Cách phòng và trị bệnh sương mai (mốc sương) trên cây tỏi

Nhiều vùng tại Việt Nam trồng tỏi làm cây kinh tế chính. Vì vậy khi cây tỏi bị bệnh, cuộc sống của bà con nông dân trồng tỏi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bên cạnh các bệnh như thối gốc, khô lá, thối mềm… bệnh sương mai cũng là một bệnh gây nguy hại cho cây tỏi.

EMI tiếp tục gửi đến quý bà con nông dân trồng tỏi những phương pháp hữu ích để phòng ngừa và trị bệnh sương mai trên cây tỏi.

Bệnh sương mai là gì?

Bệnh sương mai là một bệnh thường gặp trên cây tỏi vào những mùa có nhiều sương sớm. Bệnh này có tên khoa học là Peronospora destructor.

cách phòng và trị bệnh sương mai trên cây tỏi

Đặc điểm thời tiết xung quanh tiết Sương Giáng, đêm và sáng se lạnh nhiệt độ 20 – 23 độ C, xuất hiện sương mù, hiện tượng sương mù tan dần khi có nắng mặt trời, biên độ nhiệt độ ngày và đêm cao, chênh lệch khoảng 10 độ C, điều kiện thời tiết trên thuận lợi cho một số nấm bệnh phát sinh gây hại cây trồng trong đó có bệnh sương mai (mốc sương) hại cây họ bầu bí.

Tiết sương giáng là điều điện phù hợp cho bệnh phát triển. Đêm và sáng sớm trời se lạnh ở mức 20-23 độ C, trời có nhiều sương mù. Sương mù sẽ tan khi mặt trời lên. Những chu trình như vậy tạo ra sự chênh lệch cao giữa nhiệt độ ngày và đêm (chênh khoảng 10 độ C). Trong điều kiện thời tiết như vậy, bệnh sương mai rất dễ xuất hiện.

Nguyên nhân của bệnh

Nguyên nhân chính của bệnh sương mai là do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Tên tiếng anh của loại nấm này là Downy mildew.

Bệnh thường xuất hiện cục bộ ở một vài ruộng tỏi, sau đó lan sang các ruộng xung quanh, do những ruộng tỏi bệnh sẽ phát tán bào tử nấm lan truyền sang các ruộng khác nhờ gió.

Những Triệu chứng thường thấy của bệnh sương mai trên cây tỏi

Bệnh gây hại chủ yếu là ở trên mặt lá. Ccác đốm bệnh trên lá lúc đầu còn nhỏ đốm bệnh có màu xanh nhạt, về sau đó đốm bệnh biến dần sang màu vàng rồi chuyển thành màu nâu nhạt.

Vào những buổi sáng sớm nhiều sương mù ẩm ướt, ta thấy ở mặt dưới của lá nơi vết bệnh sẽ có lớp tơ nấm màu trắng hoặc vàng nhạt. Đó là lớp bào tử của nấm.

cách phòng và trị bệnh sương mai trên cây tỏi

Bệnh sương mai thường gây hại trên lá già trước, sau đó dần dần lan xuống củ. Lá cây tỏi già bị bệnh sẽ có màu xanh nhạt, mặt trên lá bệnh sẽ có lớp bảo tử nấm màu trắng sữa che phủ lên bề mặt vết bệnh. Sau đó vết bệnh chuyển dần sang màu xanh hơi đỏ. Cây tỏi bị nhiễm bệnh nặng làm lá bị gãy gục và chết.

Cần nhớ rằng nhiệt độ và độ ẩm là hai yêú tố quan trọng nhất dẫn đến sự phát triển của bệnh. Điều kiện lý tưởng là thấp hơn 22 độ C và độ ẩm cao, nhiều sương mù. Nhiệt độ cao là yếu tố không thể tác động được, nhưng không gian lưu trữ bảo quản thoáng khô là điều nhà nông có thể chủ động. Độ ẩm thấp sẽ hạn chế bệnh phát triển.

Biện pháp phòng trừ

  • Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây bị bệnh đem chôn hoặc ủ làm phân bón.
  • Sử dụng luân phiên các loại thuốc sau để phòng trừ bệnh: Iprovalicarb; Propineb; Trichoderma.

Nấm gây bệnh tồn tại trong thân cây bệnh và qua đông, sẽ tiếp tục gây hại nếu xác cây bệnh không được xử lý tốt. Cho nên để phòng ngừa bệnh, trước tiên cần lưu ý:

  • Cẩn thận tuyển chọn những cây tỏi giống tốt, không nhiễm bệnh để trồng.
  • Xử lý vùng nguyên liệu, làm đất thoát nước nhanh khi có mưa.
  • Trồng cây tỏi với mật độ vừa phải, hạn chế không nên bón nhiều phân đạm, vì dư đạm là môi trường tốt cho nấm phát triển.
  • Thường xuyên thăm ruộng tỏi, chịu khó ngắt bỏ bớt các lá già và lá bị nhiễm bệnh.
  • Dùng cót, dùng màng trắng phủ đất, hạn chế để lá tiếp xúc đất tránh nhiễm bệnh từ vùng nguyên liệu.

Bên cạnh những phương pháp xử lý truyền thống, Công ty EMI NHẬT BẢN hướng đến việc sử dụng các nguyên liệu như đất, giống được xử lý tốt, chăm sóc trong quá trình nuôi trồng bằng các chế phẩm vi sinh. Điều này sẽ mang lại hiệu quả chăm sóc tốt và chất lượng sản phẩm cao mà không gây hại cho môi trường sống.

EMI NHẬT BẢN, tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Ngoài bệnh sương mai còn một số bệnh hại tỏi khác bà con có thể quan tâm:

Cách trị bệnh khô đầu lá trên cây tỏi

Cách nhận biết bệnh thối ướt trên cây tỏi

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.