Cách tiêu diệt rệp sáp bột hồng trên cây sắn

Phenacoccus manihotii là tên tiếng anh của rệp sáp bột hồng hại sắn ( khoai mì )có nguồn gốc phát sinh từ Nam Mỹ, làm gây hại nhiều nơi trồng sắn trên thế giới nhất là các nước  Châu Phi như Công, Zaire, Senegal, Gambia… hiện tại rệp  sáp bột hồng phát triển gây hại nhiều nhất là Thái Lan, Cambodia và Lào.

Cách nhận dạng rệp sáp bột hồng hại sắn

Tên gọi là rệp sáp vì thường  trên cơ thể  rệp sáp được bao phủ  với những lớp bột trắng, nhưng trên cây mì thì bột có màu hồng tên tiếng anh là Cassava pink mealybug.

Cách nhận dạng rệp sáp bột hồng hại sắn

Rệp sáp hồng gây hại trên cây sắn

Tác hại của rệp sáp bột hồng trên cây sắn

  • Rệp sáp bột hồng có vòng đời khá dài khoảng từ 1 – 3 tháng. Sau khi mùa vụ kết thúc, theo các nghiên cứu, rệp có thể chuyển sang sống trên các chồi non của cây cao su để gây hại qua các mùa sau.
  • Rệp sáp bột hồng sống cộng sinh với một số loài kiến và sinh sản đơn tính nên phát triển mật số rất nhanh. Rệp lây lan nhanh qua nhiều đường: hom giống, phát tán theo gió, trôi theo nguồn nước, bám dính trên cơ thể động vật, người, công cụ và trên các phương tiện vận chuyển… do cơ thể rệp được bao bọc trong một lớp phấn bột và thường đóng dầy đặc ở nơi kín như kẽ lá, mặt dưới lá nên việc phun thuốc thường có kết quả khá hạn chế.
  • Rệp sáp bột hồng phát sinh và gây hại ngay dưới ngọn lá, nhất là nơi tiếp giáp giữa cuống lá với phiến hay thân, rệp gây hại bằng cách chích hút nhựa ở thân non, lá, cuống… gây hiện tượng chùn ngọn, cây chậm sinh trưởng, thân cong queo và cây lùn, nếu nhiễm nặng, cây bị héo khô, toàn bộ lá sẽ rụng.

Biện pháp phòng trừ rệp sáp bột hồng trên cây sắn

  • Sau nhiều năm rệp sáp bột hồng làm gây hại lớn cho cây sắn làm giảm năng suất cho bà con nông dân, bộ kỷ thuật nông nghiệp đã đưa ra một số kinh nghiệm và biện pháp phòng trừ rệp sáp bột hồng trên cây sắn như sau:
  • Nếu có thể, luân canh cây mì với các cây trồng khác như đậu, lúa nước… để giảm nguy cơ xuất hiện rệp sáp bột hồng, nhất là các vùng bị hại nặng các vụ trước.
  • Chọn hom giống sạch bệnh không bị nhiễm rệp sáp.
  • Vệ sinh đồng ruộng: Khi làm đất cần tiêu hủy tàn dư cây trồng vụ trước và cỏ dại ven bờ.
  • Không trồng dầy, chăm sóc tốt để cây sinh trưởng phát triển mạnh.

Biện pháp phòng trừ rệp sáp bột hồng gây hại trên cây sắn

Chăm sóc tốt để cây sắn để cây sinh trưởng phát triển mạnh.

  • Dùng chế phẩm sinh học trừ sâu BT để ngăn ngừa rệp sắn bột hồng tấn công và làm cho cây có sức đề kháng cao để có khả năng trị được các bệnh gây hại  từ rệp sáp bột hồng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi- xã Ngọc Hồi- huyện Thanh Trì- Thành phố Hà Nội

SĐT: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.