Chế phẩm sinh học EMINA giải pháp cho bệnh trên cây lúa tại Yên Bái

MỤC LỤC

Tú Lệ- đúng như tên gọi, nơi đây núi non điệp trùng, bản làng tựa tranh, trù phú, xinh tươi, đẹp đến nao lòng. Nơi đây còn nổi tiếng với loại gạo mang tên Tú Lệ. Dẫu ai có dịp ngang qua đây cũng không khỏi chùng chình xao xuyến lòng mình, nhất là vào dịp ngày mùa, đôi chân như bị hương lúa Tú Lệ níu giữ.

Thung lũng Tú Lệ những ngày vào mùa

Thung lũng Tú Lệ những ngày vào mùa (sưu tầm)

Chia sẻ với chúng tôi về cách canh tác lúa bao lâu nay của người dân Tú Lệ là em Sương ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Hiện nay em đang theo học ngành khuyến nông lâm tại cao đẳng nghề Yên Bái. Gia đình em có truyền thống canh tác lúa lâu đời ở Tú Lệ.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác lúa tại Tú Lệ

Em cho biết, dường như thiên nhiên đặc biệt ưu ái Tú Lệ, điều kiện tự nhiên rất thích hợp để trồng lúa. Khí hậu mát lạnh, nhiều đồi núi xung quanh, nguồn nước tinh khiết. Đất đai đặc biệt tơi xốp, màu mỡ và có nồng độ kali cao.

Từ bao đời nay, người dân ở đây canh tác rất thô sơ, chăm lúa bằng phân chuồng, cây phân xanh băm nhỏ rải ruộng, bỏ công sức, dùng dụng cụ đi làm cỏ lúa.

Nhiều năm gần đây, cuộc sống phát triển, cùng với đó bà con có vẻ như đỡ vất vả hơn nhờ thuốc bảo vệ thực vật dùng để chăm lúa. Hầu hết người dân ở đây ai cũng thích việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho lúa và những cây trồng khác, bởi vì thuốc có giá khá rẻ và tiện lợi.

Giai đoạn chuẩn bị mạ để cấy của người dân Tú Lệ

Giai đoạn chuẩn bị mạ để cấy của người dân Tú Lệ

Tuy nhiên, em nhận thấy rằng việc dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học không làm cho công việc chăm sóc đồng áng của người dân nơi đây trở nên dễ dàng hơn.

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học làm cho đất đai màu mỡ giảm độ phì nhiêu, đất bị chai, độc tố tích tụ trong đất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Sương cho biết, bệnh trên cây lúa có hơn 150 loại bệnh, nhưng phổ biến nhât là các loại bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá, ngẹt rễ…Những căn bệnh này không chỉ phổ biến ở quê em, mà là những căn bệnh chung trên hầu hết các ruộng lúa ở Việt Nam.

Bệnh đạo ôn trên cây lúa

Bệnh đạo ôn trên cây lúa (sưu tầm)

Có những bệnh trên cây lúa thuốc hóa học không thể nào chữa trị được, thậm chí khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học còn khiến cho bệnh trở nên phức tạp hơn.

Điển hình như là căn bệnh bạc lá do vi khuẩn, đạo ôn do nấm gây ra. Hoặc như bệnh nghẹt rễ- bệnh sinh lý trên cây lúa. Làm cho bộ rễ của cây lúa sẽ bị thâm đen, hỏng bộ rễ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng.

Từ trước đến nay, ở quê em để chữa trị căn bệnh đạo ôn, bạc lá người dân thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Tuy nhiên, thuốc chỉ có thể chữa được những biểu hiện bệnh nhẹ, nếu bệnh bị nặng thì thuốc cũng bó tay. Nếu bệnh nặng có thể lan ra phần lớn ruộng.

Bệnh bạc lá trên cây lúa

Bệnh bạc lá trên cây lúa (sưu tầm)

Đặc biệt, em lo ngại những độc tố còn tồn dư trong đất sẽ ngấm vào nước, nguồn nước tinh khiết sẽ bị nhiễm độc, không chỉ gây hại sức khỏe cho cây trồng mà còn gây hại cho mọi người.

Quy trình chăm sóc lúa với chế phẩm sinh học EMINA tại Tú Lệ

Được biết đến chế phẩm sinh học EMINA có nhiều loại vi sinh vật, nấm men có lợi, tốt cho lúa, phòng ngừa được các căn bệnh trên cây lúa, em mạnh dạn đưa chế phẩm ứng dụng trên ruộng lúa nhà mình.

Em thực hiện theo đúng quy trình sau đây:

  • Pha 500 ml EMINA-P với 18 lít nước, phun cho 300m2 cho mỗi lần phun.

Ở giai đoạn gieo mạ:

  • Phun lần 1: Sau khi mạ bắt đầu nảy mầm
  • Phun lần 2: Phun sau lần 1 khoảng từ 5-7 ngày.

Ở giai đoạn cấy lúa:

  • Phun lần 1: Khi cây lúa bắt đầu hồi xanh trở lại
  • Phun lần 2: Khi lúa bắt đầu đón đóng
  • Phun lần 3:  Phun khi lúa bắt đầu vào chắc.

Hiệu quả sử dụng chế phẩm sinh học EMINA trên cây lúa tại Tú Lệ

Nhờ vậy ruộng lúa nhà em sinh trưởng, phát triển tốt. Việc phun mạ và sau khi lúa hồi xanh trở lại giúp kích thích bộ rễ lúa phát triển. Thân cây lúa cứng cáp hơn, lá lúa to và dày hơn so với các ruộng xung quanh không sử dụng chế phẩm sinh học EMINA.

Việc phun chế phẩm sinh học EMINA cũng giúp phân hủy nhanh hơn các loại phân chuồng, phân xanh… khi bón ruộng. Đồng thời các vi sinh vật có lợi cũng góp phần tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại sản sinh các khí độc H2S, SO2 trong đất. Góp phần ngăn chặn bệnh nghẹt của lúa.

Ruộng lúa nhà em Sương phát triển xanh tốt nhờ chế phẩm sinh học EMINA đang ở gia đoạn đón đòng

Ruộng lúa nhà em Sương phát triển xanh tốt nhờ chế phẩm sinh học EMINA đang ở gia đoạn đón đòng

Chất dinh dưỡng trong đất tăng lên, quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng trong cây cũng vận hành trơn tru hơn. Nhờ vậy cây lúa đẻ nhánh nhiều hơn, mật độ lúa dày hơn.

Sức đề kháng của cây lúa tăng lên các loại nấm bệnh vi khuẩn khó có thể tấn công cây. Sức chống trọi của cây lúa đối với sự thay đổi của môi trường cũng cao hơn so với trước đây khi chưa sử dụng chế phấm sinh học EMINA.

Ruộng lúa phát triển xanh tốt nhờ sử dụng chế phẩm sinh học EMINA đang trong giai đoạn trổ bông

Ruộng lúa phát triển xanh tốt nhờ sử dụng chế phẩm sinh học EMINA đang trong giai đoạn trổ bông

Căn bệnh khó chữa như đạo ôn, bạc lá cũng bị đẩy lùi. Những vết nâu hồng, nâu vàng dấu hiệu của bệnh đạo ôn trên mạ gần như không xuất hiện, chỉ xuất hiện một vài vết bệnh ảnh hưởng không đáng kể.

Đối với bệnh đạo ôn cổ bông hạn chế đến 80% trên tổng diện tích sử dụng chế phẩm sinh học EMINA cho cây lúa. Đặc biệt, ruộng cũng không xuất hiện những vệt dài xanh nhạt, vệt xám trắng của bệnh bạc lá.

Nhờ việc sử dụng chế phẩm sinh học EMINA ruộng nhà em Sương ít sâu bệnh hại nhờ vậy công chăm sóc lúa đỡ vất vả hơn. Từng bông lúa nặng trĩu khoe mình trong nắng, hạt nào hạt nấy căng tròn.

Những bông lúa nặng trĩu nhờ sử dụng chế phẩm sinh học EMINA

Những bông lúa nặng trĩu nhờ sử dụng chế phẩm sinh học EMINA

Đến mùa lúa chín em còn nhận thấy rằng, sau khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA lúa chín vàng đều. Không bị như mọi năm khi mà có hạt lúa đã rụng, có cây vẫn chưa kịp chín.

Khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA cho cây lúa em chỉ hi vọng rằng sẽ giảm bớt được gánh nặng trị sâu bệnh trên cây lúa. Em không ngờ rằng việc sử dụng EMINA còn giúp ruộng lúa nhà em tăng năng suất.

Vụ mùa năm nay số gánh thóc  nhà em tăng lên khoảng gần 2 gánh thóc/ 1 sào. Chất lượng hạt lúa cũng tăng lên, ít hạt lép hơn, hạt to tròn đều tăm tắp, chắc mẩy nhìn vô cùng thích mắt.

Những bông lúa chín đều nhờ sử dụng chế phẩm sinh học EMINA chuẩn bị được thu hoạch

Những bông lúa chín đều nhờ sử dụng chế phẩm sinh học EMINA chuẩn bị được thu hoạch

Thấy hiệu quả của chế phẩm sinh học EMINA trên cây lúa và biết rõ rằng EMINA hoàn toàn an toàn, không độc hại, không tích tụ chất độc như các loại thuốc bảo vệ thực vật trước đây mà mọi người vẫn dùng.

Sương dự định sẽ sử dụng chế phẩm sinh học cho cây trồng khác ở nhà mình cũng và nhân rộng việc sử dụng chế phẩm sinh học EMINA tại địa bàn Tú Lệ.

Em mong rằng, bà con nơi đây sẽ sử dụng những sản phẩm thân thiện như chế phẩm sinh học EMINA thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Vừa bảo vệ được lúa, bảo vệ được đất, bảo vệ được nước còn bảo vệ được sức khỏe của bà con. Có như vậy mùa vàng Tú Lệ sẽ đẹp hơn bao giờ hết, hương lúa Tú Lệ sẽ càng bay xa hơn.

Mọi thông tin cần trao đổi cũng như cần tư vấn khi mua chế phẩm EMINA, Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, Cụm công nghiệp Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội

SĐT: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn