Đại gia Hà Thành chịu chơi mua 500 nhành lan huyền thoại trị giá 1,5 tỷ đồng chơi Tết

Chắc hẳn những người sành chơi lan sẽ không lạ gì với giống địa lan Trần Mộng huyền thoại có giá rất cao. Tuy nhiên, mới đây một đại gia Hà Thành đã rất chịu chơi khi mua 500 nhành lan Trần Mộng trị giá 1,5 tỷ đồng để về chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Anh Nguyễn Xuân Hòa – một đầu mối bán lan nổi tiếng ở Hà Đông (Hà Nội) chuyên nhập lan Trần Mộng từ Sapa (Lào Cai) về để bán cho các đầu mối bán lẻ đi các tỉnh phục vụ Tết Nguyên đán.

Theo như anh Hòa chia sẻ, tên đầy đủ của lan Trần Mộng là địa lan kiếm Trần Mộng. Gọi là “kiếm” vì những chiếc lá của loại lan này dài như thanh kiếm và thậm chí có những cành hoa dài cả mét. Đặc biệt khi hoa nở nhìn rất đẹp vì khi các bông hoa ở cành bung nở thì nhìn như những cánh sao rơi vì mỗi chậu có tới hàng ngàn bông hoa.

lan trần mộng

Vườn lan Trần Mộng hàng ngàn chậu ở trên Sapa

Theo anh Hoà, loại địa lan này mới chỉ trồng được ở Sapa, một hai năm trở lại đây được nhân giống trồng thêm ở Lai Châu, Điện Biên nhưng hoa không đều và đẹp bằng trồng ở Sapa. Thế nên, trên thị trường, lan Trần Mộng vẫn là loại lan khá đắt đỏ.“Loại lan này được gọi là lan huyền thoại vì chúng xuất hiện trong giấc mộng Vua Trần”.

Anh Hòa nói và cho biết, trong giới trồng lan vẫn truyền tai nhau về câu chuyện Vua Trần Anh Tông trong một đêm ngủ mộng đã thấy mình được chiêm ngưỡng một loại địa lan lạ, hoa màu xanh vàng giống như màu mạ non, có mùi rất thơm, nhìn rất đẹp. Sau khi tỉnh giấc, vua Trần Anh Tông được dâng tiến một chậu địa lan giống hệt với loại lan đã xuất hiện trong giấc mộng của mình. Từ đó, loại địa lan Sapa được gọi với cái tên lan Trần Mộng.

lan trần mộng chơi tết

Những chậu lan khủng có giá hàng trăm triệu đồng được các đại gia săn mua chơi Tết

Lan Trần Mộng thường được bán theo chậu, nhưng giá tiền lại phụ thuộc vào số lượng cành hoa trong gốc. Gốc càng to, càng nhiều cành hoa thì giá càng đắt đỏ, bởi số gốc lan khủng hiện không có nhiều và thường xuyên được các khách hàng đặt mua hết trước Tết khoảng 2-3 tháng.

Cách đây đúng 3 ngày anh vừa phải lên tận nhà vườn trên Sapa áp tải 5 chậu lan Trần Mộng, mỗi chậu có 100 cành hoa về cho một vị khách đại gia ở Hà Nội chơi Tết. Vị khách này còn đặc biệt yêu cầu thửa chậu gỗ để để lan Trần Mộng vào cho đẹp. Tính ra, hoành thành đơn hàng, vị đại gia này phải chi tới 1,5 tỷ đồng.

lan trần mộng chơi tết nguyên đán

Những bông hoa tiền triệu

“Hôm nay tôi lại lên đây để áp tải tiếp 3 chậu lan, mỗi chậu cũng trên 100 cành lan Trần Mộng cho một vị khách khác trong Sài Gòn. Lần vận chuyển này khó khăn hơn vì hàng phải chuyển về Hà Nội rồi lại chuyển ra sân bay để vận chuyển vào trong đó bằng đường máy bay cho khách, cực kỳ tốn kém”. Anh chia sẻ, chi phí vận chuyển lan từ Bắc vào Nam bằng đường hàng không rất đắt đỏ, song vị khách Sài Gòn vẫn quyết mua, bởi rất thích loại lan này.

“Tết năm ngoái, ông ấy cũng bỏ ra tới nửa tỷ đồng để mua lan Trần mộng chơi Tết”, anh cho hay.

Ghi nhận trên thị trường, mặc dù không phải mặt hàng mới lạ, song lan Trần Mộng vẫn khá giữ giá. Hiện một số nhà vườn ở Hà Nội đang bán những chậu lan Trần Mộng nhỏ có số lượng cành từ 10-30 cành với giá 1-1,5 triệu đồng/cành tùy loại.

Các nhà vườn cho biết, khi lan Trần Mộng nở, khách có thể chơi được hết tháng 2 âm lịch hoa mới bắt đầu tàn. Đặc biệt, vì được trồng ở Việt Nam, không phải lan nhập khẩu, theo đó, những cành lan loại này thường nở hết, chứ không bị tình trạng rụng nụ như một số loại lan nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.