Dịch sốt heo đã lan sang Đông Nam Á

Tại Châu Phi có dịch sốt heo lớn, dịch này mức lây lan rất nhanh, hiện nay đã lan sang Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Đồng loạt kiểm tra các trang trại

Dịch virus ASF đã lan rộng tại Bắc Kinh, cục quản lý chăn nuôi tại Sơn Đông đã ra lệnh cấm, không được chế biến thịt heo, và tất cả những trang trại heo không được vận chuyển để ngăn chặn sự lây lan.

Hiện tại Trung Quốc đã thiêu hủy hơn 25.000 con heo bị dịch ASF. Các trang trại đều được kiểm tra để có thể phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh, chính Phủ cũng bồi thường cho những trang trại heo bị nhiễm dịch.

Dịch sốt heo khiến heo chết hàng loạt
Dịch sốt heo  khiến heo chết hàng loạt

Ngày 27-8, sau khi có những thông tin chính xác từ các trang trại heo, các cơ quan chức trách cũng kiểm soát nguồn heo nhập khẩu từ nước ngoài Trung Quốc. Tại sân bay, cơ quan chính quyền phát  hiện ra virus ASF có trong thực phẩm mà một du khách sử  dụng, theo thông tin thì du khách này đã tự nguyện đem bịch thịt heo bị nhiễm này để gửi lên cho cơ quan nghiên cứu.

ASF đe dọa các nước khu  vực Đông  Nam Á

Dịch ASF là dịch lây lan rất nhanh, chỉ trong vòng vài ngày có thể lây lan đến  hơn 2000km. Hiện tại thị trường xuất nhập khẩu thịt heo tại các nước đều được kiểm soát chặt chẽ để không gây nên tình trạng đáng tiếc.

FAO đã liên hệ với các quốc gia có dịch bệnh này phát tán để kịp thời xử lý và sẵn sàng ứng phó với những hoàn cảnh có thể xảy ra. Thông tin từ FAO cho biết, virus ASF hiện tại giống với loại virus ASF bị nhiễm tại Nga vào năm 2017 nhưng vẫn chưa tìm ra được mối liên hệ của việc này.

Một trong những nguyên nhân khiến cho dịch bệnh lây lan đó chính là việc vận chuyển thịt heo. Hiện nay nhiều nơi tại Trung Quốc đã xuất hiện dịch này, số lương hiện tại có thể lên đến 33,5 triệu con, nên việc kiểm soát ổ dịch là điều vô cùng khó  khăn.

ASF vẫn là mối đe dọa cho các trang trại heo

ASF vẫn là mối đe dọa  cho các trang trại heo

Chưa có cách để diệt trừ

Dịch bệnh này xuất hiện lần đầu tiên là tại Châu Phi, và phải mất hơn 30 năm mới có thể khống chế được lọai dịch này. Sau này dịch bênh lây lan sang Châu Âu vào những năm 1960, đây là dịch bệnh ám ảnh đối với nền nông nghiệp thế giới đặc biệt với ngành chăn nuôi heo.

Triệu chứng của loại bệnh này làm heo bị sốt, xuất huyết các cơ quan nội tạng và da, sau dó 2 đến 10 ngày heo sẽ chết. Theo thống kê đến thời điểm hiện chưa có trường hợp nào nhiễm virus ASF được chữa  lành, tất cả các trường hợp đều tử vong.

Tính từ năm 2007 cho đến nay có tổng cộng 5.445 ổ dịch ở Châu Âu, trong đó hơn 900 ổ là ở Nga.

Dịch ASF ở  Nga đã khiến cho hơn 800.00 con hết tử vong và phải hơn 10 năm mới có thể khống chế được loại virus này.

Đợt lần nhất là ổ dịch tại Mỹ, bang Georgia sau đó lan rộng ra các quốc gia khác với tốc độ cực nhanh như Nga và Azerbaijan, Belarus, Romania và Ukraine….

Lí do dịch bùng phát tại Romania là các trang trại đã sử dụng nguồn nước sống gần đó tên là Danube (trước đó có người vứt xác heo xuống sông này).