Chế phẩm sinh học Emina dành cho nông nghiệp hữu cơ

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều chủng nấm và vi sinh vật có ích cho cây trồng như nấm Trichoderma, vi khuẩn lacbacillus…, nhưng hiệu quả của chúng ra sao, và cơ chế hoạt động của chúng như thế nào. Hãy để Emi Nhật Bản giải quyết cho bạn qua bài viết dưới đây.

Nấm trichoderma là gì?

Trichoderma là loại nấm đối kháng dùng trong nông nghiệp với mục địch giúp cải tạo đất và phòng một số nấm như Rhizoctinnia solani gây bệnh lở cổ rễ, nấm Sclerotinia sclerotiorum gây bệnh thối hạch cho cây trồng.

Nấm Trichoderma

Nấm Trichoderma

Tại sao nấm Trichoderma có thể phòng bệnh cho cây?

Nấm đối kháng là tên thường gọi của các chủng nấm có khả năng tiêu diệt những nấm gây bệnh hại cho cây trồng. Nấm Trichoderma gọi là nấm đối kháng do chúng có khả năng tăng sinh khối rất nhanh trong đất và chiếm lĩnh toàn bộ môi trường sống của nấm bệnh gây hại. Tuy nhiên, đối với những cây trồng bị bệnh hai nặng thì khả năng đối kháng của Trichoderma sẽ giảm đi, đó là lý do tại sao chúng chỉ có tác dụng chủ yếu trong phòng bệnh.

Ngoài ra, Trichoderma không thể tiêu diệt được một số nấm bệnh phổ biến khác như nấm Fusarium gây bệnh thối rễ cho cây có múi, chết chậm trên cây hồ tiêu; nấm Phytophthora palmivora gây bênh xì mù chảy nhựa cho cây và các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Trichoderma còn gọi là nấm mốc xanh, vì có tác dụng phân hủy nhanh nên bạn sẽ thường thấy nó ở những quả cam lâu ngày hay bánh mì đã hết hạn…Trong việc nuôi trồng nấm ăn, chúng gây ảnh hưởng nghiệm gây nên tình trạng hỏng bịch nấm, mốc bịch và bào tử của chúng còn gây anh hưởng tới sức khỏe con người.

Vậy trong canh tác nông nghiệp hữu cơ chúng ta cần phải làm gì để tìm ra sản phẩm sinh học hữu hiệu chuyên phòng và trị bệnh cho cây trồng.

Chế phẩm sinh học Emina?

Emi Nhật Bản ra đời nhằm mục đích đưa chế phẩm sinh học Emina chuyên trị bệnh cho cây trồng bằng việc sử dụng những chủng vi sinh vật hữu hiệu cho cây bao gồm:

Lợi khuẩn Lacto: Sinh ra acid lactic có khả năng tiêu diệt các loài vi sinh vật gây hại và định hướng lên mem cho môi trường theo hướng có lợi cho cây trồng. Thay thế các thuốc trừ bệnh hại cây trồng, đảm bảo năng suất và an toàn với con người.

Lợi khuẩn Bacillus:  Phân hủy các hợp chất hữu cơ, tạo thành các amino acid giúp cây trồng hấp thụ được. Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng, đồng thời giúp phân giải các mùn rác hữu cơ nhanh hơn.

Nấm Saccharomyces: Sinh ra các acid amin không thay thế có tác dung nâng cao chất lượng nông sản, tăng hương vị và mẫu mã sản phẩm.

Với công nghệ vi sinh Nhật Bản kết hợp với các vi sinh vật bản địa. Emi tự hào là đơn vị duy nhất khống chế được bệnh chết nhanh chết chậm trên cây hồ tiêu, bệnh đạo ôn trên cây lúa. Đồng thời, phòng và trị bệnh hiệu quả đối với bệnh xì gôm chả mủ, vàng lá thối rễ trên cây có múi, bệnh nở cổ rễ trên cây chanh dây, héo xanh trên cây cà chua, ớt, dưa leo cùng nhiều loại bệnh hại cây trồng khác.

Vườn ngăn ngừa bệnh vàng lá thối rễ cà phê bằng chế phẩm sinh học EMINA
Vườn ngăn ngừa bệnh vàng lá thối rễ cà phê bằng chế phẩm sinh học EMINA

Đi cùng với chế phẩm trừ bệnh, Emi Nhật Bản còn cung cấp chế phẩm sinh học trừ sâu BT. Nhằm giúp bà con hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, an toàn và hiệu quả.

Vậy chế phẩm sinh học trừ sâu BT là gì?

Chế phẩm sinh học trừ sâu BT bao gồm các chủng vi sinh vật có đặc tính tiêu diệt sâu hại bằng cách xâm nhập vào cơ thể côn trùng và gây bênh cho chúng đại diện tiêu biểu có trong chế phẩm sinh học BT của Emi bao gồm:

Bacillus thuringiensis là loài vi khuẩn đất điển hình được phân lập ở vùng Thuringia, Đức. BT có khả năng tổng hợp protein gây tệ liệt ấu trùng của một số loài côn trùng gây hại, trong đó có sâu đục quả, các loài sâu đục thân châu Á và Châu Âu. Chúng đều là sâu hại thực vật phổ biến, có khả năng gây ranhững sự tàn phá nghiêm trọng.

Cơ chế tác động

Bước 1: Xâm nhập vào các ấu trùng của côn trùng qua đường tiêu hóa.

Bưới 2: Protein BT được hoạt hóa dưới tác động của môi trường kiềm trong ruột côn trùng.

Bưới 3: Chọc thủng ruột giữa gây ra sự tổn thương làm chúng ngưng ăn. Sau một vài ngày sẽ chết.

Hiệu quả của chế phẩm trừ sâu BT
Kết quả thử nghiệm chế phẩm sinh học  BT trên sâu

Nấm Metarhizium ( nấm xanh hay nấm lục cương)  được sử dụng phổ biến trong phòng trừ các loại côn trùng gây hại. Ứng dụng thành công trong việc tiêu diệt cac loại mối, ấu trùng, bọ hung, sâu xám, bọ nhảy, ấu trùng đục thân, hại rễ, cử quả, các loại rau, hoa màu ( ngô, đỗ, đậu, lạc), cây công nghiệp (mía).

Các độc tố của M. anisopliae vào trong ruột giữa và gây ra một số bệnh ở tế bào ruột giữa của côn trùng. Các bệnh này thường tạo ra những thay đổi trong ty thể và lưới nội chất, làm thoái hóa nhân tế bào và làm tổn thương ống Malpigi, hemocyte nhưng không gây ra các tổn thương mô ở vị trí hệ thần kinh.

Các triệu chứng của sự nhiễm độc trên ấu trùng liên quan tới tổng số bào tử mà ấu trùng ăn phải. Bào tử của nấm nảy mầm và xâm nhập vào cơ thể côn trùng nhờ enzyme phân hủy làm tiêu lớp sáp trên vỏ kitin của công trùng. Sau 72 giờ các thể sợi nấm Metarhizium bắt đầu xâm nhập vào các thể mỡ và gây ra triệu chứng chết cho loài côn trùng.

Nấm Beauveria basiana  là loài nấm ký sinh trên cơ thể sâu non bộ cánh vảy, được dùng làm thuốc trừ sâu sinh học. B. bassiana là loại thuốc trừ sâu tiếp xúc, lây lan thể, bám vào cơ thể côn trùng, nhanh chóng xâm nhập qua biểu bì, vào khoang cơ thể côn trùng, tạo ra các tiểu thể trong huyết tương.

Các tiểu thể trên, tiêu diệt các tế bào bạch huyết, gây chết cho côn trùng. Cơ thể côn trùng chứa đầy sợi nấm, hình dáng cơ thể không biến dạng, trở nên rắn. Khi đủ độ ẩm, nấm chui khỏi bề mặt cơ thể sâu hại, tạo lớp sợi nấm màu trắng trên cơ thể sâu. Lớp sợi nấm này lại tạo conidi tiếp tục lây lan sang các sâu non khác. B. bassian lây bệnh cho nhiều loài côn trùng thuộc bộ cánh vảy, cánh cứng, cánh màng, cánh thẳng, cánh đều, cánh nửa và cả nhện Acarina.

Ở Việt Nam, đã phát hiện B. bassiana gây hại cho một số loài côn trùng như rầy nâu, rầy lưng trắng, bọ xít, sâu cuốn lá lúa, sâu róm thông.

Emi Nhật Bản trên mọi nẻo đường

Emi trên mọi nẻo đường cùng bà con nông dân

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Khu công nghiệp Ngọc Hồi-Thanh Trì-Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn