Kỹ thuật trồng chanh: xử lý cây chanh cho ra hoa đậu quả

MỤC LỤC

Sau khi đã xuống cây chanh, việc tiếp theo cần làm đó là chăm sóc đúng kỹ thuật để chanh ra hoa, đậu quả đúng quy trình, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho bà con nông dân trồng chanh. Các kỹ thuật chăm sóc và xử lý chanh gồm có:

Bón phân cho cây chanh

Bón lót cho cây chanh với công thức: 20-30 kg phân chuồng hoai ủ + 1-2kg tro cho một hốc trên một năm.

Không nên dùng phân hóa học để bón thúc cho cây chanh. Trong quá trình cây chanh sinh trưởng, bà con có thể dùng các chế phẩm vi sinh chăm sóc cây trồng để chăm sóc cho cây.

Chăm sóc cho cây chanh

Như trong bài viết về kỹ thuật xuống cây chanh đã đề cập, trong giai đoạn đầu cây chanh con không ưa ánh sáng nhiều cho nên chúng ta có thể trồng xen các cây họ đậu để hạn chế nắng.

Chanh rất nhạy cảm với các chất hóa học nên không được phun thuốc xịt cỏ. Bà con phải chịu khó nhổ cỏ bằng tay, dùng liềm cắt cỏ, hoặc là dùng máy cắt cỏ nếu như cỏ mọc cao.

Chăm sóc cây chanh
Chăm sóc cây chanh

Cung cấp nước cho cây chanh điều độ vì chanh là loài mọng nước. Nhưng không được tưới quá nhiều để đất ngập úng. Đất phải luôn được xử lý nước bằng đê bao và hệ thống mương thoát.

Bón cho cây các loại phân hữu cơ kết hợp với đất mới một lớp trong tán cây dầy 2-3cm vào giai đoạn thúc cho cây ra quả.

Đậy tủ gốc cây vào mùa khô để hạn chế chi phí tưới tiêu cho vườn chanh. Nên để cỏ mọc tự nhiên cao tầm 20-40 cm, vì có thể hạn chế nắng khô đất và chống xói mòn cho đất.

Tỉa cành cho cây là biện pháp giúp cho cây chanh phát triển tốt, lớn nhanh, hạn chế sâu bệnh hại và mau cho quả.

Phương pháp tỉa cành cũng khá đơn giản. Trước hết bà con nông dân cần cắt bỏ các cành khô già, cành trong tán, những cành rậm rạp sát gốc cây, cành tăm hương, cành vượt khỏi tán để vườn luôn thông thoáng và luôn đủ ánh sáng cho từng cây. Nên dùng kéo cắt cành hoặc cưa cắt cành để tỉa cành và phải cắt sát thân, đừng để phần dư nhô dài ra ngoài.

Cây chanh tứ quý không hạt có thể cho đến 40kg trái/cây/năm sau khi trồng 2 năm, hoặc trên 3 năm tuổi có thể cho đến hơn 100kg trái/cây/năm.

Kỹ thuật cho cây chanh ra hoa đậu quả:

Kỹ thuật cho chanh ra hoa đậu quả là xiết nước. Ngưng bón phân và hạn chế tưới nước khoảng 1 tháng, đồng thời hái bỏ hầu hết những lá nhỏ mọc trên cành, cắt bỏ toàn bộ chồi mọc vượt, cành già , cành tăm hương, cành nhỏ lẻ mọc trong vòm tán cây, làm sạch toàn bộ cỏ xung quanh gốc. Sau khi thực hiện công tác này 3-4 tuần, bạn sẽ thấy xuất hiện những bông hoa chanh nhỏ đầu tiên, chúng ta sẽ tưới nước ướt đẫm trở lại liên tục trong 2-3 ngày, cây chanh đang háo nước sẽ cảm ứng và ra hoa cho trái. Nếu như vào thời điểm này mà gặp trời mưa, chúng ta cần dùng bạt nylon phủ kín các gốc chanh để không cho mưa thấm vào đất xung quanh gốc

Chăm sóc cây chanh
Chăm sóc cây chanh.

Các vườn chanh tại miền Nam xử lý ra quả sớm hơn các vùng ở miền Bắc khoảng 1 tháng.

Đây cũng là cách để tạo quả trái vụ cho cây chanh, vì chanh là loài cây cho trái rải rác quanh năm, để đạt hiệu quả kinh tế cao thì bà con nên dùng phương pháp này để gom vụ chanh thành những đợt tập trung.

Bón phân đầy đủ cho cây chanh sau mỗi đợt thu hoạch, tránh để cây kiệt sức. Trong mùa vụ, cần chủ động loại bỏ bớt quả trên mỗi cây, đặc biệt là những cành có quá nhiều quả, tránh cây nuôi quả bị vắt sức mà suy yếu.

Thu hoạch và bảo quản chanh

Sau khoảng 4 tháng từ khi hoa nở thì bà con có thể thu hoạch trái. Trái chanh có vỏ căng, bóng là có thể thu hoạch được. Lặt trái nhẹ nhàng, không làm rụng lá hay gãy cành chanh. Sau khi hái, chanh cần tập trung ở nơi thoáng mát, cách mặt đất (sàn) từ 10 đến 15 cm. Phun nước lên bề mặt quả để giữ cho quả tươi lâu.

Trong quá trình chăm sóc và ép trái, bà con lưu ý hạn chế tối đa các chất hóa học, phân hóa học để tránh ô nhiễm vùng nguyên liệu, tàng trữ chất độc hại trong cây và quả chanh, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và các thế hệ về sau.

Nên sử dụng các phương pháp hữu cơ và các chế phẩm sinh học để chăm sóc cây chanh theo định hướng xanh, sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *