Cách phòng và trị bệnh thối hạch trên cây chanh leo

Nếu vườn chanh leo của bà con đang phát triển tốt, bỗng nhiên quả bị chuyển sang màu nâu nhạt toàn bộ quả như bị thối, mà không biết là đang bệnh gì, và không biết cách điều trị như thế nào là hiệu quả? Bài viết sau đây chính là giải pháp cho bà con, để bà con có thể hiểu và biết tất tần tật về bệnh thối hạch ở cây chanh leo, cũng như về cách phòng ngừa và điều trị bênh thối hạch hiệu quả nhất.

Dấu hiệu phát hiện bệnh thối hạch ở chanh leo

Bệnh thối hạch trên cây chanh leo do nấm Sclerotinia sclerotiorum gây ra, một trong những loại nấm tiêu biểu và nguy hiểm nhất đối với cây chanh leo.

Bệnh thối hạch trên cây chanh leo có thể gây hại trên thân cây và cả trái chanh leo cũng bị xâm hại. Nếu bà con thấy trên cây chanh leo có những dấu hiệu sau thì vườn chanh leo nhà bạn đã bị nhiễm bệnh thối hạch.

Dấu hiệu phát hiện bệnh thối hạch ở cây chanh leo

Quả chanh leo bị bệnh thối hạch

  • Trên thân cây chanh leo có những dấu hiệu điển hình như:  lớp vỏ cây bị bong ra, làm gãy đổ chồi non, gây thiệt hại nặng cho cây chanh leo
  • Bệnh thối hạch còn gây hại trên quả chanh leo, làm cho quả bị đổi thành màu nâu nhạt bao phủ toàn bộ trái, trên quả dần dần xuất hiện những hạch nấm màu trắng, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của quả chanh leo.

Tác hại của bệnh thối hạch trên cây chanh leo

  • Bệnh thối hạch trên cây chanh leo có thể phát triển thuận lợi trong điều kiện ẩm ướt kéo dài và nhiệt độ từ 15 đến 20oC.
  • Bệnh thối hạch gây hại trên diện rộng và có thể lây lan từ cây này sang cây khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả vườn chanh leo, gây chết hàng loạt.

Do đó, cần phải có biện pháp ngăn ngừa và điều trị thích hợp và đúng cách để ngăn chặn bệnh lây lan.

Biện pháp phòng ngừa bệnh thối hạch trên cây chanh leo

  • Lựa chọn những cây giống tốt khỏe, có khả năng kháng bệnh cao là một điều vô cùng cần thiết để ngăn chặn mầm bệnh ngay lúc ban đầu.
  • Vệ sinh vườn chanh leo sạch sẽ, cũng như dọn cỏ, tỉa lá già không cần thiết nhằm tạo sự thông thoáng cho cây chanh leo giúp hạn chế nơi trú ẩn của nấm gây bệnh thối hạch ở cây chanh leo.
  • Sử dụng chế phẩm sinh học Emina-P dành cho cây chanh leo phun phòng định kỳ nhằm ngăn chặn bệnh thối hạch hiệu quả.

Cách điều trị bệnh thối hạch ở cây chanh leo

Biện pháp khắc phục chanh leo khi bị bệnh thối hạch

Dấu hiệu để phát hiện bệnh thối hạch ở chanh leo

  • Bà con nên nhổ bỏ và tiêu hủy những cây và quả chanh leo bị bệnh thối hạch để tránh lây lan qua các cây khỏe mạnh khác.
  • Khi phát hiện bệnh thối hạch ở cây chanh leo, bà con không nên dùng thuốc phun ngay, vì rất có thể sẽ bị phản tác dụng, làm bệnh ngày càng nặng hơn, thậm chí là gây chết hàng loạt ở cây.
  • Sử dụng chế phẩmvi sinh vật hữu hiệu dành cho cây chanh leo để phun trên cây trồng nhằm giúp cây tăng được sức đề kháng, tăng tỷ lệ đậu quả chanh leo cao, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài ra chế phẩm sinh học EMINA-P còn là sản phẩm sạch,an toàn với cây trồng, cũng như bảo vệ được sức khỏe của bà con khi sử dụng.

————————————————————————————

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Chế phẩm EMINA-P được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 6188:2002 theo chứng chỉ số: 170990.PRO.VN17

Hotline: 0243 640 8795

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.