Kỹ thuật trồng chuối- các giống chuối, các lưu ý khi trồng chuối

Bài viết hôm nay trong loạt kiến thức nông nghiệp về cây chuối và kỹ thuật trồng chuối, xin được giới thiệu đến quý bạn đọc các loại giống chuối và một số lưu ý khi trồng chuối. EMINHATBAN hi vọng sẽ được sự quan tâm theo dõi của quý bạn đọc. Thân ái!

Các giống chuối phổ biến trên thị trường hiện nay

Các giống chuối và lưu ý khi trồng chuối

Các giống chuối và lưu ý khi trồng chuối

Chuối sứ

Chuối sứ là loại chuối phổ biến và có thể chế biến được nhiều món ăn như là chè chuối, chuối nướng, chuối chiên, chuối luộc,… thân cây có thể băm nhỏ làm thức ăn cho gia súc, lá chuối sứ to bản thường được dùng để gói bánh hoặc xôi…

Chuối cau

Chuối cau là loại chuối có hình thể nhỏ nhắn và hơi mập trái, trông giống quả cau nên được gọi là chuối cau. Chuối cau có thịt thơm mềm, vỏ chín vàng đẹp mắt. Chuối cau được trồng nhiều ở nước Pháp, và được thị trường rất ưa chuộng.

Chuối bơm

Chuối bơm nhỏ trái, tròn đều đặn, da láng đẹp, vị ngon. Chuối bơm có thể được dùng làm chuối sấy khô và được thị trường ưa chuộng. Giá chuối bơm rẻ nên cũng được ngành nông nghiệp dùng làm thức ăn cho gia súc.

Chuối già hương

Chuối già hương trái rất dài và có hình cong, da láng và xanh khi chín. Chuối già hương được thị trường nước ngoài nhất là châu Âu rất ưa chuộng. trái chuối già hương rất nhiều dinh dưỡng, là thực phẩm của các vận động viên.

Chuối hột

Chuối hột là quả chuối dân gian Việt Nam, vị chát, thường được dùng làm thuốc. Chuối hột có thể trị bệnh sỏi thận bằng cách nấu nước uống, ngâm rượu, hoặc điều chế theo nhiều cách khác để chữa các bệnh cảm cúm, sốt, táo bón và hắc lào.

Chuối sáp

Chuối sáp không dùng ăn tươi mà phải luộc lên mới ăn được. chuối luộc có vị ngọt và xốp, thanh nhẹ, được người dân ưa chuộng.

Chuối cau lửa

Chuối có màu đỏ nên được gọi là cau lửa. Thân quả chuối mập nhỏ, có màu vàng khi chín, thịt rất thơm và mềm, giá trị dinh dưỡng cao.

Chuối táo quạ

Chuối táo quạ cũng như chuối sáp, thường được luộc chín để dùng. Lượng chất bột đường của chuối táo quạ rất cao. Chuối táo quạ ra trái trực tiếp, không ra bắp chuối như các giống chuối thông thường. Trái chuối khá to.

Chuối laba

Trong những năm gần đây, giống chuối laba đang được ưa chuộng như là một đặc sản của vùng Tây Nguyên nước ta, đặc biệt là vùng Lâm Đồng và Đà Lạt. Thị trường nước ngoài cũng ưa chuộng giống chuối này và xuất khẩu rất nhiều. Chuối trái to, dài, da láng, màu đẹp, thịt quả dẻo và thơm, ngọt đặc trưng.

Chuối tiêu hồng

Chuối tiêu hồng được nghiên cứu và tuyển chọn nên có chất lượng rất cao, thơm, ngọt, màu đẹp, bảo quản lâu được nên dịp tết chuối tiêu hồng được tiêu thụ rất nhiều. Chuối tiêu hồng được thị trường trong và ngoài nước đón nhận nhiệt tình.

Chuối lùn

Chuối lùn là giống chuối quen thuộc trong dân gian, hiện nay giống chuối này còn được dùng để trị các bệnh như tiêu chảy và kiết lị. Chuối có khả năng chống các rối loạn dạ dày và đường ruột rất tốt.

Chuối chà bột

Chuối chà bột là một loại chuối có mùi thơm và rất ngon, được thị trường Việt Nam ưa chuộng. Chuối ăn tốt nhất là chín cây tự nhiên.

Lưu ý khi trồng chuối

Các giống chuối và lưu ý khi trồng chuối

Các giống chuối và lưu ý khi trồng chuối

Với quyết định đầu tư trồng chuối làm cây kinh tế chủ lực, người nông dân nên xác định rõ định hướng và cơ sở để có thể hoạt động kinh doanh lâu bền với trang trại chuối. Vì một cơ sở được xây dựng nên một cách bài bản sẽ tốn kém không ít chi phí, nếu vì các lý do như giá cả mà phá đi thì đó sẽ là một sự phung phí cả tài và lực.

Chuối dễ trồng và dễ cho kết quả cao cho nên có những thời điểm giá chuối không ổn định khi nhu cầu thị trường thấp.

Hơn nữa thị trường xuất khẩu chuối của Việt Nam chủ yếu là dựa vào Trung Quốc, thị trường dễ tính và lớn nhất thế giới hiện nay. Cho nên khi Trung Quốc có biến động, bà con trồng chuối rơi vào tình trạng chuối chín thối trên cây mà không bán được

Để giảm sự phụ thuộc với thị trường Trung Quốc, bà con nên xác định sản xuất chuối chất lượng cao để nhắm vào các thị trường khó tính như Mỹ, Úc và các nước châu Âu. Để làm được điều đó, cần quy hoạch và trồng chuối theo hướng hữu cơ, sử dụng các chế phẩm vi sinh để xử lý đất, môi trường và chăm sóc cây chuối để đạt chuẩn châu Âu, nhờ đó bà con có thể đạt được giá trị cao hơn về kinh tế.

Các chế phẩm vi sinh hiện đang được phân phối tại EMINHATBAN, bà con có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.