Cây xà lách

MỤC LỤC

Tên gọi

  • Tên khoa học: Lettuce
  • Danh pháp hai phần: Lactuca sativa
  • Còn được gọi là cải bèo
  • Thuộc họ Cúc

cây xà lách

Đặc điểm cây xà lách

  • Rễ cây xà lách: rễ xà lách thuộc hệ rễ cọc, ăn rộng 20-30cm và ăn nông trên bề mặt đất. Vì vậy, cây xà lách không chịu ngập úng được. 
  • Thân xà lách: có loại thân thẳng, dài cũng có loại thân ngắn.

kiến thức về cây xà lách

Thân và rễ cây xà lách

  • Lá xà lách có màu sắc rất đa dạng, có loại màu xanh nhạt, có loại màu xanh đậm. Lá xà lách có nhiều lớp, loại cuộn có lá trong màu trắng ăn ngon mềm hơn lá ngoài.
  • Hoa xà lách gồm các hoa nhỏ kết chặt với nhau trên một đế hoa. Chùm hoa xà lách dạng bầu. 

hoa xà lách

Hoa cây xà lách có màu vàng

Các công dụng của xà lách không phải ai cũng biết

  • Phòng chống ung thư: trong xà lách có chứa Beta-carotene giúp phòng chống các bệnh tim mạch, ung thư, thấp khớp. 
  • Phù hợp với bệnh nhân tiểu đường: thành phần carbohydrate trong rau xà lách thấp hơn 3% nên là sản phẩm tốt cho những ai mắc bệnh tiểu đường.

công dụng của xà lách

Ăn xà lách thường xuyên rất tốt cho sức khỏe

  • Giảm đau đầu: chỉ cần bạn ép một ly nước xà lách sau đó pha với tinh dầu ha hồng thoa vào trán và thái dương sẽ giúp giảm đau đầu rõ rệt. Vì trong xà lách có chất magnesium giúp hồi phục các mô cơ, tăng cường tuần hoàn nữa.
  • Giúp ngủ ngon: trong xà lách có chứa letucarium – một chất gây ngủ. Vì vậy mỗi khi bạn khó ngủ thì hãy ăn bổ sung xà lách để có một giấc ngủ ngon hơn.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: hàm lượng chất xơ và cellulose có tác dụng kích thích ruột co bóp dễ dàng hơn. Những ai bị táo bón nên ăn xà lách nhiều hơn.

Phân loại các giống xà lách

  • Xà lách Mỹ: đây là loại xà lách rất phổ biến trên thị trường. Xà lách Mỹ có lớp bên ngoài xanh hơn và lớp lá bên trong trắng hơn. Khi ăn sẽ có mùi nhẹ nhàng, giòn ngon và rất nhiều nước.

xà lách mỹ

Xà lách Mỹ

  • Xà lách Romaine: đây là loại xà lách có màu xanh đậm, lá giòn và có hương vị đậm đà hơn so với các loại khác.

phân loại xà lách

Xà lách Romaine

  • Xà lách mỡ: lá trông khá lỏng lẻo và lá bản to. Loại xà lách này thì lá mềm hơn và ăn ngọt hơn so với các loại xà lách khác.

xà lách mỡ

Xà lách mỡ

  • Xà lách lô lô: có 2 loại là xà lách lô lô xanh và xà lách lô lô tím. Các lá của cây xà lách này sắp xếp rời rạc, tàng lá rộng và xoăn. Khi ăn sẽ có cảm giác hơi giòn và hương vị nhẹ.

xà lách lô lô tím

Xà lách lô lô tím

xà lách lô lô xanh

Xà lách lô lô xanh