Cách phòng và trị bệnh cháy lá trên cây hành

“Bệnh cháy lá” là một cụm từ hết sức quen thuộc đối với hầu hết bà con nông dân trong rất nhiều lĩnh vực cây trồng. Biểu hiện dễ nhận biết nhất đó là phần lá cây trồng chuyển sang màu vàng hàng loạt và héo úa.

Mặc dù rất nhiều loại cây trồng mắc cùng một triệu chứng bệnh này, nhưng không phải loại cây nào cũng là do cùng một nguyên nhân, cho nên không thể sử dụng cùng một biện pháp xử lý được.

Trên cây hành cũng vậy. Bệnh cháy lá trên cây hành do nguyên nhân riêng, và cũng cần có cách xử lý riêng biệt cho trường hợp này.

Bệnh cháy lá là bệnh gì

Bệnh cháy lá tên tiếng anh là leaf scald. Tên này chỉ hiện tượng lá cây hành chuyển vàng như bị già héo, sau đó lá bệnh rũ và khô đi.

Cách phòng và trị bệnh cháy lá trên cây hành

Những triệu chứng của bệnh cháy lá

Cây hành bị bệnh sẽ có những triệu chứng sau đây: trên lá cây hành xuất hiện những đốm nâu nhạt, hoặc là những đốm trắng nhỏ tròn trũng xuống trên chiều dài của lá hành. Những đốm này thường có kích thước khoảng 4mm. Quanh những đốm tròn có vây ngậm sũng nước.

Khu vực tập trung đốm bệnh nhiều nhất là khu vực gân lá hành.

Thông thường bụi cây hành có lá dựng thẳng đứng như chông. Lá bệnh cháy lá sẽ gục xuống một cách rõ rệt so với những lá không bệnh.

Nguyên nhân của bệnh cháy lá

Nấm Botrylis squamosa kết hợp với Botrytis Cierea hoạt động là nguyên nhân gây nên bệnh cháy lá trên cây hành.

Trong điều kiện phù hợp, hai loại nấm trên kết hợp phát triển và gây ra bệnh cháy lá cho cây hành.

Điều kiện phát sinh bệnh cháy lá

Loài nấm Botrylis squamosa và Botrytis Cierea là loài hoạt động mạnh nhất trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao và nhiệt độ ở mức thấp, khoảng 18 độ C. Đặc biệt ở những khu vực có ít gió và độ ẩm không khí cao thì loại nấm này sẽ có điều kiện phát triển mạnh hơn, gây tác hại nặng nề hơn.

Cách phòng và trị bệnh cháy lá trên cây hành

Đất ẩm là điều kiện lý tưởng cho nấm phát triển và sinh sôi.

Nấm bệnh cũng xâm nhập và phát triển mạnh mẽ thông qua những vết thương trên cây hành hoặc khi cây hành yếu ớt thiếu sức đề kháng. Những điều kiện thời tiết như mưa nặng hạt và mưa đá cũng tạo thuận lợi cho bệnh xâm nhập và lây nhiễm mạnh hơn.

Bệnh cháy lá có tốc độ lây lan nhanh, gây hại nặng nề cho vùng trồng hành, đặc biệt là các vùng trồng hành miền bắc thường có nhiệt độ thấp hơn.

Biện pháp phòng và trừ bệnh cháy lá

Quan trọng nhất vẫn là khâu phòng bệnh. phòng bệnh tốt sẽ giúp bạn giảm thiểu đến mức thấp nhất chi phí bỏ ra để loại trừ sâu bệnh.

Nhà nông nên chú ý vệ sinh vùng nguyên liệu kỹ lưỡng sau khi thu hoạch. Những cây bệnh, gốc hư cần được dọn sạch, diệt sạch cỏ dại và tiêu hủy tàn dư cây trồng sau khi thu hoạch.

Xử lý đất thoát nước tốt, không để đất ẩm, úng ngập, sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Biện pháp hóa học (EMI không khuyến khích sử dụng): bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc có hoạt chất: Chaetomium sp + Tricoderma sp để phòng trừ.

EMI không ủng hộ việc sử dụng các chất hóa học trong việc phòng trị bệnh cháy lá trên cây hành. Các chất hóa học mặc dù sẽ có tác dụng nhanh chóng nhưng sẽ đem lại hậu quả lâu dài cho sức khỏe người dùng, ô nhiễm đất và nguồn nước, gây hại cho vùng nguyên liệu, ảnh hưởng đến các thế hệ sau.

Công ty EMI là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng các chế phẩm vi sinh trong việc xử lý môi trường, chăm sóc giống và cây trồng.

Liên hệ EMI để nhận được giải pháp ưu việt nhất để xử lý bệnh cháy lá trên cây hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.