Kỹ thuật trồng chè- thu hoạch và bảo quản chè

MỤC LỤC

Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và chịu khó theo dõi một loạt bài viết khá dài về kỹ thuật trồng cây chè trong chuyên mục kiến thức nông nghiệp. EMI NHATBAN hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc được những kiến thức có giá trị và hữu ích cho việc trồng chè.

Sau khi đã qua các giai đoạn chuẩn bị, ươm trồng, chăm sóc, đốn tỉa, tạo tán… thì đến giai đoạn thu hoạch là giai đoạn hào hứng và vui vẻ nhất. Bài viết hôm nay xin được hướng dẫn những kỹ thuật để bảo đảm việc thu hoạch và bảo quản chè đúng cách và đạt chất lượng công việc cao nhất.

Thu hoạch và bảo quản chè

Thu hoạch chè

Thu hoạch chè

Thu hoạch chè

Phương pháp hái tạo hình chè kiến thiết cơ bản:

  • Thu hoạch đối với chè tuổi 1: Thời điểm từ tháng 10, thu hoạch hái bấm lá ngọn những cây chè đạt chiều cao 60 cm trở lên.
  • Thu hoạch đối với chè 2 tuổi: Hái đọt lá trên những cây lớn, to khoẻ và chiều cao cách mặt đất từ 50 cm trở lên.

Phương pháp hái tạo hình sau khi đốn chè:

  • Thu hoạch đối với chè đốn lần 1: Đợt hái lá đầu tiên cắt lá cách mặt đất từ 40 – 45cm để tạo thành một mặt phẳng nghiêng theo sườn dốc nương chè. Tiếp tục đợt 2 ta sẽ hái lá đọt chè.
  • Phương pháp thu hoạch đối với chè đốn lần 2: Đợt hái lá đầu tiên thì tại điểm cao hơn điểm đốn lần 1 từ 25 đến 30 cm, tiếp đó các đợt hái về sau ta sẽ chừa lá như bình thường tương tự ở chè đốn lần 1.

Phương pháp hái chè để kinh doanh:

  • Hái đọt non và 2 đến 3 lá non.

Thời vụ thu hoạch lá chè:

  • Thu hoạch chè vụ xuân (từ tháng 3 đến tháng 4): Hái lá chè nhưng chừa 2 lá và lá cá, cắt tỉa tạo tán bằng. Những đọt lá nào vượt cao hơn mặt tán là thì hái sát lá cá.
  • Thu hoạch vụ hè thu (từ tháng 5 đến tháng 10): Hái lá chè chừa 1 lá và lá cá, tạo tán bằng. Những đọt là nào cao vượt trên hơn mặt tán lá thì hái sát lá cá.
  • Thu hoạch vụ thu đông (từ tháng 11 đến tháng 12): nếu hái trong tháng 11 thì hái chừa lá cá, nếu hái trong tháng 12 thì có thể hái cả lá cá.
  • Hái thu hoạch lá chè trên nương chè đã đốn trẻ lại, đã đốn đau thì bà con có thể tiến hành hái lá thu hoạch giống như đối với chè kiến thiết cơ bản.

Bảo quản lá chè sau khi thu hoạch

Bảo quản chè

Bảo quản chè

Lá chè và chè búp tươi sau khi thu hoạch xong phải để bảo quản nơi râm mát, bỏ đọt chè vào trong những sọt nhưng không được nén chặt, không đựng đọt chè trong bao kín, không phơi nắng để héo, hoặc để đọt chè lẫn chất bẩn hoặc với vật lạ, các tạp chất, sau đó đưa đọt chè đến đến nơi chế biến không quá 10 tiếng sau khi hái.