Chế phẩm xử lý nước ao nuôi cá là gì? Công dụng ra sao?

MỤC LỤC

Chế phẩm xử lý nước ao nuôi cá hay còn gọi là men vi sinh là một trong những dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý ao nuôi giúp làm sạch nước một cách hiệu quả và an toàn. 

Công nghệ vi sinh vật ứng dụng trong thuỷ sản

Như bạn đã biết, vi sinh vật là những vật thể nhỏ bé tồn tại khắp môi trường. Có những loài có lợi cũng có những loài gây hại, đặc biệt trong môi trường thuỷ sản. Vi sinh vật gây hại vật nuôi bạn thường được nghe đến là vi khuẩn Vibrio, Salmonicida…

Công nghệ vi sinh sử dụng vi sinh vật ngăn chặn vi sinh vật, bằng cách bổ sung những chủng vi sinh có lợi vào ao nuôi nhiễm bệnh. Chúng sẽ cạnh tranh về dinh dưỡng, môi trường xong sau đó là tiêu diệt những loài có hại.

Bên cạnh đó, vi sinh vật có lợi còn giúp phân huỷ thức ăn thừa, phân vật nuôi, xác động vật, xử lý tảo, giảm khí độc như NH2, NO2.

Những chủng vi sinh vật có lợi cho vật nuôi gồm: Vi khuẩn Lacto, vi khuẩn Bacillus, vi khuẩn tía quang hợp…sử dụng rất phổ biến trong ngành thuỷ sản.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tuyển chọn ra những chủng vi sinh vật có lợi đó, tập hợp cùng nhau gọi là chế phẩm vi sinh, ở dạng bột hoặc dung dịch. Chúng tôi có 1 dòng đó là chế phẩm sinh học EMINA xử lý môi trường thuỷ sản

Ứng dụng công nghệ vi sinh vật trong thuỷ sản sẽ đem lại hiệu quả cao hơn
Ứng dụng công nghệ vi sinh vật trong thuỷ sản sẽ đem lại hiệu quả cao hơn

Công dụng của chế phẩm xử lý nước ao nuôi cá

Chế phẩm sinh học tập hơp nhiều chủng vi sinh vật có lợi vậy cụ thể chức năng của từng loài đối với thuỷ sản như sau:

Vi khuẩn Lactic (Lactobacillus): Vi khuẩn lactic trong quá trình lên men sẽ phân giải ra đường, cacbon hydrat khác hình thành và tích luỹ acid lactic, là chất khử trùng mạnh có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật có hại cho tôm cá.

Vi khuẩn Bacillus (Bacillus subtilis): Sinh ra các enzyme amylase, protease…thúc đẩy sự phân huỷ các chất hữu cơ như thức ăn thừa, mùn bã hữu cơ, chất thải của động vật thuỷ sản kết quả làm trong lành môi trường ao nuôi khi đang có nhiều chất thải tồn dư. Làm giảm sự phái triển của Vibrio, nhóm vi khuẩn có hại và gây bệnh chủ yếu trên tôm cá.

Nấm men (saccharomyces spp): Thuộc nhóm vi nấm, có cấu trúc đơn bào. Saccharomyces tham gia vào các quá trình chuyển hoá vật chất phân huỷ các chất hữu cơ trong ao nuôi. Nấm men giúp đường ruột tôm nở rộng, phân không bị đứt khúc, tôm không bị các bệnh về tiêu hoá trong chu kỳ nuôi.

Vi khuẩn tía quang hợp Rdohobacter: Thuộc nhóm vi khuẩn thuỷ sinh có khả năng sinh trưởng trong điều kiện kỵ khí bằng cách quang hợp nhưng không thải oxy.

Tham khảo thêm: Quy trình ứng dụng vi sinh xử lý ao nuôi

Chế phẩm xử lý nước ao nuôi cá
Chế phẩm xử lý nước ao nuôi cá

Trong số các nhóm vi khuẩn sử dụng làm chế phẩm sinh học ứng dụng trong nuôi trồng thuỷ sản thì vi khuẩn tía quang hợp được coi là nhóm hữu ích nhất để cải thiện chất lượng nước nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là ao nuôi tôm.

Ứng dụng chế phẩm sinh học là một giải pháp thân thiện với môi trường, còn giúp xử lý được các chất hữu cơ dư thừa như sulfide, amoni…

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *