Hồng sấy dẻo Trung Quốc tràn lan thị trường gắn mác “Đà Lạt”

Vào thời điểm cận Tết như hiện nay là lúc mà món đặc sản hồng sấy dẻo Đà Lạt được người dân Hà Nội thi nhau săn lùng. Nắm bắt được tâm lý này nên nhiều thương lái đã nhập hàng Trung Quốc về bán tràn lan trên thị trường nhưng lại được quảng cáo với cái tên “hồng sấy dẻo Đà Lạt” để đội giá lên gấp nhiều lần.

Thực tế cho thấy hồng sấy dẻo Đà Lạt vốn là món ăn đặc sản có từ rất lâu nhưng trong vài năm trở lại đây nó lại trở thành món ăn “hot” và được đông đảo các chị em công sở lựa chọn. Thậm chí, còn có trào lưu nhiều chị em công sở còn thi nhau làm hồng Đà Lạt treo gió theo công thức của người Nhật Bản làm.

hồng dẻo trung quốc tràn lan trên thị trường

Hồng dẻo Trung Quốc đang được bày bán tràn ngập thị trường

Khảo sát trên thị trường cho thấy hồng sấy dẻo Trung Quốc có giá sỉ chỉ từ 60.000 đồng/kg, các loại hồng sấy dẻo Đà Lạt như: hồng sấy một lửa, hồng chẻ cau, hồng dẹt sấy, hồng sấy gió,… giá dao động từ 260.000-450.000 đồng tùy loại và tùy thời điểm. Ngoài ra, còn có các loại hồng dẻo của Hàn Quốc, Nhật Bản được bán với giá tiền triệu.

Đáng chú ý, có một loại hồng dẻo được bán tràn ngập trên thị trường với giá chỉ từ 90.000-170.000 đồng/kg. Loại hồng dẻo này có hình dẹt quả toa, bên ngoài phủ một lớp phấn trắng và được quảng cáo là hồng dẻo Đà Lạt.

Để tìm hiểu về loại hồng dẻo có giá khá rẻ này, trong vai một đầu mối muốn nhập hồng về bán lẻ, PV. VietNamNet được chủ hàng tên Nguyễn Thanh Chung ở TP. Lào Cai chào mời: “Hồng dẻo thùng 7,5kg, giá 470.000 đồng/thùng. Nếu lấy từ hai thùng trở lên giá sẽ là 450.000 đồng/thùng”.

hồng dẻo trung quốc tràn lan trên thị trường

Hồng dẻo Trung Quốc có giá sỉ chỉ 60.000 đồng/kg

Theo như lời chủ hàng của anh Nguyễn Thanh Chung ở TP. Lào Cai cho biết: “Hồng dẻo thùng 7,5kg, giá 470.000 đồng/thùng. Nếu lấy từ hai thùng trở lên giá sẽ là 450.000 đồng/thùng, và nếu mua theo thùng chia ra thì giá chỉ khoảng 60.000 đồng/kg. Sau đó, đem về bán lẻ sẽ lãi gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần giá gốc”.

Đồng thời người này khẳng định, hồng dẹt sấy dẻo bán trên thị trường đa phần là hàng Trung Quốc, hồng sấy Việt Nam rất hiếm. Một ngày anh đổ buôn hồng dẻo Trung Quốc cho các mối sỉ ở Hà Nội, các tỉnh miền Bắc, thậm chí các mối trong Đà Lạt với số lượng lên tới đầu tấn.

Anh Chung còn tiết lộ thêm rằng nếu khác muốn mua về bán lẻ thì chỉ nên lấy vài thùng một lần vì hồng dẻo này để ngoài điều kiện thường chỉ được khoảng một tuần. Còn bảo quản trong kho lạnh, tủ lạnh thì để được cả năm không hỏng.

Tương tự, một chủ hàng tên Trần Thùy Dương ở Thanh Xuân (Hà Nội) cũng thừa nhận, hồng dẻo Trung Quốc giá rẻ, bỏ sỉ giá chỉ khoảng 60.000-65.000 đồng/kg nên được các đầu mối bán lẻ cực kỳ ưa chuộng. Theo đó, một số đầu mối mua về thường quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc, còn đa phần số khác quảng cáo dưới mác “hồng dẻo Đà Lạt”.

hồng trung quốc tràn lan trên thị trường

Hồng sấy dẻo Đà Lạt quả nhỏ, có màu sẫm hơn màu hồng Trung Quốc

“Hồng dẻo Trung Quốc mẫu mã tương đương với hồng Đà Lạt, thường dân buôn mới dễ phân biệt, còn người mua thì rất khó. Giá sỉ hồng này rất rẻ, thời gian bảo quản được lâu”. Chị Dương nói và cho biết, loại hồng dẻo Trung Quốc có nguồn cung rất dồi dào nên khách hàng muốn lấy số lượng bao nhiêu cũng có. Nếu lấy số lượng dưới 30 thùng thì hàng lúc nào cũng sẵn, còn trên 30 thùng thì phải báo trước một ngày.

Chị Bùi Hoàng Lan, chủ một cửa hàng hồng sấy dẻo Đà Lạt ở Định Công Thượng (Hoàng Mai, Hà Nội), thừa nhận, trên thị trường, hồng dẻo Trung Quốc đang đột lốt hồng dẻo Đà Lạt rất nhiều. Thậm chí, trong thủ phủ hồng dẻo Đà Lạt, hồng dẻo Trung Quốc cũng được bày bán la liệt. Nhiều chủ hàng bán lẻ nhập hồng dẻo Trung Quốc từ Đà Lạt ra và quảng cáo hồng dẻo Đà Lạt.

Theo chị Lan, để tránh mua phải hồng dẻo Trung Quốc đột lốt hồng Đà Lạt có thể phân biệt bằng cách quan sát bên ngoài quả hồng. Đơn cử, hồng dẹt dẻo Trung Quốc quả to gấp đôi hồng Đà Lạt (hồng sấy gió Trung Quốc còn to gấp 3 lần hồng sấy gió Đà Lạt), quả hồng dày mình, độ đàn hồi tốt, vỏ hồng mềm và mỏng. Bên ngoài loại hồng này thường có màu khá nhạt và có lớp phấn trắng. Khi ăn, hồng Trung Quốc có vị ngọt lợ không tự nhiên, không có mùi thơm tự nhiên của hồng.

hồng trung quốc tràn lan trên thị trường

Hồng sấy Đà Lạt bên ngoài vỏ cũng không có phấn trắng như hồng Trung Quốc

Trong khi đó, hồng sấy dẻo Đà Lạt quả nhỏ, thân mỏng, sẫm màu cánh dán. Khi ăn sẽ thấy có mùi thơm tự nhiên, vị ngọt thanh mát. Hồng Đà Lạt thì hầu như không lên phấn, nếu có lên phấn chỉ vào cuối mùa.

“Tôi đã bán hồng sấy dẻo Đà Lạt được 5 năm nay, chưa bao giờ thấy loại hồng này lên phấn trắng ở bên ngoài. Chỉ có hồng sấy gió có khả năng lên phấn, nhưng để lên phấn thì phải 4-5 tháng. Tuy nhiên, nếu hồng sấy gió để ngăn mát tủ lạnh chỉ được hơn một tháng sẽ bị chua do không sử dụng chất bảo quản, còn để ngăn đông đá thì quá trình lên phấn sẽ chậm hơn rất nhiều”, chị chia sẻ.

Chị Lan cũng cho biết, năm nay hồng sấy dẻo Đà Lạt có từ tháng 9 âm lịch, mọi năm hồng được mùa thì có từ khoảng Trung thu kéo dài cho đến giữa tháng 12 âm lịch là hết. Hồng sấy gió thì qua Tết Nguyên đán, đến giữa tháng 1 âm lịch. Song, lượng hàng không nhiều và khá khan hiếm.

Nếu đi mua hồng sấy dẻo Đà Lạt mà giá dưới 260.000 đồng/kg thì không phải hồng Đà Lạt. Bởi, hàng chuẩn xịn Đà Lạt giá rẻ nhất đã là 260.000 đồng, còn loại sấy gió hiện dao động từ 380.000-450.000 đồng/kg, chị cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.