Kỹ thuật trồng chanh: giới thiệu và hướng dẫn cách chọn giống chanh hiệu quả

MỤC LỤC

Chọn giống chanh cho năng suất cao là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình  kết quả cuối cùng cho người trồng.

Đặc điểm của cây chanh

Cây chanh (chanh ta, không phải là chanh tây) có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ cây trái có múi (họ cam chanh, tên khoa học là rutaceae).

Cây chanh là cây lấy trái, nhưng được xếp vào loại cây cảnh, vì cây chanh là loại thân gỗ nhỏ, cây bụi.

Cây chanh có chiều cao trung bình khoảng 2,5m đến 3m. Cây chanh thường có nhiều gai, nhiều cành nhánh mọc xòe ra. Lá cây chanh màu xanh bóng, là loại lá đơn, bầu bầu hình trứng giống với lá quýt, lá cam, dài khoảng 4-9 cm.

Hoa chanh có 5 cánh màu trắng ngà. Hoa có kích cỡ khoảng 2 cm, trên hoa có gân màu tím nhàn nhạt. Hoa nở đơn lẻ hoặc chùm tùy loại. Chanh ra hoa đều đặn suốt năm, rộ nhất là khoảng tháng 5 đến tháng 9.

Quả chanh hình cầu, màu xanh khi chín sẽ ngả sang màu vàng nhạt, quả có nhiều múi, nhiều hạt, mọng nước. Vỏ chanh mỏng hơn vỏ cam, vỏ có tinh dầu mùi đặc trưng.

Giống chanh tốt
Giống chanh tốt

Nguồn gốc của cây chanh

Cây chanh có nguồn gốc từ Đông Nam Á, các khu vực như Trung Đông, Ấn Độ, hoặc Bắc Phi đã du nhập chanh từ Đông Nam Á và lan sang nhiều khu vực khác. Từ đó chanh cũng được nhân giống và tạo ra nhiều giống chanh mới như chanh tây, chanh Mê-xi-cô…

Loại chanh này có thể được nhân giống từ hạt. Chú ý cần phải được giữ ẩm trước khi gieo vì nó sẽ không nảy mầm nếu bị khô. Đào cây lên để chặt bớt rễ sẽ giúp cây có xu hướng đâm chồi và những chồi này sẽ có thể được giâm ở những nơi khác. Việc giâm cành có thể tạo ra cây mới nhưng bộ rễ sẽ không phát triển mạnh. Người ta thường ghép chồi chanh ta vào cây các loài chanh hay cam chua có sức chống chịu tốt và bộ rễ mạnh (xem thêm nhân giống cây ăn quả). Cây chanh ưa loại đất ráo, không bị úng nước.

Cách trồng cây chanh

Có nhiều cách để trồng chanh, có thể trồng từ hạt, hoặc giâm cành. Người ta có thể ghép chồi chanh ta vào các gốc các loại cây có múi khác có sức sống mạnh mẽ hơn và bộ rễ khỏe mạnh hơn.

Các giống chanh phổ biến hiện nay

Các giống chanh phổ biến hiện nay tại Việt Nam đó là chanh ta, chanh không hạt, chanh tứ quý, chanh đào, chanh Mê-xi-cô…

Hiện nay giống chanh tứ quý và chanh không hạt đang được ưa chuộng và quy hoạch trồng kinh tế chiến lược ở nước ta hiện nay.

Chanh không hạt trong tiếng Anh có tên là Persian Lime. Cây chanh không hạt là loại cây chanh không có gai hoặc ít gai trên thân. Hoa chanh không hạt không mọc đơn mà mọc thành chùm, cánh hoa cũng màu trắng và có gân tím như các loại chanh khác. Quả chanh không hạt có hình dài hơn quả chanh ta, có vị chua và rất thơm.

Chanh sai trái
Chanh sai trái

Chanh không hạt trái to, khoảng 6-7 trái/kg, mỗi cây trưởng thành có thể thu được 70-100 kg/cây/năm, tức là trung bình mỗi cây cho khoảng 1000 trái.

Cây chanh không hạt có thể thu hoạch 10 năm mới phải thay vườn, trồng mới. hiện nay giá bán chanh không hạt khá ổn định, dao động từ 8.000-9.000 VND/kg. Một vài thời điểm giá lên đến hơn 40.000 VND/kg nhưng vẫn không có hàng để cung cấp cho thị trường.

Chanh tứ quý (chanh 4 mùa)

Giống chanh tứ quý hay còn gọi là chanh 4 mùa (chanh bốn mùa) là một giống chanh cho hiệu suất cao. Đây là giống chanh có sức sống mạnh mẽ, trái lớn nhiều nước, có vị chua và thơm. Điểm đặc biệt của chanh tứ quý là có thể ra quả suốt năm, nên tần suất và lượng quả cao hơn nhiều lần so với các loại chanh khác. Cây chanh tứ quý đang là cây có giá trị kinh tế rất cao.

Chanh tứ quý có nguồn gốc từ Mỹ, bang California, và được du nhập vào nước ta vài năm trở lại đây. Nhiều vùng tại Việt Nam đã chuyển dịch giống chanh từ các loại chanh khác sang trồng chanh tứ quý.

Chanh tứ quý cũng là loại chanh không có hạt. Cây cao trung bình khoảng 2m, phân nhánh mạnh, tán sum suê. Thân cây lớn và ít gai, trái mọc thành chùm, to và da bóng.

Trên đây là những đặc điểm chung của cây chanh và một vài giống chanh đang cho hiệu quả kinh tế cao tại Việt Nam. Chúc bà con có được những thông tin bổ ích và có sự chọn lựa phù hợp cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *