cách tiêu diệt bọ nhảy xâm hại su hào

MỤC LỤC

Bọ nhảy thường gây hại nhiều trong các tháng mùa khô làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng rau, thậm chí có thể gây mất trắng nếu không phòng trừ kịp thời. Chúng thường gây hại nhiều vào lúc sáng sớm và chiều mát. Trưa nắng thường lẩn trốn ở dưới gốc hoặc mặt dưới lá.

Cách nhận diện bọ nhảy xâm hại su hào

cách nhận diện bọ nhảy trên xu hào

Cách nhận diện bọ nhảy trên su hào

  • Bọ nhảy chúng có tên khoa học là Phyllotetra striolata (có nơi gọi rầy đen), thuộc bộ Cánh cứng (Coleoptera), họ ban miêu (Chrysomelidae)
  • Bọ nhảy là loại bọ cánh cứng có hình bầu dục, dài khoảng  2.5mm, màu đen bóng, đặc biệt trên cánh của bọ nhảy có một vạch màu vàng nhạt, cong hình củ lạc, chân sau to khỏe, có sức nhảy dài nên gọi là bọ nhảy sọc cong.
  • Chúng có khả năng nhảy xa và bay rất khỏe. Một con trưởng thành cái có thể đẻ đến 200 trứng, ở dưới đất xung quanh vùng rễ chính của cây,…

Tác nhân của bọ nhảy xâm hại su hào

  • Bọ nhảy trưởng thành ăn lá non thành những lỗ tròn nhỏ khắp mặt lá. Ngoài ra chúng còn hoạt động nhảy đạp lung tung làm rau giập nát, nhất là trên rau cải có lá mỏng.
  • Sâu non ăn các rễ phụ, đục vào gốc và rễ chính làm cây sinh trưởng kém, nếu mật độ sâu cao có thể làm cây héo và chết nhất là khi cây đang còn nhỏ.
  • Chúng cắn phá lá tạo ra những lỗ thủng nhỏ, kích thước vài mm, nếu nặng lá rau có thể bị thủng lỗ chỗ như tấm lưới, lá te tua, xơ xác.

Cách phòng trừ bọ nhảy trên su hào

cách tiêu duyệt bệnh bọ nhảy trên xu hào

cách tiêu duyệt bệnh bọ nhảy trên xu hào

  • Vệ sinh khu vườn: Ngay sau khi thu hoạch cần cuốc đất phơi vườn, thu dọn các tàn dư đem về ủ phân hoặc chôn để diệt sâu non và nhộng còn tồn tại.
  • Cần kiểm tra khu vườn su hào thường xuyên (nhất là khi cây còn non), hoặc vào những lúc các khu  xung quanh đang thu họach, để phát hiện và phun xịt thuốc diệt trừ bọ nhảy
  • Dùng chế phẩm sinh học trừ sâu BT để ngăn ngừa và phòng trị không cho bọ nhảy xâm hại và phát triển nhanh hơn.

———————————————————————————————————————————————————–

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi- xã Ngọc Hồi- huyện Thanh Trì- Thành phố Hà Nội

SĐT: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *