Cách trị rầy mềm hại cam quýt hiệu quả nhất

MỤC LỤC

Rầy mềm hại cam quýt là một trong những loài côn trùng gây hại phân bố rộng khắp nước ta với tốc độ phát triển nhanh chóng. Vậy cách trị rầy mềm như thế nào? Mời quý nhà nông cùng tham khảo qua bài viết sau 

Đặc tính của rầy mềm

Đặc điểm:

Rầy mềm có nhiều màu sắc khác nhau, chiều dài khoản vài mm, thân mềm và mọng nước, có loại có cánh. Rầy mềm thường có màu xanh, màu nâu đen, vàng…Do đó, chúng còn có tên gọi là rệp vừng, rệp muôi, rệp mềm…

Rầy mềm thường sinh sống thành cụm nhỏ dưới phiến lá, trong các phần mọng nước của cây cũng như xung quanh cành và nụ hoa.

Rầy mềm hại cam quýt
Rầy mềm hại cam quýt

Vòng đời:

Theo định kỳ, một số hoặc tất cả các con non có cánh sẽ bay sang cây khác. Những ngày mùa thu với nhiệt độ thấp, rệp đực và cái xuất hiện. Sau khi giao phối, những con cái sẽ đẻ trứng đã thụ tinh nở vào mùa đông và mùa xuân năm sau. Các thế hệ tiếp theo không yêu cầu giao phối và sinh ra những con non sống, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng lớn về số lượng rệp trong một thời gian tương đối ngắn.

Vòng đời của rầy mềm hại cam quýt
Vòng đời của rầy mềm hại cam quýt

Triệu chứng rầy mềm hại cam quýt

Rầy mềm tấn công lá, thân, chồi hoa, quả, rễ để chích hút nhựa cây. Rầy ẩn náu ở mặt dưới của lá, ăn và gây biến dạng lá.

Rầy để lại một chất dinh trên lá và thân cây do ăn nhựa, có đường làm thu hút các con côn trùng khác đến lấy chất đó làm thức ăn.

Muội mốc xuất hiện do có sự tích tụ của chất lỏng dính có đường, nấm phát triển bao quanh lá và cành phủ một lớp muội đen, cây kém phát triển, giảm hô hấp.

Rầy mềm còn là tác nhân gây tổn thương trên cây tạo điều kiện cho nấm, virus xâm nhập vào cam quýt. Rầy có thể truyền virus tristeza trên cây có múi.

Cách trị rầy mềm hại cam quýt

Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách kiểm soát sinh học. Để đảm bảo vừa hiệu quả vừa an toàn nên kết hợp nhiều phương pháp quản lý đồng thời:

-Phun chế phẩm sinh học BT kết hợp cùng chế phẩm EMI-OIL, theo tỷ lệ: 1 can 5L BT+ 1 chai 250ml EMI-OIL cho một phuy 200L, phun kỹ dưới bề mặt lá để tiêu diệt rầy.

-Kết hợp treo bẫy đèn và điện, không tiêu diệt bọ rùa vì chúng là thiên địch của rầy mềm.

Rầy mềm nói chung khống phải là vấn đề lớn đối với cây có múi ngoại trừ trên cây non. Canh tác không hoá chất sẽ giữ lại được các loài thiên địch vì chúng rất hiệu quả trong việc kiểm soát rầy mềm.  Điều quan trọng ngăn ngừa rệp mềm để chặn sự lây truyền virus tristeza gây hại cam quýt.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *