Cách trị và phòng ngừa bệnh cháy lá hại chuối

Trong các loài cây ăn trái chuối là loại cây cho ra trái có hàm lượng dinh dưỡng cao hầu như có mặt trong mọi gia đình, nhưng muốn cây chuối phát huy tối đa tác dụng để cho ra trái ngon thì phải áp dụng nhiều kỹ thuật trong công tác chăm sóc tránh bị nhiểm bệnh nhất là bệnh cháy lá hại chuối.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điều trị và phòng ngừa bệnh cháy lá hại chuối và cách nhận dạng bệnh này khi cây chuối bắt đầu nhiễm bệnh.

Các triệu chứng khi cây mắc bệnh cháy lá hại chuối

  • Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện tại các mép của các lá già sau đến các lá bánh tẻ; giữa mô bệnh và mô khỏe thường có mầu vàng đỏ. Các lá non bị nhiễm bệnh thường phát triển nhỏ lại, cong queo và có mầu xanh vàng.
  • Đối với những cây chuối bị nhiễm bệnh cháy lá, khi cắt ngang thân giả (bẹ chuối) ta thấy các mô dẫn của các bẹ lá bị biến mầu thâm đen.
  • Khi bị hại nặng, bệnh làm cho vườn chuối xơ xác, giảm khả năng quang hợp và năng suất của chuối. Những cây bị hại nặng thường không trổ buồng hoặc trổ buồng không thoát, quả chuối thường nhỏ và phát triển dị dạng.
  • Khi các lá già và lá bánh tẻ bị nhiễm bệnh, các mép lá biến mầu vàng hoặc vàng đỏ sau đó các mô lá bị nhiễm bệnh bị chết biến mầu nâu nhạt. Vết bệnh từ mép lá lan dần vào cuống lá làm cho toàn bộ lá bị chết khô. Lá bị bệnh, khi bị chết vẫn treo trên thân giả, đôi khi cuống lá bị gãy ở phần giữa của phiến lá.

Tác nhân gây hại bệnh cháy lá gây hại trên cây chuối

Tác nhân gây hại bệnh cháy lá gây hại trên cây chuối

Tác nhân gây hại bệnh cháy lá gây hại trên cây chuối

Bệnh cháy lá do nấm Mycosphaerella sp gây lên. Khi các mép lá của chuối bị vết thương cơ giới (do mưa giông hoặc do con trùng…) bào tử nấm có điều kiện xâm nhập và gây hại. Đặc biệt loài nấm cháy lá phát triển phù hợp trên những mô lá đã biến già. Bào tử của nấm bệnh tồn tại trong đất trồng và tàn dư cây bị bệnh.

Đối với các vườn chuối trồng dầy, khó thoát nước sau mưa, bón phân không cân đối và ở những nơi bị gió lớn… thường bị bệnh cháy lá gây hại nặng. Bệnh thường hại nặng vào vụ xuân hè do gặp phải điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao có kèm theo mưa giông.

Các biện phấp phòng ngừa bệnh cháy lá hại chuối

Các biện phấp phòng ngừa bệnh cháy lá hại chuối

Các biện phấp phòng ngừa bệnh cháy lá hại chuối

Tuyệt đối không nên chọn giống tại những vườn chuối đã bị nhiễm bệnh để nhân trồng. Cần phát hiện những lá bị nhiễm bệnh và kịp thời cắt tiêu hủy tránh lây lan.

Những hố trồng chuối cần bón lót phân chuồng kết hợp với vôi bột, nếu có điều kiện nên bổ sung nấm đối kháng Trichodenma sp cùng với phân chuồng trước khi trồng.

Chọn đất trồng chuối có độ pH trung tính hoặc hơi kiềm, không nên trồng chuối trên đất chua (có độ pH nhỏ hơn 6). Cần làm rãnh thoát nước tốt cho vườn chuối, nhất là vào mùa mưa.

Không nên độc canh cây chuối trên cùng mảnh đất trong thời gian dài, nên luân canh chuối với cây trồng khác họ như lạc, mía, bầu bí, ngô… với chu kỳ từ 3 – 4 năm.

Khi chuối chớm bị nhiễm bệnh, cần dùng chế phẩm sinh học EMINA-P để điều trị và ngăn ngừa không cho bệnh phát triển và giúp cây lớn nhanh hơn đạt được năng  suất cao như mong đợi của bà con nông dân.

Chú ý: Phun ướt đều các lá từ lá già đến các lá non. Đối với những vườn chuối bị nhiễm bệnh nặng, có thể phun lặp lại sau 7 – 10 ngày.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi- xã Ngọc Hồi- huyện Thanh Trì- Thành phố Hà Nội

SĐT: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn