Đặc điểm vi sinh Lactobacillus trong chế phẩm sinh học

MỤC LỤC

Vi sinh Lactobacillus đóng vai trò quan trọng trong các chế phẩm sinh học phục vụ ngành chăn nuôi.

Vi khuẩn Lactobacillus được sử dụng nhiều trong các sản phẩm probiotic nhờ những đặc điểm sinh học có lợi với hệ tiêu hoá động vật.

Từ kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, đặc điểm vi sinh Lactobacilus được phân tích rất kỹ lưỡng, thấy rõ được khả năng ứng dụng và các tiềm năng mà chủng vi sinh này có thể mang đến cho ngành chăn nuôi.

Tổng quan vai trò vi sinh Lactobacillus

Vi sinh Lactobacillus ứng dụng rất nhiều trong công nghệ lên men sinh học, không chỉ lên men nhiều loại thức ăn chăn nuôi, công nghệ lên men này còn được ứng dụng trong việc sản xuất các sản phẩm cho con người.

Tác dụng lợi khuẩn Lactobacillus trong chăn nuôi rất phổ biến trong môi trường sống như ở thực phẩm, đường ruột, chất thải, đường miệng… rất dễ tiến hành phân tích, nghiên cứu và mở rộng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.

Vi sinh Lactobacillus đặc biệt hữu ích đối với ngành nghiên cứu chế phẩm sinh học, sản phẩm liên quan đến sức khoẻ như sản phẩm khử cholesterol, ức chế vi khuẩn gây bênh, xử lý môi trường…

Hiện nay, Lactobacillus được sử dụng nhiều nhất trong công nghệ lên men, chế phẩm hỗ trợ tiêu hoá, vi sinh xử lý môi trường như chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophillus.

Vi sinh Lactobacillus
Vi sinh Lactobacillus

Đặc điểm vi sinh Lactobacillus trong chế phẩm probiotic

Tính thích ứng của vi sinh Lactobacillus với môi trường nồng độ pH thấp

Hầu hết chế phẩm probiotic sử dụng những vi sinh Lactobacillus có khả năng kháng môi trường acid tiêu hoá của dạ dày để tồn tại được.

Khả năng chịu đựng pH của vi sinh Lactobacillus tuỳ thuộc vào nồng độ pH trong dạ dày vật nuôi, hay vật chủ sử dụng chế phẩm vi sinh.

Vi sinh Lactobacillus chịu được môi trường acid dạ dày mới có thể hoạt hoá và phát huy lợi ích đối với hệ tiêu hoá vật nuôi.

Lactobacillus rất tốt cho hệ tiêu hoá vật nuôi
Lactobacillus rất tốt cho hệ tiêu hoá vật nuôi

Tính kháng mật của vi sinh Lactobacillus

Dịch mật là một thách thức lớn với rất nhiều vi sinh khi được đưa vào đường tiêu hoá. Dịch mật có ở ruột non vật nuôi. Mật phá huỷ màng tế bào vi sinh và tiêu diệt vi khuẩn.

Các chủng vi sinh Lactobacillus có lợi trong nghiên cứu có khả năng thích ứng được trong môi trường mật độ lên tới 2%. Chế phẩm probiotic dùng một số chủng Lactobacillus có khả năng thích nghi với dịch mật tốt nhất.

Đặc điểm kỵ nước về mặt tế bào vi sinh Lactobacillus

Để vi sinh Lactobacillus có thể trở thành một hệ vi sinh định cư trong đường tiêu hoá vật nuôi cần dựa trên khả năng kết bám của Lactobacillus với biểu mô đường ruột.

Khả năng kết bám này liên quan đến tính kỵ nước cao nhất được sử dụng trong các chế phẩm sinh học.

Khả năng kháng khuẩn của lợi khuẩn vi sinh Lactobacillus

Khả năng chống lại các vi khuẩn có hại với hệ tiêu hoá là điểm quan trọng và ý nghĩa nhất trong các nghiên cứu. Chế phẩm sinh học Lactobacillus có lợi cho đường ruột vật nuôi.

Hoạt tính kháng khuẩn của vi sinh Lactobacillus tốt, chống lại những khuẩn gây hại nghiêm trọng với vật nuôi như E.coli, S.typhi, Klebsiella sp,…

Hoạt tính kháng khuẩn cao, tuy nhiên, vi khuẩn Lactobacillus lại không biểu hiện tính kháng lại những vi khuẩn có lợi hay vi khuẩn cùng chủng.

Vi sinh Lactobacillus: Khả năng kháng kháng sinh

Đặc điểm quan trọng đối với chế phẩm sinh học nằm ở khả năng kháng các loại kháng sinh của vi sinh lactobacillus. Trong đa phần các trường hợp, vật nuôi được điều trị bằng các loại kháng sinh sẽ bị loại bỏ rất nhiều vi khuẩn có lợi đối với hệ tiêu hoá, từ đó dẫn tới các hội chứng rối loạn tiêu hoá, bệnh về đường ruột.

Vi sinh Lactobacillus qua nghiên cứu có khả năng kháng kháng sinh tốt, kháng sinh không làm ảnh hưởng tới hệ vi sinh Lactobacillus, chức năng tiêu hoá của vật nuôi được duy trì, loại bỏ nguy cơ rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy do kháng sinh ở vật nuôi.

Khả năng kháng các loại kháng sinh vô hình chung tạo nên một hệ miễn dịch tự nhiên cho đường tiêu hoá, bảo vệ đường ruột khỏi các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy sinh trưởng, nhân rộng do mất cân bằng vi sinh.

Một số chủng vi sinh Lactobacillus sử dụng trong chế phẩm sinh học

Hiện nay, chủng Lactobacillus được sử dụng nhiều nhất trong chế phẩm sinh học là: Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei, Lactobacillus sporogenes, Steptococcus faecalis,… Đây đều là những chủng có nhiều ưu điểm nhất. Khả năng thích nghi, hoạt hoá trong đường ruột tốt, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá vật nuôi.

Ứng dụng Lactobacillus trong chăn nuôi

Chế phẩm sinh học thường kết hợp nhiều họ vi khuẩn khác nhau, những vi sinh này phải đảm bảo không ức chế và tiêu diệt lẫn nhau. Lựa chọn một số chủng vi sinh Lactobacillus tiêu biểu và nhiều ưu điểm nhất sử dụng làm thành phần chính của chế phẩm sinh vi sinh phục vụ nông nghiệp, chăn nuôi sau khi đã nghiên cứu và thử nghiệm thực tiễn luôn được đẩy mạnh.

Nguồn tham khảo: Bio Spring

Tham khảo: Tác dụng vi khuẩn Bacillus subtilis đối với vật nuôi

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: http://eminhatban.vn/

Tham khảo thêm bài viết khác về nông nghiệp tại: https://www.facebook.com/groups/nhanongkhongdunghoachat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *