình trồng chuối được ưa chuộng do các tính năng ưu việt và nhu cầu thị trường cũng như lợi nhuận rất cao.

Diện tích trồng chuối đang được mở rộng rất nhanh chóng và tăng trưởng vượt bậc. Song song với sự mở rộng mô hình, hệ thống tưới tiêu cũng phải được đầu tư để đáp ứng được yêu cầu của trang trại trồng chuối.

Xây dựng hệ thống tưới sao cho hiệu quả là bài toán khó của nhà đầu tư trang trại trồng chuối. Đối với từng loại điều kiện nước tự nhiên, lượng mưa và điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng nguyên liệu mà nhà đầu tư có thể xây dựng hệ thống tưới cho vườn chuối một cách thích hợp và hiệu quả.

Cách lắp hệ thống tưới phun mưa cho cây chuối

Phương pháp tưới phun mưa cho cây chuối

Phương pháp tưới phun mưa cho cây chuối

Ống ldpe 20mm được chạy dài dưới mặt đất 70m, cứ khoảng 3 m gắn một béc tưới phun mưa.

Bà con nông dân nên đầu tư sử dụng béc tưới sao cho đều từ trong ra ngoài, nhằm tiết kiệm nước

Có thể dùng ống nhỏ để có thể tiết kiệm chi phí và lượng nước sử dụng.

Béc có cấm cao 45cm để vượt qua ngọn cỏ, mùa mưa đến không bị đất vùi dây như ống xẹp tưới phun. Tăng tuổi thọ hệ thống tưới lên vài lần so với dây phun mưa theo hàng. Chuối trồng cỏ nhiều thường có nhiều nhện và côn trùng chuôi vào béc vì vậy phải chọn loại béc có chức năng chống côn trùng ví dự như béc BS5000.

Tưới phun mưa cho cây chuối

Tưới cho chuối bằng dây phun mưa. Với dây phun mưa mấy công suất 4 hp tưới được 8 dây, mỗi dây dài 50m. Nếu lắp bằng hệ thống này sẽ tăng chi phí vận hành vì vận hành phải mở van tưới nhiều hơn, ống mỏng dể hư hơn.

Hiện tại bên mình cung cấp ống phun mưa rất đều. Với hệ thống béc tưới tiết kiệm nước máy4 hp ta có thể tưới một lần hết từ 0.5ha đến 1ha tùy cách trồng chuối.

Chỉ cần mở máy bơm lên là tưới được khu vực lớn. Từ đó tiết kiệm được nhân công bao dưỡng và vận hành tưới.

Tưới phun mưa dự án chuối tại Long Khánh, Giữa 2 hàng chuối chạy một ống ldpe 20mm, chiêu dài mõi hàng dưới 100m, 4m gắn một béc tưới, do béc tưới thiết kế đặc biệt phun đều xa và tiết kiệm nước từ đó một lần vận hành máy 3hp tưới trung bình được 1 ha chuối như trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.