Kỹ thuật trồng chanh: Đất trồng chanh và chuẩn bị đất

MỤC LỤC

Cây chanh với những đặc điểm về sinh trưởng và giá trị dinh dưỡng cao đã là cây kinh tế thu hút sự đầu tư của nhiều bà con nông dân. Bài viết hôm nay hướng dẫn những kiến thức nông nghiệp về đất và chuẩn bị đất trồng chanh.

Đặc tính của đất trồng cây chanh

Chanh tứ quý không hạt là loại cây xuất thân từ Brazil, những điều kiện sống của cây chanh tứ quý khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại Việt Nam nên cây chanh có thể được trồng ở nhiều vùng trên khắp lãnh thổ. Tuy nhiên có những vùng đất có đặc tính phù hợp với những yêu cầu của cây chanh thì tốc độ sinh trưởng và năng suất sẽ cao hơn. Việc này cũng phụ thuộc vào kỹ thuật xử lý vùng nguyên liệu và chuẩn bị đất trước khi trồng.

Đất tốt nhất cho cây chanh là loại đất thịt tơi xốp, có nhiều chất mùn hữu cơ. Độ pH lý tưởng cho đất trồng chanh là khoảng từ 5-8. Cũng như nhiều loại cây nhiệt đới khác, cây chanh không chịu được đất úng nước và đất nhiễm mặn.

Cách xử lý thường dùng cho đất úng nước hoặc đất mặn đó là đào kênh thoát cho vườn chanh hoặc lên luống cao để trồng chanh.

Trồng chanh
Trồng chanh

Các vùng đất thấp muốn trồng chanh tốt thì phải làm đê bao khép kín vườn để ngăn nước tràn ngập vườn chanh và chủ động cấp thoát nước cho vườn.

Đất cần có tầng canh tác dày khoảng 0,5-0,6m, thành phần cơ giới trong đất phải ở mức nhẹ hoặc trung bình.

Chuẩn bị đất trồng chanh

Đất trông chanh cần được xử lý trước khi tiến hành trồng chanh. Những tàn dư của sâu bệnh hại, các loại nấm thường ẩn tàng trong đất nếu không được xử lý tốt sẽ làm môi trường phát sinh bệnh cho vườn chanh sau này.

Môi trường có thể được xử lý an toàn và hữu hiệu nhờ các chế phẩm sinh học xử lý môi trường do EMI NHẬT BẢN sản xuất.

Đất trồng chanh phải đào hố trước khi xuống cây khoảng 1 tháng là ít nhất. Hố có đường kính từ 0,6-0,8m, tùy thuộc vào độ sâu của đất mà đào xuống. cụ thể nếu đất đồi thì hố sâu 60-80 cm, mô hố cao 0,3-0,8m. Nếu đất bằng phẳng thì hố sâu 30-40 cm. Đất thấp thì đắp mô cao khoảng 50-60cm. Đất thấp và đất bằng cần có đê bao và kênh thoát nước.

Chăm sóc kĩ càng
Chăm sóc kĩ càng

Trước khi trồng chanh, cần tưới nước để cho đất đủ ẩm. nhưng không được tưới nhiều làm cho đất bị úng nước.

Đất trồng chanh cần được bón một lượng phân hữu cơ, tốt nhất là phân chuồng hoai ủ để bón lót. Lượng phân bón lót ở mức khoảng 20-30kg là phù hợp với kích thước hố. Sử dụng tầng đất mặt liếp hoặc đất mương khô băm nhỏ rồi dùng phân chuồng hoai ủ, thêm tro trấu bếp, vôi bột từ 1kg đến 1 ,5kg để đắp thành mô cao khoảng 50 cm, chiều rộng 50 cm. Trước khi trồng khoảng 10-15 ngày, dùng vôi bột trải lên mặt hố và lấp một lớp đất mỏng. Sau đó, bơm nước vào hố đến khi đầy, để nguyên cho nước rút đi.

Nhiều kinh nghiệm cho biết có thể dùng thuốc trừ sâu để trừ rệp sáp và tuyến trùng rễ cho đất đắp mô, tuy nhiên chúng tôi không ủng hộ các phương pháp sử dụng hóa chất độc hại trong việc chuẩn bị đất, nhằm hướng về một mô hình trồng trọt xanh và sạch. Quý bà con nông dân nên dùng các chế phẩm sinh học để xử lý môi trường trước, tránh sử dụng các chất hóa học độc hại ảnh hưởng lâu dài trên các thế hệ về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *