Cây đào trị giá hàng trăm triệu đẹp mê mẩn

Những tay dân chơi chuyên săn lùng những cây hoa, cây cảnh đẹp trong dịp Tết Nguyên đán để trang trí trong nhà, biệt thự. Gần đây, có những cây đào Thất Thốn có giá bán hàng trăm triệu nhưng vẫn rất nhiều đại gia chịu chi.

Đào Thất Thốn có giá cao như vậy vì đây là giống đào được gọi là đào tiến vua. Ngày nay, số lượng đào Thất Thốn tại vườn Nhật Tân cũng không có nhiều vì đây là giống đào đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc rất cao. Thậm chí có nhiều cây được chăm sóc tốt những vẫn có nguy cơ chết.

đào thất thốn đẹp

Những cánh đào thắm biếc mọc lên từ thân cây xù xì, tạo nên vẻ đẹp riêng có của đào Thất Thốn

Theo ông Lê Hàm – chủ một vườn đào Thất Thốn tại Nhật Tân: “Đào Thất Thốn ưa sống trong nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C, vì vậy phải sử dụng điều hòa để luôn giữ nhiệt độ cần thiết cho cây”.

Để trồng được một cây đào Thất Thốn chi phí và công sức bỏ ra vô cùng lớn. Ông Hàm phải bắt đầu trồng từ hạt và mất ít nhất 10 năm để luyện dáng cây. Vì vậy, so với số lượng đào thường tại vườn, đào Thất Thốn chiếm một phần rất nhỏ, tại vườn ông Lê Hàm chỉ có 100 cây.

đào thất thốn tết nguyên đán

Do việc chăm sóc đào Thất Thốn rất khó khăn nên chúng có giá trị cao

Ông Hàm nhất quyết không bán, chỉ cho thuê. Những khách ở xa muốn thuê cũng phải đặt cọc thêm tiền để đảm bảo sẽ trả cây đúng hạn.

Giá thuê cây nhỏ là 10 – 20 triệu đồng, cây to tán đẹp hơn có thể lên tới cả trăm triệu đồng. Thế nhưng, khách hàng của ông vẫn sẵn sàng chi tiền để sở hữu cây với khoảng thời gian chưa đầy 1 tháng.

đào thất thống đẹp

Đào Thất Thốn là giống đào quý hiếm từ xưa đến nay

Tính đến thời điểm này, vườn ông chỉ còn vài cây cho thuê bởi các cây còn lại đã được đặt cọc từ rất sớm. Có khách còn đặt cọc trước vài tháng, thậm chí cả năm trời với mong muốn có cho riêng mình một cây đào Thất Thốn vào dịp Tết.

Cũng theo ông Lê Hàm: “Hiện nay do nhu cầu thị trường, loại đào Thất Thốn xuất xứ từ Trung Quốc cũng được bày bán với giá rẻ, chỉ từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/cây. Riêng đào Thất Thốn xịn, tại vườn còn không có mà thuê, lấy đâu đào đem ra chợ bán”.

đào thất thốn

Một thân đào xù xì, thâm nâu, nhuộm màu thời gian

Tuy nhiên, với những người chơi đào lâu năm, không khó để nhận ra đâu là đào Thất Thốn Nhật Tân, đâu là đào Thất Thốn Trung Quốc. Đào Thất Thốn Nhật Tân thân to, xù xì, màu nâu thẫm, hoa được mọc từ thân, cánh hoa chồng nhiều lớp, đỏ tươi. Còn đào Thất Thốn Trung Quốc thực ra là giống Nữ nhi hồng, thân mịn, màu nâu nhạt, hoa mỏng nhạt như cánh đào phai.

Với nghệ nhân trồng đào lâu năm như ông Lê Hàm, dù đào Thất Thốn Trung Quốc vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ nhưng so với đào Thất Thốn Nhật Tân vẫn thua xa. Nhiều người khi mới nhìn thấy đào Thất Thốn Nhật Tân chỉ coi đó là một cảnh củi khô thô ráp, sần sù nhưng cái hay, cái đẹp và sự tinh tế phải ngắm lâu, chơi lâu mới thưởng thức hết được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *