Gần tết thanh long bỗng tăng giá mạnh

Nhắc đến thanh long người ta sẽ nghĩ ngay đến Bình Thuận vì đây là loại quả đặc trưng có ở vùng này.

Nhưng không phải lúc nào cũng được suôn sẻ, thời gian gần đây thanh long giảm mạnh khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Nhưng hôm nay giá của thanh long ruột trắng tăng gấp đôi so với 3 tháng trước đó, còn loại ruột đỏ tăng 5-6 lần.

 • Sau khi rớt giá cách đây 3 tháng, thanh long đã tăng giá trở lại. Thanh long ruột trắng hiện giá dao động 18.000-20.000 đồng một kg (tùy loại).

Thanh long ngày tết

Thanh long ngày tết

Nhiều nhà vườn đang đẩy mạnh chăm sóc và bón phân cho lứa thanh long để bán nhân dịp Tết Nguyên Đán.

 • Anh Thành, chủ cơ sở thu mua thanh long ở Bình Thuận cho biết, nếu những năm trước đây thì vào thời điểm này giá thanh long chỉ ở mức 10.000-12.000 đồng một kg nhưng nay đã và đang tăng mạnh.

Nguyên nhân chính là do nghịch mùa, mặt khác, nhu cầu thu mua tăng cao để cung ứng cho dịp Tết tây và Noel.

 • “Dự báo giá thanh long Tết năm nay sẽ tăng cao đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Năm ngoái, tôi xuất khẩu khoảng 100 tấn.
 • Tết năm nay, nhu cầu sẽ tăng cao, từ ngày 8/12 đến ngày 24/12 (âm lịch) các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua thanh long để xuất sang Trung Quốc”, anh Thành cho hay.

Phấn khởi vì giá thanh long tăng cao, bà Hằng, ở Hàm Thuận Nam cho biết, vụ này mỗi kg thanh long gia đình bà lời khoảng 5.000 đồng. Bà đang thực hiện đợt chong đèn thứ 2 khoảng 1.000 trụ và sẽ xuất bán vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

 • “Thay vì trồng ồ ạt như mọi năm, gia đình tôi rút kinh nghiệm rằng sẽ trồng ít vào những ngày thường và tăng vào những thời điểm lễ, tết. Gia đình cũng đang có khoảng 500 trụ và căn thời gian thu hoạch trùng vào dịp rằm tháng Giêng năm tới”, bà Hằng nói.
 • Không chỉ thanh long ruột trắng tăng giá mà loại ruột đỏ cũng tăng 5-6 lần so với những tháng trước đó.
 • Cây thanh long Cây thanh long 

Ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long chợ Gạo tỉnh Tiền Giang cho biết, giá thanh long ruột đỏ giá tại vườn 25.000 đồng một kg và đang tăng dần lên 30.000 đồng nhưng lượng hàng để bán không nhiều.

 • “Trong vòng 10 ngày tới, giá dự kiến mua tăng lên 30.000-35.000 đồng một kg. Năm nay dự báo rằng thanh long sẽ không có nhiều để xuất đi Trung Quốc như mọi năm”, ông Ửng nói.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận lý do mà thanh long tăng giá vì đã vào dịp Noel và Tết sắp đến tăng. Do đó, nhiều hộ nông dân tích cực chăm sóc và chong đèn.

 • Tuy nhiên, sở này khuyến cáo, bà con nên triển khai thực hiện tốt chương trình sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, đảm bảo VSATTP để tránh bị trả hàng và thương lái không thu mua.
 • Bên cạnh đó, đối với diện tích thanh long bị ngập lụt do ảnh hưởng bão số 9 vừa qua, người dân nên bổ sung kịp thời ngay nguồn phân bón, nhất là các loại phân hữu cơ vi sinh để bổ sung chất dinh dưỡng kịp lúc cho cây trồng.
 • Tổ chức sản xuất thanh long theo hướng thâm canh, nâng cao dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Ngoài ra khi khai thác phải đi đôi với bổ sung dinh dưỡng điều đó giúp đảm bảo sức sống cho cây, không được khai thác quá mức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *