Giá gạo xuất khẩu tăng cao nhất trong 10 năm

Gạo đang là mặt hàng có giá trị xuất khẩu tăng trưởng cao nhất trong các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt gần 3,9 triệu tấn, tương đương 2,02 tỷ USD, tăng 40,8% về khối lượng và 49% về  giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là mức tăng trưởng mạnh nhất cùng kỳ các năm từ 2013 cho đến nay.

Giá gạo xuất khẩu liên tục tăng từ đầu năm đến nay, đạt bình quân 517 USD/ tấn. Đây được coi là mức giá xuất khẩu bình quân cao nhất trong 10 năm qua.

Trung Quốc và các thị trường Đông Nam Á như: Indonesia, Singapore… đang tăng cường mua gạo Việt Nam. Đặc biệt, gạo chất lượng cao chiếm phần lớn.

Trong 4 tháng đầu năm, Philppines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam, đạt 1,29 triệu tấn, tương đương 647,5 triệu USD, tăng 40,6% về khối lượng và tăng 53,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Trong nhóm 15 thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất, Indonesia tăng mua gấp 26 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu gạo sang châu Âu cũng tăng trưởng gần 50%, nhất là các thị trường Hà lan, Bỉ, Ba Lan. Đồng thời xuất khẩu gạo vẫn giữ vững các thị trường truyền thống và trọng điểm như Philippines.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gạo gặp khó khăn do ký hợp đồng xuất khẩu từ trước, trong khi giá thu mua lúa cũng tăng nhanh theo giá gạo xuất khẩu khiến các doanh nghiệp chịu thiệt từ khoản chênh lệch giá nguyên liệu đầu vào.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, năm 2022, xuất khẩu gạo Việt tăng cao nên lượng hàng tồn kho để gối đầu cho năm nay hiện đang rất thấp. Lúa gạo nông dân thu hoạch vụ Đông Xuân đang được doanh nghiệp tiêu thụ gần hết.

Do đó, hiệp hội dự báo đến hết năm, xuất khẩu gạo cũng chỉ đạt 6,3-6,5 triệu tấn, thấp hơn so với năm 2022. Năm nay, ngoài nguồn cung phải giữ lại để gối đầu cho vụ kế tiếp, một phần còn dùng để bù đắp lượng gạo nhập khẩu dùng cho chế biến thực phẩm đang giảm mạnh. Hiện, gạo trắng Ấn Độ vẫn bị áp thuế xuất khẩu cao.

Nguồn: Báo điện tử VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *