Kỹ thuật trồng chanh: trồng cây chanh

Trong bài viết trước đây, EMI đã giới thiệu về đất trồng chanh và những kỹ thuật để chuẩn bị đất sao cho thuận lợi nhất để cây chanh sinh trưởng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tham khảo những thông tin về thời điểm và kỹ thuật xuống cây.

Thời vụ trồng chanh lý tưởng nhất

Cây chanh là giống cây nhiệt đới ưa ẩm. Mùa vụ thích hợp nhất để trồng chanh là mùa mưa, vì khi đó cây sẽ sinh trưởng tốt mà người nông dân trồng chanh cũng đỡ công tưới trong giai đoạn ban đầu.

Cụ thể, ở miền Bắc, vụ trồng chanh chính đó là vụ xuân và vụ thu.

Miền Trung và miền Nam có thể trồng chanh vào mùa xuân, cuối mùa khô đầu mùa mưa (khoảng tháng 4-6)

Chanh đạt hiệu quả
Chanh đạt hiệu quả

Mật độ trồng chanh phù hợp.

Trồng cây chanh thì mật độ chuẩn kỹ thuật nhất đó là khoảng cách giữa cây với cây từ 3,5m đến 4m. Tối thiểu khoảng cách giữa cây với cây là 2,5 đến 3m. Khoảng cách giữa các hàng cây chanh từ 2,5 đến 4m. Mật độ trồng còn tùy thuộc vào việc nhà nông có trồng xen canh hay không. Nếu không trồng xen canh thì khoảng cách cây-cây là 2-2,5 m là hiệu quả nhất vì có thể tận dụng được không gian, với mật độ cây là 1.600 cây trên một ha. Nếu trồng xen canh thêm cây rau màu thì khoảng cách cây-cây nên là 3,5-4m, mật độ cây trồng là 900 cây trên một ha.

Trong năm đầu trồng chanh, bà con nên xen caanh với một số loại cây trồng khác như các cây họ đậu, rau… để tăng hiệu quả kinh tế và tận dụng đất.

Cách trồng cây chanh đúng kỹ thuật

Sau khi đã chuẩn bị đất như trong bài trước đã trình bày, chúng ta có thể xuống cây.

Cây chanh trồng bằng cây giống, không phải trồng bằng hạt. Cây chanh con đạt chuẩn để trồng tốt nhất là cây có chiều cao từ 0,5-0,7m.

Cây chanh được ươm
Cây chanh được ươm

Nếu cây con có ít nhánh hoặc tán đều thì đặt thẳng xuống hố trồng.

Nếu cây con nhiều nhánh thì đặt nghiêng cây về phía bên có nhiều nhánh hơn, để cho phía bên ít nhánh hướng lên phía trên. Cách này sẽ kích cho chồi bên ít nhánh mọc mạnh hơn và tạo tán đều cho cây về sau. Tuy nhiên cũng không nên để cây quá nghiêng.

Rạch bầu và đặt cây con xuống hố trồng, sau đó cắm thêm các cọc giữ và buột thân cây vào để cây con vững chãi, không bị gió và mưa lay giật ngã. Lưu ý khi lấp đất thì chúng ta chỉ lấp ngang cổ rễ hoặc chỉ cao hơn cổ rễ từ 1-2cm thôi, không lấp đất quá cao. Nếu lấp đất cao hơn sẽ làm vỡ bầu cây con. Nện đất thật chắc, bảo đảm cây chanh con đứng vững.

Trong quá trình cây con dâm cắm và sinh trưởng, bà con cần lưu ý các dấu hiệu bệnh hại xuất hiện trên cây chanh con và xử lý kịp thời. Không nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu độc hại, mà nên xử lý theo phương pháp hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học chăm sóc cây trồng. Quý bà con có thể tham khảo các sản phẩm trên trang EMI NHẬT BẢN.

Một đặc điểm cần lưu ý nữa đó là nên hạn chế ánh sáng cho cây chanh con trong giai đoạn kiến thiết. Việc trồng xen các cây họ đậu trong vườn chanh sẽ giúp hạn chế ánh sáng cho cây con, giúp đỡ cây con đững vững và bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Tưới nước cho vườn chanh đều đặn, khoảng 2-3 ngày tưới một lần trong giai đoạn mới trồng. Sau đó khoảng 1 tuần đến 10 ngày tưới một lần.

Chú ý làm cỏ cho vườn chanh. Cây chanh rất nhạy cảm với chất hóa học, nên không được dùng thuốc diệt cỏ, mà cần xử lý cỏ trong vườn bằng các biện pháp hữu cơ.

Trên đây là một số kiến thức nông nghiệp về kỹ thuật xuống cây chanh non. Hy vọng bà con nông dân có thêm được những thông tin bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.