Cách phòng và trị bệnh chổi rồng trên cây sắn

Đến thời điểm hiện tại bệnh chổi rồng trên cây sắn vẫn chưa có biện pháp hoặc thuốc để điều trị nên bà con nông dân cùng hợp tác với bộ kỹ thuật nông nghiệp đưa ra những biện pháp phòng bệnh là chính.

Các triệu chứng của bệnh chổi rồng trên cây sắn

  • Khi giống bị nhiễm bệnh khi lên mầm và sinh trưởng kém, lá thường nhỏ hơn bình thường, lóng thân của mầm ngắn. Cây bị bệnh sinh trưởng kém, giảm năng suất và chất lượng củ nghiêm trọng. Trên thân cây đang sinh trưởng, tại các mầm ngủ thường mọc rất nhiều chồi phụ. Chồi của những cây bị bệnh thường rụt ngắn, cây thấp lùn.
  • Khi bị nhiễm bệnh nặng, thân cây có biểu hiện chảy mủ và chuyển màu nâu xám.
  • Đối với những cây bị nhiễm bệnh nhẹ và thời điểm nhiễm bệnh muộn, khi đến gần thời kỳ thu hoạch thì ngọn cây bị chết khô, các chồi trên thân mọc thành nhiều chùm nhánh như bụi cỏ, cây thường ít của và củ rất nhỏ.

Các triệu chứng của bệnh chồi rồng trên cây sắn

Cây sắn bị bệnh chổi rồng

Tác hại của bệnh chổi rồng trên cây sắn

Bệnh thường phát sinh và gây hại trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao. Vì vậy bệnh thường gây hại nặng vào các tháng mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm). Những năm gặp thời tiết mưa bão nhiều, bệnh thường gây hại rất nặng trên những nương sắn trồng độc canh, ít được đầu tư chăm sóc.

Bệnh chổi rồng trên cây sắn có tác động mạnh mẽ đến năng suất và chất lượng củ. Ngoài ra, bệnh chổi rồng nếu không phát hiện sớm se làm chết hàng loạt cây, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của bà con nông dân.

Do đó, biết được cách ngăn ngừa là một điều vô cùng cần thiết, để tránh tình trạng bệnh chổi rồng xâm hại trên cả vườn cây sắn ảnh hưởng đến sự sống còn của cây.

Biện pháp phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây sắn

  • Luân canh cây sắn với các cây trồng khác họ như ngô, đậu tương, lạc, rau đậu… từ 1 – 2 năm, sau đó mới trồng lại sắn.
  • Không được lấy giống (hom) sắn từ những vùng bị bệnh mang trồng.
  • Lựa chọn giống cây tốt, có khả năng kháng bệnh cao
  • Đối với những nương sắn mới trồng, cần theo dõi thường xuyên để phát hiện những cây nhiễm bệnh nhằm tiêu hủy kịp thời, sau đó rắc vôi bột vào gốc để hạn chế bệnh lây lan.
  • Đối với những nương sắn bị nhiễm bệnh gần đến thời kỳ thu hoạch, cần tập trung thu hoạch nhanh, thu gom và tiêu hủy (đốt) triệt để thân và các tàn dư khác như rễ, lá… nhằm tiêu hủy nguồn bệnh.

Cách điều trị bệnh chổi rồng trên cây sắn hiệu quả

Cách điều trị bệnh chổi rồng trên cây sắn hiệu quả

Vườn sắn khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA-P

Khi bà con phát hiện ruộng dưa leo có những dấu hiệu của bệnh chổi rồng trên cây sắn, bà con nên:

  • Cắt bỏ và tiêu hủy những trái bị bệnh để tránh lây lan qua những cây lân cận
  • Dùngchế phẩm sinh học EMINA-P để phòng bệnh chổi rồng rất hiệu quả giúp cho cây, bảo vệ không cho cây sắn bị tấn công từ các bệnh lạ nhất là bệnh chổi rồng trên cây sắn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi- xã Ngọc Hồi- huyện Thanh Trì- Thành phố Hà Nội

SĐT: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.